Người dân tìm hiểu về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo

GNO - Ngày 11-12, Câu lạc bộ thời sự huyện Quỳnh Lưu và Hội LHPN huyện tổ chức chương trình truyền thông tìm hiểu về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo cho gần 500 người dân 2 xã Quỳnh Thanh và Quỳnh Hưng (ảnh).

2527659.jpg


Ảnh: H.Tình

Tại buổi truyền thông, đại biểu chính quyền địa phương và người dân đã được nghe các báo cáo viên của huyện truyền đạt các nội dung liên quan tới Luật Tín ngưỡng, tôn giáo trong đó có một số quy định pháp luật về đất đai, xây dựng liên quan đến tín ngưỡng, tôn giáo và trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan. 

Theo đó, Luật Tín ngưỡng, tôn giáo (có hiệu lực từ ngày 1-1-2018) là một bước phát triển hoàn thiện pháp luật về lĩnh vực tín ngưỡng, tôn giáo. So với Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo trước đây, Luật có 15 điểm mới liên quan đến việc mở rộng phạm vi chủ thể có quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bổ sung một chương về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; mở rộng chủ thể đăng ký sinh hoạt tôn giáo; phân cấp công tác quản lý;...

Luật cũng quy định rõ hơn về cơ sở đào tạo tôn giáo và mở lớp bồi dưỡng về tôn giáo; bổ sung nội dung phong phẩm hoặc suy cử phẩm vị cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam; giảm bớt thủ tục hành chính trong đăng ký hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; khuyến khích và tạo điều kiện cho các tổ chức tôn giáo tham gia sâu vào các hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo; tạo điều kiện hoạt động tôn giáo cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam;...

Huyện Quỳnh Lưu hiện có 2 tôn giáo là Thiên chúa giáo và đạo Phật, trong đó đạo Phật có 2.120  tín đồ đã quy y (theo thống kế 19/33 xã, thị trấn), có vị 8 Đại đức Tăng đang sinh hoạt hợp pháp và 6 ngôi chùa đã phục hồi hoạt động.

Những năm qua, các tôn giáo trên địa bàn tỉnh chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước ở địa phương, thực hiện tốt phương châm sống “Tốt đời, đẹp đạo”.

Dịp này, Hội LHPN huyện đã trao 10 suất quà cho 10 hội viên phụ nữ khó khăn, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng.

>> Xem thêm: Ý kiến chuyên gia về Luật Tín ngưỡng, tôn giáo 2016 ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.

Thông tin hàng ngày