Nhật Bản: Tiết giảm tổ chức tang sự trước dịch bệnh

GNO - Các công ty cung cấp dịch vụ tang lễ tại nhà theo truyền thống Phật giáo tại Osaka và Tokyo đang hướng đến việc cấp dịch vụ này một cách đơn giản với mức chi phí thấp hơn so với trước đây.

tang le Nhat Ban.jpeg

Chư Tăng được thỉnh đến đọc kinh tại các lễ tang truyền thống của Nhật Bản

Xu hướng này ngày một phổ biến ở Nhật Bản trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, khi các giải pháp phòng chống lây nhiễm được khuyến nghị như: cá nhân tự cách ly, các sự kiện công cộng và tập trung đông người bị hủy bỏ. Điều này cũng làm thay đổi tập tục ma chay truyền thống tại Nhật Bản.

Đặc biệt, nước Nhật có đặc trưng cấu trúc gia đình hạt nhân, chủ yếu là người cao tuổi hoặc các gia đình không con cái nên xã hội có xu hướng quan tâm và ưa chuộng việc tổ chức đám tang đơn giản, phù hợp khả năng tài chính” - theo Daichi Kuroki, giám đốc tiếp thị Công ty Dịch vụ Tang lễ Uniquest (Osaka), chuyên điều hành Chiisana Ososhiki - “tang lễ nhỏ gọn”.

Và nhất là hiện nay, bệnh dịch do virus corona cũng là tác nhân khiến xã hội có nhu cầu đối với các lễ tang nhỏ gọn này.

Đồng thời, đảm bảo vệ sinh cá nhân và giữ khoảng cách giao tiếp xã hội đã trở thành thông lệ sinh hoạt mới. Theo đó, việc tham dự tang lễ trong thời gian này cũng đang giảm xuống và các dịch vụ tưởng niệm cũng bị hoãn lại hoặc thậm chí hủy bỏ.

Từ đó, Công ty Dịch vụ Tang lễ Yoriso tại Tokyo hiện đã cung ứng giải pháp tang lễ tiết kiệm thời gian, cho phép thân nhân người mất tiến hành hỏa táng trước khi tổ chức tang lễ hay tưởng niệm.

Thông thường, một tang lễ theo truyền thống Phật giáo được tiến hành một ngày sau khi có người mất. Trong suốt các nghi lễ, khách đến viếng và phúng điếu, thắp nhang ở các ngôi chùa và các địa điểm nơi chư Tăng được thỉnh đến tụng kinh. Sau đó, thi thể người mất được đưa đi hỏa táng.

Chi phí tang lễ khác nhau tùy thuộc vào việc tổ chức tại nhà hay ở địa điểm khác với giá dao động từ 1 - 2 triệu yen. Tuy nhiên, trước khó khăn do dịch bệnh, các công ty giảm giá dịch vụ xuống còn khoảng 500.000 yen hoặc mức giá thấp hơn, khoảng 253.000 yen cho lễ tang 1 ngày và tinh giản các nghi thức khác.

Huệ Trần
(theo Japan Times)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày