Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Lực lượng dân quân đóng giường tre gửi vào khu cách ly
Lực lượng dân quân đóng giường tre gửi vào khu cách ly
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly để người cách ly đảm bảo sức khỏe trong thời gian cách ly.

Những ngày qua, khi lượng người từ phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết, người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly để người cách ly đảm bảo sức khỏe trong thời gian cách ly.

Người dân H’re ở Ba Tơ chung tay giúp những chiếc giường tre nhanh chóng được hoàn thiện

Người dân H’re ở Ba Tơ chung tay giúp những chiếc giường tre nhanh chóng được hoàn thiện

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: “Hiện nay, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Ba Tơ đã kích hoạt đưa vào sử dụng 3 khu cách ly với khoảng gần 200 công dân, 1 khu dự phòng và tiếp tục khảo sát thêm một số cơ sở khác. Mỗi cơ sở với dung lượng chứa khoảng 80 giường trở lên, để bảo đảm tổ chức được khu cách ly thì nhu cầu bảo đảm là rất lớn với một địa phương còn nhiều khó khăn, xa trung tâm, cơ sở vật chất còn nhiều thiếu thốn.

Đặt biệt là lương thực, nhu yếu phẩm, nơi ăn, ở sinh hoạt… Ngân sách khó khăn nên địa phương huy động dân quân tự vệ, đoàn viên, thanh niên làm giường tre đưa đến các trường học, để bà con có giấc ngủ ngon.”

Trước sáng kiến của người dân, chính quyền địa phương đã cùng người dân, các lực lượng thanh niên, dân quân… huy động vào rừng đốn tre để làm giường, phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19. Nhiều người dân Ba Tơ ở các xã đã đi bộ vào rừng, chọn những thân cây tre, lồ ô già, thẳng tắp, sau đó chặt bỏ ngọn, trau chuốt cẩn thận, đan phên làm thành giường.

Mỗi chiếc giường dài 2 m, rộng 1,2 m, được đóng từ những thân cây tre, lồ ô già nên chịu được sức nặng khá lớn và có thể sử dụng lâu dài. Hy vọng điều này góp phần khắc phục khó khăn, giúp người dân ở khu cách ly có sức khỏe tốt, sớm trở về với gia đình.

Ông Trương Văn Phát, Chỉ Huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự xã Ba Ngạc, huyện Ba Tơ cho hay: “Đối với huyện miền núi Ba tơ, một địa phương nghèo nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi, với sự chỉ đạo kịp thời của Đảng ủy mỗi thôn, mỗi tổ dân phố phải là một điểm tựa, mỗi công dân phải là một chiến sỹ, các cấp ủy, chính quyền địa phương đã tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Qua đó đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm trong lòng người dân.”

Không chỉ giường tre, những chiếc giường gỗ đã hư hỏng cũng được thu gom lại để sửa chữa

Không chỉ giường tre, những chiếc giường gỗ đã hư hỏng cũng được thu gom lại để sửa chữa

Không chỉ đóng giường tre, lực lượng chức năng và người dân Ba Tơ đã thu gom tất cả các loại giường bị hư hỏng ở các cơ quan, đơn vị, trường học, tận dụng hàng trăm ngày công của cán bộ, người dân sửa chữa và đưa vào sử dụng hơn 39 chiếc giường gỗ, tiết kiệm chi phí khoảng vài chục triệu đồng.

Dự kiến với tổng số 19 xã, thị trấn tại Ba Tơ sẽ đóng được khoảng từ 60-100 chiếc giường. Tuy vật chất nhỏ, tưởng chừng đơn sơ nhưng có thể góp phần lớn trong việc bảo đảm nơi ngủ nghỉ cho bà con khu cách ly.

Ông Phạm Xuân Vinh, Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ cho biết: “Trước mắt, đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, nhưng cũng vừa bảo đảm phục vụ cho hoạt động, sinh hoạt của học sinh các trường được thuận lợi và sẵn sàng phục vụ cho các tình huống về phòng thủ dân sự, thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh trong tương lai”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khóa tu của chư Tăng Ni Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ diễn ra trong 3 ngày từ 21 đến 23-4 (từ 13 đến 15-3-Giáp Thìn) tại tịnh xá Ngọc Nhơn

Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ tổ chức khóa tu nhân Lễ Tiểu tường Hòa thượng Thích Minh Nhơn

GNO - Tối 20-4, chư tôn đức Tăng Ni các miền tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn VI - hệ phái Khất sĩ vân tập về thiền đường Giác Đức - tịnh xá Ngọc Nhơn (xã Hàm Cường, H.Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) khai mạc khóa tu nhân Lễ Tiểu tường tưởng niệm Hòa thượng Thích Minh Nhơn theo truyền thống của hệ phái.
Gia đình Phật tử sẽ giúp nhau dễ dàng theo dấu chân Đức Phật

[Ảnh] Gia đình Phật tử Việt Nam

GNO - Nơi sân chùa vào mỗi ngày Chủ nhật, hoặc những tối thứ Bảy đều vang lên những âm sắc sinh hoạt tươi vui của các anh chị em Gia đình Phật tử.

Thông tin hàng ngày