Nhiều cảm xúc, rộn ràng niềm vui trong đêm diễu hành xe hoa kính mừng Đức Phật đản sinh

Chư Tăng và Phật tử tổ đình Quán Thế Âm cung đón đoàn xe diễu hành
Chư Tăng và Phật tử tổ đình Quán Thế Âm cung đón đoàn xe diễu hành
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Nhiều cảm xúc và hạnh phúc vỡ òa của Tăng Ni và Phật tử khi được tham gia cùng đoàn xe hoa diễu hành quanh các tuyến phố TP.HCM nhằm kính mừng Phật đản và tưởng niệm 60 năm ngày Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Từ lễ đài chính của Phật giáo TP.HCM - Việt Nam Quốc Tự, đoàn xe diễu hành đi qua các tuyến phố gắn với hành trạng, cuộc đời của Bồ-tát Thích Quảng Đức, tại các điểm đoàn xe đi qua chư Tăng Ni và Phật tử, cũng như người dân hai bên đường đã cung kính chắp tay cung đón hình tượng Đức Phật đản sanh, đón chào đoàn xe diễu hành với lòng thành kính.

Phật tử Diệu Nhường (người thứ 2 từ bên phỉa màn hình) cũng Phật tử chùa Ấn Quang chắp tay khi đoàn xe diễu hành đi qua ảnh 1

Phật tử Diệu Nhường (người thứ 2 từ bên phỉa màn hình) cũng Phật tử chùa Ấn Quang chắp tay khi đoàn xe diễu hành đi qua

“Xúc động muốn khóc”

Đó là cảm xúc hạnh phúc của cô Diệu Nhường (sinh năm 1956, ở Q.10) khi cung đón đoàn xe hoa diễu hành trên phố trước chùa Ấn Quang.

Cô Diệu Nhường chia sẻ mỗi chiều đều về chùa tụng kinh, hôm nay có xe hoa diễu hành qua đây nên cô ở lại để tham gia cung đón tôn tượng Đức Phật đảnh sinh. “Nhìn hình ảnh đoàn xe hoa sắc màu lung linh, cùng tôn tượng Phật đản sanh diễu hành đi qua làm lòng tôi xúc động muốn khóc”, cô Diệu Nhường bày tỏ.

Chị Quỳnh Tiên (áo màu vàng) cùng hòa vào dòng người diễu hành ảnh 2

Chị Quỳnh Tiên (áo màu vàng) cùng hòa vào dòng người diễu hành

Di chuyển xe máy theo đoàn xe diễu hành, với cờ Phật giáo tung bay phất phới, nhạc kính mừng Phật đản vang lên rộn ràng, chị Quỳnh Tiên - pháp danh Diệu Đức (sinh năm 1977, ở Q.3) bày tỏ cảm xúc: “Quá vui, hạnh phúc ơi là hạnh phúc mừng ngày Đức Phật ra đời”.

Chị Tiên chia sẻ từ lúc 5 tuổi đã đi chùa, năm nào cũng đi dự lễ Phật đản tại lễ đài chính của Phật giáo Thành phố, có diễu hành xe hoa là đi, nên có kinh nghiệm mang theo cờ Phật giáo và loa phát bài hát Phật đản, đi các ngả đường ai cũng hoan hỷ. Hòa cùng niềm vui Khánh đản, Phật tử Diệu Đức gửi lời “chúc tất cả mọi người mùa Phật đản luôn an lành hạnh phúc, Phật giáo luôn rực rỡ sáng ngời”.

Đông Nghi và các thành viên trong nhóm mô-tô dẫn đoàn ảnh 3

Đông Nghi và các thành viên trong nhóm mô-tô dẫn đoàn

Là một bạn trẻ trong đoàn xe mô-tô dẫn đoàn và đảm bảo trật tự để xe hoa diễu hành thông suốt trên đường, Lê Đông Nghi (sinh năm 1998, ở Q.5) chia sẻ mặc dù trời mưa khi đoàn bắt đầu diễu hành nhưng mọi người ai nấy cũng đều rất tâm huyết. Đây là sự kiện quan trọng do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức, kính mừng Phật đản nên cả nhóm ai cũng thấy rất vinh hạnh khi được dẫn đoàn. Đặc biệt, Nghi cho biết thêm đội hình nhóm đi dẫn đoàn ngoài các bạn theo Đạo Phật thì có một số bạn các đạo khác cũng tham gia cúng dường.

Đông Nghi bày tỏ: “Tôi cảm thấy rất tự hào vì được góp một việc làm nhỏ nhằm lan tỏa với mọi người niềm vui đón mừng Phật đản”.

Thượng tọa Thích Tịnh Tâm bên xe hoa của Ban Giáo dục Phật giáo thành phố ảnh 4

Thượng tọa Thích Tịnh Tâm bên xe hoa của Ban Giáo dục Phật giáo thành phố

Hạnh phúc được thiết trí xe hoa

Phải nói rằng niềm vui, hân hoan của Tăng Ni Phật tử trong mùa Phật đản Phật lịch 2567, cũng đã rộn ràng từ những ngày đầu được Ban Thường trực GHPGVN TP.HCM thông báo đến các ban ngành thiết trí xe hoa.

Được phân công phụ trách thiết kế xe hoa của Ban Giáo dục Phật giáo TP.HCM, Thượng tọa Thích Tịnh Tâm, Chánh Văn phòng Ban Giáo dục Phật giáo TP.HCM chia sẻ từ khi lên ý tưởng và hoàn thành các bản thiết kế, chư tôn đức Ban Thường trực Ban Giáo dục Phật giáo TP họp rất nhiều lần để thể hiện một xe hoa đẹp và đầy đủ nội dung ý nghĩa kính mừng Đại lễ Phật đản và tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

“Trong lúc làm thiết trí xe hoa tất cả mọi người đều rất hoan hỷ, nô nức hân hoan, vì những năm trước do đại dịch không làm được, nên năm nay được làm xe hoa rất vui. Đặc biệt, chư tôn đức Phật giáo thành phố cũng đến động viên tinh thần, sách tấn chúc lành đến tất cả các ban chuyên môn làm xe hoa, tạo nên một không khí sôi nổi, tưng bừng, phấn khởi. Rồi trong lúc thực hiện, Phật tử cũng đến ủng hộ về trang trí tạo nên sự vui tươi trọn vẹn mùa Phật đản Phật lịch 2567”, Thượng tọa Thích Tịnh Tâm chia sẻ.

Phật đản năm nay với Ni sư Thích nữ Huệ Khánh có rất nhiều niềm vui ảnh 5

Phật đản năm nay với Ni sư Thích nữ Huệ Khánh có rất nhiều niềm vui

Có mặt trong buổi chấm điểm của chư tôn đức Ban Giám khảo trước khi xe hoa diễu hành, Ni sư Thích nữ Huệ Khánh, Phó ban kiêm Chánh Thư ký GHPGVN Q.12 cho biết trong mùa Phật đản năm nay với bản thân, cô cảm nhận niềm vui rất lớn. “Vì sau những năm đại dịch không được tổ chức Đại lễ Phật đản không khí rất trầm lắng, rất buồn. Năm nay rộn ràng với các hoạt động kính mừng Đại lễ Phật đản, tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân nên càng nâng lên nhiều ý nghĩa”.

Đặc biệt năm nay, Ban Trị sự Phật giáo TP tổ chức thiết trí diễu hành 17 chiếc xe hoa điều đó làm tăng thêm niềm vui lớn toàn thể Tăng Ni, Phật tử.

Ni sư Thích nữ Huệ Khánh chia sẻ: “Mỗi xe hoa có vẻ đẹp riêng, nói lên tâm huyết của chư tôn đức các ban chuyên môn thành phố, tất cả từ lòng thành dâng lên cúng dường ngày Phật đản sanh và dâng lòng thành tôn kính tri ân lên Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân trong pháp nạn năm 1963”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Thấy rõ nhân - duyên - quả để an nhiên

GNO - Tôi có người chị là Phật tử năm nay cũng khá nhiều tuổi, lập gia đình đã lâu nhưng vẫn chưa sinh con. Tôi hỏi thì chị nói lấp lửng rằng: “Chưa muốn, hoặc cứ từ từ, đợi kiếp sau cũng được, hay con cái cũng là nợ duyên, chắc tại không mắc nợ đường con cái nên không thấy ham thích con cho lắm”...
Đêm trăng thu

Đêm trăng thu

GNO - Chùa nghèo, mái lợp tôn, hệ thống tượng thờ cũng ít và khá đơn giản, nhưng vẫn mang lại một cảm giác ấm cúng khi ghé thăm. Tài sản lớn nhất của chùa có lẽ là cây bồ-đề cổ thụ, dễ chừng 5 - 6 người ôm không hết.

Thông tin hàng ngày