Nhân duyên & dự hướng tương lai

GN - Vào dịp xuân năm 2006, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết (lúc đó là Bí thư Thành ủy TP.HCM) đến thăm Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, tôi đề nghị Ông cấp cho Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (Học viện) 46ha đất xây dựng cơ sở Học viện mới, xứng tầm khu vực và thế giới. Không một chút ngập ngừng, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã hứa khả trong sự hoan hỷ.
Khai kinh - Sam hoi - Hop (23).JPG
Các hạng mục cơ bản của Học viện PGVN - TP.HCM, tại xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh - Ảnh: Bảo Toàn

Ba tháng sau đó, nhờ sự cho chủ trương của Ông, Học viện phối hợp với Ban Tôn giáo và Sở Tài nguyên - Môi trường TP.HCM lên kế hoạch tìm đất. Thủ tục đất đai bị chựng lại một thời gian, cho đến năm 2008, tôi được bổ nhiệm làm Viện trưởng, thì ba năm sau (2011), Chính quyền Thành phố đã ký quyết định giao 23,8ha đất tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, làm nơi xây dựng cơ sở mới của Học viện; đồng thời chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan giúp đỡ đặc biệt để công trình được sớm khởi công.

Nhờ Techcombank cho mượn 15 tỷ không lấy lãi 10 năm, thủ tục giải tỏa, đền bù đất đai hoa màu, giao đất cho Học viện được hoàn tất. Công trình xây dựng cơ sở này được động thổ vào ngày 4-11-2012.

Hôm nay, giai đoạn 1 cơ sở Lê Minh Xuân của Học viện được khánh thành, tôi cầu mong và tin tưởng Ban Thường trực Hội đồng Trị sự và Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tiếp tục giúp đỡ Hội đồng Điều hành để Học viện trong phạm vi 24 mẫu đất này trở thành Trường Đại học Phật giáo mang tầm quốc gia và sánh vai với các trường đại học trong khu vực như nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã kỳ vọng, khi ký quyết định giao đất cho Học viện.

Trên thực tế, gần 24 mẫu đất được xem là lớn đối với một ngôi chùa tại VN nhưng chỉ là một diện tích trung bình đối với một trường đại học đẳng cấp. GHPGVN hiện có hơn 30 trường Phật học nằm trong khuôn viên của các ngôi chùa mà nguyên do chính là do GHPGVN thiếu nguồn tài chánh cho giáo dục Phật học. Chúng ta có quá ít, nếu không nói hầu như chưa có các trường Phật học độc lập với chùa, chuyên làm sứ mệnh giáo dục Phật học, nhằm đào tạo Tăng Ni tài cho GHPGVN, đất nước và con người VN.

Tôi tin rằng với sự gia trì của Tam bảo, với sự chứng minh và ủng hộ của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh thành, công trình xây dựng Học viện tại cơ sở Lê Minh Xuân sẽ trở thành bước ngoặt lịch sử, sớm trở thành Trường Đại học Phật giáo đào tạo các ngành thuộc Khoa học xã hội - Nhân văn và Khoa học tự nhiên, như nó từng có trước năm 1975, góp phần nâng cao vai trò và vị thế của nền giáo dục Phật học VN trong khu vực và trên thế giới.

Thay mặt Hội đồng Điều hành, tập thể các giảng viên và Tăng Ni sinh viên của Học viện, tôi bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Đức Phó Pháp chủ - HT.Thích Hiển Pháp; nhờ ủng hộ đặc biệt của ngài với vai trò Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký GHPGVN vào thập niên trước mà cơ sở Lê Minh Xuân này được thành tựu như hôm nay.

Tôi không quên bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đối với nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và đặc biệt là nguyên Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải đã ký quyết định đặc biệt, cấp đất xây dựng Học viện tại cơ sở Lê Minh Xuân, nhằm giúp Học viện trở thành Đại học Phật giáo lớn nhất nước, trong đó, ngoài các hoạt động giáo dục và đào tạo chuyên môn còn bao gồm các hoạt động văn hóa Phật giáo trực thuộc Học viện hoặc có liên hệ.

Tôi chân thành tán dương các mạnh thường quân, những nhà hảo tâm đã phát tâm cúng dường tịnh tài, nhờ đó giai đoạn 1 cơ sở Lê Minh Xuân được thành tựu mỹ mãn.

Thay mặt Hội đồng Điều hành và Ban Giảng huấn, tôi bày tỏ lòng tri ân sâu sắc đến các bậc tôn túc lãnh đạo Giáo hội, đã tạo các điều kiện thuận lợi để Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM tiến xa trên con đường phụng sự đạo pháp và dân tộc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày