Người trẻ uống trà

GN - Có người nghĩ, trẻ mà uống trà giống ông già. Nhưng thực tế, khoa học chứng minh rằng, uống trà có tác dụng chống lão hóa, có nghĩa là trẻ cần uống trà để duy trì độ trẻ dài lâu hơn.

Anh PGTT 2.jpg


Người trẻ hàn huyên bên tách trà - Ảnh: Trí Viễn

Thường, người trẻ có nhiều sức khỏe, dồi dào năng lượng nên chủ quan và hoang phí sức mình rất nhiều. Những lần phí sức vào công việc, rồi vào những cuộc chơi thâu đêm, kể cả nhậu nhẹt quên trời đất... đã bào mòn sức khỏe và sự trẻ của người trẻ.

Nhiều bệnh tật phát sinh và người trẻ chết bởi bệnh tật hiểm nghèo do lối sống không lành mạnh, trong đó có đột quỵ - vốn là bệnh dành cho trung niên và lớn tuổi - đã trở thành vấn đề sức khỏe được báo động toàn cầu. Vì thế, chọn lối sống chậm với những sinh hoạt lành mạnh như uống trà, ăn chay thay vì bia rượu, thuốc lá... đang được khuyến khích và nhiều người trẻ đã hưởng ứng.

Bạn tôi, có nhiều người hai mấy, ba mươi đã tiếp xúc với trà và xem uống trà không chỉ là thú vui tao nhã mà còn là phương pháp thực tập để dừng lại bớt những lăn tăn, nhìn sâu vào những biểu hiện của cuộc sống. Từ đó bình yên đối mặt, ngay cả khi đó là chuyện rất khó khăn với nhiều người.

“Khi mình đã dừng lại, đã thấy rõ nhân-duyên-quả của một biểu hiện, mình sẽ biết chấp nhận và hóa giải bằng cách gieo nhân, tạo duyên mới tốt hơn”, đó là phương châm sống của bạn, một người vừa qua tuổi 30 chưa lâu. Tôi tâm đắc và hỏi, nhờ đâu bạn có thể nhẹ nhàng như thế. Bạn trả lời cũng nhẹ nhàng như cách bạn sống: nhờ trà, nhờ biết thở.

Uống trà như bạn được xem là uống trà có chất liệu của sự an vui, thở như bạn là cách thở có ý thức - một phương pháp thực tập chế tác năng lượng định tĩnh, khai thông cái nhìn (phát triển trí tuệ).

Thực ra, con người mình được vận hành bởi năng lượng tự thân; cách ăn uống và thở, rồi đi, đứng, nằm, ngồi... tạo ra bản sắc của mỗi người, quy định người ấy có an vui, vững chãi hay không. Hiểu vậy, nên theo bạn: mỗi ngày vẫn dành thời gian để chăm sóc thân-tâm một cách trung dung nhất, không quá yêu chiều nhưng cũng không bao giờ mặc kệ, vô tâm, lao chen một cách bất chấp.

Trở lại với chuyện người trẻ uống trà, tại sao không? Vì uống trà như đã nói, giúp bạn kéo dài thanh xuân và làm cho thanh xuân chất lượng hơn, an vui hơn! Một công đôi việc, mắc chi không làm?

>> Xem thêm: Chén trà chánh niệm ||

An Lạc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày