Nhật ký cài hoa trong những đêm Vu lan xuống phố

(Viết tri ân thầy Tịnh Vương và chương trình Đóa hoa hiếu hạnh)

GNO - Có duyên lành, tôi được biết Thầy. Vu lan năm nay, Thầy có ý tưởng mang 10.000 “đóa hoa hiếu hạnh” cài tới 10.000 người ngẫu nhiên trong dịp lễ Vu lan. Gia đình tôi nhận 100 bông hoa đi tặng, 100 bông hoa là 100 câu chuyện vui buồn khác nhau.
anh caihoa.jpg
Cài hoa cho một bạn trẻ ở bãi biển TP.Đà Nẵng - Ảnh: Quang Phước

Khi tiếp cận một người lạ và nói: “Chào anh chị, em xin phép được tặng anh chị một đóa hoa hiếu hạnh trong mùa Vu lan, để chúng ta có dịp nhớ về công ơn cha mẹ”. Đa số mọi người rất vui, hỏi han lại là mình ở đâu, thuộc chùa nào. Nhưng như lời quý Thầy nói, kế hoạch này, đóa hoa này không mang màu sắc tôn giáo, chỉ mang thông điệp của tình yêu thương. Vì dù bạn theo đức tin nào hay không, thì ai cũng được cha mẹ sinh ra mới có hình hài. Thay vì oán trách xã hội xấu xa thì mỗi người làm một việc nhỏ để khơi dậy tình thương, thì mọi việc sẽ tốt hơn lên qua từng ngày. Một số người khác thì hơi tỏ vẻ nghi ngờ vì dường như cho rằng nhóm mình có ý định khác (kiểu như bán hay xin gì đó sau khi tặng hoa) nhưng sau đó họ rất bất ngờ khi nghe thông điệp mà đóa hoa hiếu hạnh mang đến. Có người còn xin thêm một bông để làm quà tặng cho người thân, nhìn họ nâng niu và trân trọng một đóa hoa bé nhỏ làm từ những vật liệu đơn giản nhưng đầy tâm huyết và nghĩa tình, thật là một hạnh phúc lớn lao khi cảm nhận được tình cảm được trao đi và nhân lên nhiều lần. Không biết mình có nhạy cảm quá không, khi đọc thấy ánh mắt của một số ít người khác, kiểu như chúng tôi thuộc một nhóm rỗi hơi kèm hâm hấp nào đó. Tuy nhiên, khi nghe những lời chân thành và thấy cách chúng tôi trân trọng gửi đi thông điệp, họ nhanh chóng vui vẻ cài bông hoa lên áo. Chỉ duy nhất một người, một người thôi làm chúng tôi cảm thấy suy nghĩ rất nhiều. Anh xua tay và lắc đầu nguầy nguậy, nói “tôi là đứa con bât hiếu, tôi không đeo bông hoa này được, anh đem tặng người khác đi vì có đưa cho tôi lát tôi cũng vứt mất uổng công”. Tôi chỉ suy nghĩ nhiều thôi, chứ không buồn, vì niềm vui cho đi tuy chưa trọn vẹn nhưng niềm vui không chỉ ở lại với người cho. Tôi tin rằng, tuy anh ấy không nhận hoa, nhưng anh ấy cũng đã nhận được thông điệp, và sẽ có một sát-na nào đó, trong tâm anh sẽ khởi phát những ý niệm tốt đẹp hơn về tình yêu thương. Và chỉ với một buổi tối cùng gia đình đi tặng hoa, tôi đã nhận về vô số niềm vui, gạt bỏ được nhiều sân hận buồn lo. Cùng với các nhóm khác, 10.000 thông điệp hiếu hạnh được gửi trao...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bà già nhà quê

Bà già nhà quê

GNO - Bà già ấy đã gần 70 tuổi, dáng người gầy nhom, đôi chân khẳng khiu như hai thanh tre non nhưng trông khỏe lắm. Điều đó được thể hiện qua cách bà xách hai chiếc giỏ trái cây dáng đi thoăn thoắt.

Thông tin hàng ngày