Nguyệt san Giác Ngộ số 258: Tổng quan năm Thủ uẩn

GNO - Với chuyên đề về "năm Thủ uẩn", nguyệt san Giác Ngộ số 528 - ra vào ngày 15-9 sẽ có nhiều bài viết chuyên sâu, phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học Phật của bạn đọc, Tăng Ni và những học giả nghiên cứu về Phật giáo.

Theo đó, ở trang 2 có bài Ngũ ấm ma trong chúng ta của HT.Thích Trí Quảng. Trong bài viết, Hòa thượng nhắc: Trước nhất, cần nhận rõ, chúng ta phát xuất từ đâu. Nói cách khác, Phật khuyên chúng ta phải thấy con người thật của mình, Thiền gọi là bản lai diện mục.

bia 1 NguyetSan -AI-01.jpg
Bìa Nguyệt san Giác Ngộ số 258 - Mỹ thuật: Nhuận Thường

Bài Tổng luận năm Thủ uẩn, tác giả Phước Nguyên sẽ cho bạn đọc biết định nghĩa uẩn, phân tích Năm uẩn (sắc, thọ, tưởng, hành, thức); nguyên lý duyên khởi: Thức - Danh sắc... (nằm ở trang 11).

Bài dịch: Học thuyết Vô ngã của Phật giáo và vấn đề Siêu ngã - trong đó cho biết - có hai giải thích chính về học thuyết vô ngã (anatta) của Phật giáo Nguyên thủy trong giới học giả hiện đại. Cụ thể như thế nào? - mời bạn xem trang 19.

Phật học: Đặt gánh nặng xuống (Thích Nguyên Hùng); Tận dụng phước báu đang có (Chân Hiền Tâm), Giữ giới và phạm giới (Nhã Tuệ dịch).

* Meru - Từ ngọn núi vũ trụ Hindu đến những tín niệm Phật giáo (Huỳnh Thanh Bình); Chùa Tân Yên (Nguyễn Đại Đồng) - là những bài cụm Văn hóa.

Nội dung Văn học: Từ những vần thơ đến câu kệ (Lê Khắc Thanh Hoài).

* Nghiên cứu về tiến trình ngộ đạo của ngài Huệ Năng (nhà báo Chúc Phú) cho bạn đọc thấy rõ về vị cao tăng của thiền lâm Đông Độ (sinh năm 638 và viên tịch năm 713) này.

Ngoài ra, ấn phẩm gồm 100 trang còn có nhiều nội dung đáng đọc khác. Kính mời bạn đọc đón theo dõi.

Nguyệt san Giác Ngộ ra định kỳ vào ngày 15 mỗi tháng, giá báo: 11.800 đồng/cuốn. Liên hệ mua và đặt báo: Phòng Phát hành Báo Giác Ngộ, 85 Nguyễn Đình Chiểu, P.6, Q.3, TP.HCM - ĐT: (028) 393 00675 - 393 06982 - DĐ: 0932059528.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Gian hàng gây quỹ cho chiến dịch "Tháng Tư tình nguyện" của các bạn Nhà Đom Đóm - Ảnh: Câu lạc bộ Tình nguyện Đom Đóm Đêm

Học, chơi và cống hiến

GN - Mỗi độ hè sang, việc học, thi tạm gác lại, cũng là lúc các bạn trẻ bắt đầu lên kế hoạch cho những chuyến đi ý nghĩa của mình.
Trước những nụ cười

Trước những nụ cười

GN - Đối diện với những nụ cười hồn hậu trong triển lãm ảnh của Trần Thế Phong, người xem như tạm đặt xuống được phần nào hỷ, nộ, ái, ố của đời thường.

Thông tin hàng ngày