Nhân vật báo Giác Ngộ lại được sẻ chia ấm áp

GNO - Đọc bài viết Ngày nào bình an, ngày đó là Tết” trên số tất niên báo Giác Ngộ, cảm thương trước hoàn cảnh và mến hiếu đạo của bà Võ Thị Quỳ, sống tại căn nhà tình nghĩa số 110, khu 6, ấp 3, xã Phước Vân, huyện Cần Đước, tỉnh Long An - tuổi đã 75, bà Quỳ vừa phải nuôi mẹ già 95 tuổi, vừa nuôi đứa cháu 25 tuổi bị bệnh tâm thần, chỉ bằng đồng lương trợ cấp ít ỏi hàng tháng - Phật tử, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn qua báo Giác Ngộ nhờ trao niềm vui bất ngờ cho gia đình bà Quỳ ăn Tết.

kv.2.JPG
Bà Quỳ cho biết, Tết này là cái Tết lớn nhất từ hai chục năm nay của gia đình bà - Ảnh: Khánh Vy

Nhận sự gửi gắm của ông, ngày 29 Tết, chúng tôi trở lại gia đình bà Quỳ, cũng là lúc bà vừa đi chợ Tết về. Bà khoe, ủy ban xã có cho 300 ngàn ăn Tết, bà đi chợ mua được 6 trái bưởi, 4 cây hoa vạn thọ, 2 dĩa trầu cau, 1 bó nhang, cùng một số vật dụng thiết yếu khác để lo ba ngày Tết.

Trong niềm hoan hỷ, bà trả lời câu hỏi của phóng viên khi thấy giỏ đồ khiêm tốn rằng: “Đủ hay không đủ thì cũng nhiêu đây chứ có tiền đâu nữa mà mua thêm. Mua được nhiêu đây là mừng lắm rồi”.

Ngỏ lời, nếu có thêm tiền, bà sẽ mua thêm gì? Bà thiệt bụng cho biết, sẽ mua thêm thực phẩm cho cả nhà ăn sướng đủ mấy bữa Tết, rồi mua thêm mấy hộp sữa cho mẹ uống, mấy bữa nay cả hai mẹ con đều bệnh, người nào cũng xuống sức.

Và rồi khi phóng viên trao đến bà phần quà của Phật tử Trần Đình Sơn nhờ chuyển, bà mừng rỡ, hỏi “cho tui thiệt hả”. Lấy tiền từ bì thư ra, đếm từng tờ, đếm xong, bà không tin vào mắt mình, bà hỏi: “Mô Phật, đây có phải là 4 tờ 500 ngàn không”? Khi chúng tôi nói, đây là 2 triệu, bà Quỳ “bấn loạn” hỏi liên tiếp: “Mô Phật, ai mà cho tui nhiều dữ vậy? Người nào tốt bụng vậy? Cho tui nhiều vầy, rồi người ta còn tiền ăn Tết không?”.

Khi chúng tôi cho biết, số tiền này từ Phật tử Trần Đình Sơn, ở Sài Gòn gửi về cho bà ăn Tết, bà Quỳ cảm ơn mà không khỏi xúc động, bà nói từng chữ, nghèn nghẹn: “Tết này là cái Tết lớn nhất từ hai chục năm nay. Cho tui gửi lời cảm ơn trăm ngàn lần đến bác đã tặng tiền cho gia đình tui”.

Tiễn chúng tôi ra về, bà cứ nói mãi hai từ cảm ơn, nụ cười của bà rạng ngời trên khuôn mặt. Hai cây mai trước hiên nhà bà Quỳ đã len lén trổ bông, và Tết đủ đầy cũng đang đến với gia đình bà Quỳ - như bà đã từng ao ước: Tết bàn thờ có hoa, có bánh, có trái cây; có đầy đủ thức ăn để cúng ông bà, tổ tiên và gia đình được ăn sướng trong những ngày Tết.

>> Bài liên quan: Từ cầu nối của Báo Giác Ngộ, xuân về thêm ấm... ||

Khánh Vy

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày