Nhà trường “Gieo hạt từ tâm” cho học trò

GN - “Xuân yêu thương” là chủ đề khóa tu Gieo hạt từ tâm kỳ 11 đã diễn ra tại Quan Âm tu viện (đường Trường Sa, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) vào ngày 19-1.

Đây là lần đầu tiên khóa tu kết hợp với một trường học để tổ chức, Ban Giám hiệu trường xem như là chương trình ngoại khóa của học sinh.

>> Xuân yêu thương

Anh bai cua Nhu Danh.jpg

Thầy hiệu trưởng và các học sinh tham dự khóa tu - Ảnh: Vũ Giang

Được biết có 354 học sinh, 25 thầy cô giáo chủ nhiệm và quản nhiệm, 7 thầy cô trong Ban Giám hiệu trường đến tham dự khóa tu. Tại đây, các thầy cô và các bạn học sinh được nghe quý thầy (ĐĐ.Thích Tâm Hải, ĐĐ.Thích Quảng Tánh - Báo Giác Ngộ) tư vấn, chia sẻ xung quanh các câu hỏi về đề tài “Lắng nghe để hiểu” cũng như được nghe pháp thoại của ĐĐ.Thích Quảng Thiện, đề tài “Xuân yêu thương”. Bên cạnh đó, là các thời khóa ngắn như trì niệm thần chú, giao lưu với nghệ sĩ…

Chia sẻ về chủ đề của khóa tu này, Sư cô Huệ Đức - người trực tiếp tổ chức chương trình cho biết: “Khóa tu mong muốn thế hệ trẻ có ý thức giữ gìn bản sắc dân tộc qua Tết Nguyên đán xưa và nay. Đồng thời, cũng mong muốn các em cảm nhận được sự an lạc hạnh phúc trong Phật giáo, thấy được giá trị của sự an lạc và hy vọng các em sẽ luôn sống an lạc, hạnh phúc, tươi vui…”.

Bác Nguyễn Đức Lý, Phó Chủ tịch Hội Phụ huynh học sinh Trường Hoa Sen cho rằng, việc tham gia khóa tu rất có lợi cho việc giáo dục đạo đức của các em trong nhà trường. “Qua buổi tu học, bản thân là một phụ huynh tôi thấy rất có ý nghĩa, thiết nghĩ có tác dụng tốt trong giáo dục các em ở nhà trường. Qua những lời giảng dạy của quý thầy, quý cô, các em thấy được giá trị của từ, bi, hỷ, xả, từ đó phát huy tâm hiền, tâm lành rèn luyện đạo đức cho các em”.

Còn thầy Lê Văn Hồng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân lập Hoa Sen (Q.9, TP.HCM) cho rằng: “Đây là một chương trình ngoại khóa hay mà các trường cần phải thực hiện cho các em học sinh thường niên. Qua đó, định hướng cho các em về tình thương, trách nhiệm đối với bản thân, gia đình, xã hội thông qua việc thực tập sự tĩnh tâm. Mà việc tĩnh tâm là cần thiết cho đối tượng học sinh của trường. Theo đó, thay vì đi dã ngoại thì hướng về sự tĩnh tâm (như đã nói) là rất cần thiết, vì thế chúng tôi đã chọn nơi đây làm điểm ngoại khóa cho chương trình của nhà trường. Đây còn là tiết học giáo dục công dân, làm cho các em biết mình là ai, phải làm gì, trách nhiệm gì đối với tương lai của chính mình và xã hội…”.

Nghe chia sẻ của thầy hiệu trưởng, chúng tôi chợt nhớ tới những ngôi trường ở Thái Lan, họ cũng đem thiền vào trong nhà trường, giảng dạy, hỗ trợ để các em học sinh thực tập, góp phần chuyển hóa những ách tắc trong lòng, giúp các em nuôi dưỡng lòng từ bi trên cơ sở của hiểu biết những giá trị cao thượng của cuộc sống. Đây có lẽ cũng là một gợi ý cho các trường, phối hợp với Phật giáo trong công tác giáo dục con người…

Như Danh

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày