Nhàn và ước mơ cùng hai em tiếp tục tới trường

Giác Ngộ- Chúng tôi đã nhận được bức thư của các em học sinh lớp 12A1 Trường THPT Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây về hoàn cảnh của bạn Thái Thị Thanh Nhàn và ước mơ vô cùng bé nhỏ là tiếp tục được cắp sách đến trường. Ước mơ ấy giờ lại xa vời và phải đối diện với muôn ngàn trắc trở. Dưới đây là nội dung bức thư.

Chư tôn đức, quý độc giả và các bạn kính quý!

Gia đình năm người của Nhàn sống trong một căn nhà đơn sơ thuộc ấp Bình Hưng, thị trấn Vĩnh Bình, huyện Gò Công Tây. Cả cha và mẹ Nhàn đều không có việc làm ổn định. Gia đình Nhàn sống tạm bợ qua ngày nhờ số tiền ít ỏi mà cha Nhàn kiếm được từ công việc thất thường là chạy xe ôm. Ba Nhàn là một thương binh, từng tham gia kháng chiến ở chiến trường Campuchia. Sau hòa bình, người cha ấy trở về với một chân đã không còn lành lặn.

Nh.jpg

Ba chị em Nhàn đang học bài tại nhà

May mắn lại không mỉm cười khi em gái nhỏ của Nhàn mắc chứng sốt xuất huyết giảm tiểu cầu khi vừa lên ba tuổi. Ròng rã 5 năm qua, tháng nào cha mẹ Nhàn cũng phải chạy ngược xuôi kiếm ra 15 triệu đồng cho em Nhàn thay máu và duy trì sự sống.

Khó khăn không chỉ dừng lại ở đó, những năm gần đây, mẹ Nhàn lại mắc bệnh ung bướu. Do không có điều kiện chữa trị, đến nay khối u đã di căn sang tim, sức khỏe mẹ Nhàn ngày càng sa sút. Cách đây không lâu, mẹ Nhàn lại phải vào viện để mổ ruột thừa nên tình trạng ngày càng xấu hơn. Tất cả gánh nặng đang đè lên đôi vai gầy gò của cha Nhàn. Thế nhưng, gia đình bé nhỏ vốn đã khó khăn vô cùng, nay tiếp tục bị dồn vào ngõ cụt khi người chồng, người cha thân yêu của gia đình đột ngột qua đời vào ngày 8-10-2011. Không chỉ để lại cú sốc tinh thần to lớn, đó còn là mối đe dọa cho tương lai của những người ở lại, khi ba Nhàn còn để lại khoản nợ hơn 100 triệu đồng không ai gánh vác. Khoản tiền đó gia đình đã vay mượn trong những lúc túng quẫn và bệnh tật.

Đứa em gái tám tuổi của Nhàn hàng tháng vẫn cần 15 triệu đồng để thay máu duy trì sự sống, đứa em trai vừa bước vào lớp 10 Trường THPT Vĩnh Bình và Nhàn chỉ còn vài tháng nữa là tốt nghiệp THPT. Tất cả gánh nặng và bệnh tật dường như sắp nhấn chìm số phận của người mẹ bất hạnh. Nhàn là con gái lớn trong nhà nên phải chia sẻ cùng mẹ gánh nặng gia đình. Hai em còn quá nhỏ không thể giúp gì được cho gia đình và cũng như Nhàn, đứng trước nguy cơ bỏ học giữa chừng.

Có thể Nhàn sẽ phải xếp gọn sách vở, xếp cả ước mơ của mình vào trong quên lãng để lao vào cuộc mưu sinh để giúp mẹ kiếm tiền trị bệnh cho em gái, cho em trai đi học và sinh sống. Song, ước mơ được tiếp tục đến trường luôn cháy bỏng trong tim. Nhàn đã đi gần hết nửa đoạn đường lớp 12, nhưng chặng đường còn lại đối với Nhàn giờ đây sao khó khăn và mù mịt đến thế… 

Gò Công Tây, ngày 14 tháng 11 năm 2011

Tập thể lớp 12A1

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày