Người Ấn Độ hành hương giữa Covid-19

Đông đảo tín đồ Hindu giáo tập trung bên sông Hằng tại thành phố Haridwar, bang Uttarakhand, Ấn Độ hôm 12-4 - Ảnh: AP
Đông đảo tín đồ Hindu giáo tập trung bên sông Hằng tại thành phố Haridwar, bang Uttarakhand, Ấn Độ hôm 12-4 - Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
Ngày 12-4, hàng chục nghìn người Hindu giáo đổ tới thành phố Haridwar để hành hương, trong bối cảnh Ấn Độ vượt Brazil thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới.

Đám đông tập trung bên bờ sông Hằng ở thành phố Haridwar, phía bắc Ấn Độ, trong buổi cầu nguyện đặc biệt thuộc lễ hội Kumbh Mela, một trong những lễ hành hương thiêng liêng nhất của người theo đạo Hindu. Theo nghi thức, các tín đồ ngâm mình dưới sông Hằng, với niềm tin sẽ được xá tội và giải thoát khỏi vòng luân hồi.

Lễ hội được tổ chức trong bối cảnh Ấn Độ trải qua đợt bùng phát Covid-19 tồi tệ nhất, với trung bình hơn 130.000 ca nhiễm mới mỗi ngày trong 7 ngày qua. Theo dữ liệu Bộ Y tế Ấn Độ công bố hôm nay, nước này đã ghi nhận kỷ lục 168.912 ca nhiễm mới trong vòng 24 giờ, nâng tổng số ca nhiễm lên hơn 13,5 triệu, vượt qua Brazil, trở thành vùng dịch lớn thứ hai thế giới, trong đó 170.179 người đã thiệt mạng.

Bang Maharashtra ở phía tây, nơi có thủ phủ tài chính Mumbai, chiếm gần một nửa tổng số ca nhiễm mới trên toàn quốc trong hai tuần qua. Trong khi đó, bang Uttarakhand ở phía bắc, nơi thành phố hành hương Haridwar tọa lạc, báo cáo 7.323 ca nhiễm và 1.760 ca tử vong.

Bất chấp lo ngại về nguy cơ lễ hội Kumbh Mela trở thành sự kiện siêu lây nhiễm, Thủ hiến bang Uttarakhand Tirath Singh Rawat tháng trước vẫn tuyên bố "niềm tin vào Thượng đế sẽ chiến thắng nỗi sợ virus" và "mời tất cả tín đồ trên thế giới đến Haridwar".

Giới chức Haridwar cho biết thời gian diễn ra lễ hội đã được cắt ngắn so với những năm trước, nhưng thừa nhận khó có thể áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội do lượng người quá đông đúc. Những người vào bên trong khu vực lễ hội bắt buộc phải xét nghiệm nCoV.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng tu học các khóa thuộc Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM cử hành lễ Tự tứ - Ảnh: Bảo Toàn

Ý nghĩa lễ Tự tứ

GNO - Theo truyền thống Phật giáo Nam tông, y cứ theo lịch Ấn Độ cổ đại, Vũ kỳ An cư (Vassavāsa) bắt đầu từ ngày 16 tháng 6 (tháng Āsālha) và kết thúc vào ngày 16 tháng 9 (tháng Āssina).

Thông tin hàng ngày