Người lập Hội an ủi những người hấp hối

Đại đức Thích Đồng Tâm
Đại đức Thích Đồng Tâm

GN - Người sáng lập ra hội là một thầy trẻ vốn là “người quen” của bạn đọc Giác Ngộ vì thầy từng là nhân vật của loạt bài “Chọn con đường từ bỏ”. Hội Từ thiện Miền Yêu Thương (MYT) do thầy thành lập 5 năm qua đã phát triển các hoạt động thiện nguyện hướng về giới trẻ, giúp họ có cơ hội dấn thân, đến với những mảnh đời bất hạnh.

Và, mới đây Hội an ủi những người hấp hối ra đời như một mảng mới trong công tác hướng thiện cho giới trẻ của thầy. Thầy là Đại đức Thích Đồng Tâm, đang theo học chương trình đào tạo thạc sĩ Phật học ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM. Lần này, thầy trò chuyện với PV Giác Ngộ về chương trình ý nghĩa này:

Trong một lần đi thăm người quen bệnh ung thư giai đoạn cuối trong bệnh viện, những hình ảnh của người ấy cứ ám ảnh tâm trí tôi. Người bạn đó còn trẻ, công danh sự nghiệp đang phát triển và còn ấp ủ bao dự định, hoài bão. Tuy nhiên khi biết mình còn sống được chỉ trong vài tháng ngắn ngủi thì người ấy chìm trong đau khổ vật vã, lúc nào cũng sợ hãi và tuyệt vọng. Bản thân những người sắp mất tâm trạng thường rất phức tạp: lo sợ, hoài nghi, đau khổ, hối hận, luyến tiếc và không chấp nhận được cái chết...

Theo giáo lý đạo Phật, ta biết rằng một người sắp chết mà mang những cảm xúc tiêu cực như vậy thì khó mà có được sự tái sinh vào một môi trường sống tốt đẹp. Vậy tại sao mình không giúp đỡ họ trong những giây phút cuối đời được an lành và ra đi được thanh thản? Thế là mảng an ủi, chăm sóc người bệnh nặng, người hấp hối ra đời.

Từ khi thành lập, các tình nguyện viên (TNV) của MYT đã bắt đầu đến các nhà dưỡng lão, bệnh viện để lắng nghe an ủi, chăm sóc tinh thần cho những người bệnh ung thư, bệnh nặng. Không chỉ có mặt ở Sài Gòn, MYT còn có mặt khắp cả nước. Tại các thành phố lớn của cả nước đều có chi nhánh MYT hoạt động như: Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh, Huế, Đà Nẵng, Mỹ Tho, Tây Ninh và 1 đại diện tại Mỹ.

Hiện đã có khá nhiều đạo tràng tại các đạo tràng niệm Phật trợ niệm cho người sắp lâm chung cũng như những hương linh… Vậy, hoạt động của hội có giống với những đạo tràng niệm Phật?

- ĐĐ.Thích Đồng Tâm: Hoạt động của các đạo tràng niệm Phật trợ niệm chủ yếu giúp đỡ những người bệnh giai đoạn hấp hối, hôn mê sâu  nhằm phát khởi tín tâm và niệm danh hiệu của Phật A Di Đà với mong ước vãng sanh về thế giới Tịnh độ.

Công việc trợ niệm này khá khó khăn, phức tạp, đòi hỏi sự kiên nhẫn và chánh niệm rất lớn. Ngay từ đầu MYT đã xác định đối tượng giúp đỡ của Hội là những người bệnh nhân ung thư, bệnh nặng nguy kịch (sẽ mất trong thời gian ngắn) nhưng vẫn còn tỉnh táo, còn khả năng nhận biết và hiểu được những gì mà các bạn TNV lắng nghe, an ủi, chia sẻ.

Công việc của các bạn TNV là đến lắng nghe, an ủi, động viên, chia sẻ với người bệnh. Nói chung là góp phần chăm sóc về mặt tinh thần, tạo niềm tin cho người bệnh để họ có thể thổ lộ những ấp ủ, dự định và cả những lầm lỗi, hối tiếc của kiếp người mà họ chưa bày tỏ được.

Anh an ui hap hoi, Chuc Thieu.jpg

Các tình nguyện viên của Hội trong một buổi sinh hoạt - Ảnh: MYT

Các tình nguyện viên đã chuẩn bị gì và cần có những gì để tham gia các hoạt động của hội, thưa thầy?

Hội Từ thiện Miền Yêu Thương (MYT) đã thành lập gần 5 năm với các hoạt động: nấu cơm từ thiện, tặng quà, cứu trợ, ấn tống kinh sách, tặng học bổng cho học sinh nghèo hiếu học… Các bạn trẻ có ý nguyện muốn tham gia các chương trình hoạt động, chăm sóc của MYT có thể đăng ký tham gia trực tuyến tại website: http://www.mienyethuong.org.

- Công việc an ủi, chăm sóc tinh thần của người bệnh hơi vất vả, khó khăn và phức tạp đòi hỏi người TNV phải có một cái tâm phụng sự và tình thương rất lớn. Khi nghe nói tới người bệnh sắp chết, hấp hối… nhiều bạn đã sợ rồi huống gì đến chăm sóc an ủi, lắng nghe, sẻ chia cùng người bệnh.

Ngoài tâm phụng sự, tình thương, sự kiên nhẫn cần thiết, một TNV cần phải được huấn luyện các kỹ năng chăm sóc người bệnh như: tâm lý người già, người bệnh, kỹ năng lắng nghe sâu, ái ngữ, kỹ năng xoa bóp, day ấn huyệt, cách chăm sóc những bệnh nhân mắc bệnh ung thư, HIV-AIDS, kỹ năng tổ chức  trò chơi, sinh hoạt tập thể (dành cho các bệnh nhi ung thư)…

Hội MYT thường xuyên mời các giảng viên, bác sĩ nổi tiếng, quý thầy, sư cô training cho các bạn các kỹ năng chăm sóc, thiền tập, cách nhận diện và chuyển hóa nỗi khổ niềm đau, chế tác hạnh phúc, an lạc… Nhưng quan trọng nhất là kỹ năng lắng nghe sâu và ái ngữ và ứng dụng thiền tập trong việc trị liệu tâm lý.

Cảm ơn thầy đã dành thời gian chia sẻ.

Chúc Thiệu thực hiện

>> Bài 1: Vị thầy hoằng pháp nơi vùng đất khó

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày