Cảm xúc đêm rước Phật đản sinh từ tổ đình Ấn Quang về Việt Nam Quốc Tự

 Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử cung rước Phật từ tổ đình Ấn Quang đến Việt Nam Quốc Tự
Hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử cung rước Phật từ tổ đình Ấn Quang đến Việt Nam Quốc Tự
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Phật đản năm nay lại về, Phật giáo TP.HCM tổ chức nhiều chuỗi hoạt động, quy mô hoành tráng sau hơn 2 năm đại dịch Covid-19. Trong đêm rước Phật đản sanh từ tổ đình Ấn Quang đến Việt Nam Quốc Tự đã đem đến nhiều cảm xúc cho hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử.

“Biết nói sao cho hết niềm vui này”

Cụ bà Diệu Tâm, 86 tuổi - Ảnh: Thế Phong

Cụ bà Diệu Tâm, 86 tuổi - Ảnh: Thế Phong

Đó là chia sẻ của cụ bà Diệu Tâm, 86 tuổi (P.4, Q.10). Hòa trong dòng người xem dàn xe hoa đậu trước cổng tổ đình Ấn Quang, chuẩn bị cho lễ rước Phật đản sinh về Việt Nam Quốc Tự, cụ Diệu Tâm cầm bong bóng và cờ ngũ sắc hân hoan đi tới lui đoàn xe, vui mừng.

Cụ Diệu Tâm cho biết: “Khi đi tổ đình Ấn Quang tụng kinh, biết 17 giờ chiều ngày mùng 8-4 Âm lịch xe hoa tập kết ở chùa là cụ nôn nao chờ đến ngày, để thấy xe hoa rước Phật. Hôm nay, ra thấy xe hoa rực rỡ, đẹp và lộng lẫy quá, bà vui mừng quá sức, có thể nói là vui hơn Tết. Vì ngày đản sinh của Đức Phật của mình được tổ chức lớn thế này, sao mà không vui. Lâu rồi bà mới thấy hình ảnh ngập tràn xúc động thế này”.

Đại đức Thích Minh Thuận bên cạnh xe hoa mình tham gia thiết trí, mừng Phật đản

Đại đức Thích Minh Thuận bên cạnh xe hoa mình tham gia thiết trí, mừng Phật đản

Chỉ có thể nói hai từ: Xúc động

Là người trực tiếp tham gia thiết trí xe hoa để kính mừng Phật đản, Đại đức Thích Minh Thuận, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự GHPGVN Q.6 cho biết, bản thân không khỏi bồi hồi, xúc động trong quá trình tự tay thực hiện trần thiết xe hoa.

Vị thầy trẻ chia sẻ, đã làm bằng tất cả lòng thành và sự tri ân, báo ân đối với Đức Phật nhân ngày trọng đại này, với mong muốn góp phần làm trang nghiêm Đại lễ cũng như lan tỏa tinh thần, thông điệp từ bi của đạo Phật đối với đồng bào, bà con Phật tử.

Đặc biệt hơn, trong khoảnh khắc tham gia lễ cung rước kiệu Phật sơ sanh từ tổ đình Ấn Quang về Việt Nam Quốc Tự, hòa cùng đoàn rước kiệu, cờ hoa lộng lẫy, bát âm, tràng phan, phướng, lọng, được chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội dẫn đoàn, Phật tử hân hoan, vị thầy trẻ càng thêm xúc động.

“Tôi hy vọng rằng không những năm nay mà nhiều năm tới nữa Đại lễ Phật đản sẽ được Phật giáo Thành phố tổ chức với quy mô hoành tráng hơn nhằm để lan tỏa thông điệp, tinh thần từ bi và tuệ giác của Đức Phật đến với mọi người”, Đại đức Thích Minh Thuận bày tỏ.

Phật tử Hoa Trí cùng bạn đạo tham dự lễ rước Phật

Phật tử Hoa Trí cùng bạn đạo tham dự lễ rước Phật

Rộn ràng những niềm vui

Dù đã tham gia lễ rước Phật từ năm 2015 đến nay, khi Phật giáo thành phố tổ chức nhưng với Phật tử Hoa Trí (70 tuổi, ở Q.8) đều như lần đầu, mỗi lần đều có những cảm xúc rất khó tả, nông nao, vui mừng.

Phật tử Hoa Trí chia sẻ, hôm nay, cô sửa soạn và mặc bộ áo dài thật đẹp đi đến chùa Ấn Quang dự lễ rước Phật. “Được hòa vào dòng người cung rước Phật, tôi xúc động, hứng khởi trong lòng, gặp ai cũng thấy vui và muốn chia niềm vui đến mọi người, lòng hân hoan khó tả, khó dùng lời để nói được”, Phật tử Hoa Trí bày tỏ.

Nguyễn Thành Tài (người thứ 3 bên phải màn hình qua) cảm thấy vui và rực rỡ khi lần đầu tiên được rước Phật
Nguyễn Thành Tài (người thứ 3 bên phải màn hình qua) cảm thấy vui và rực rỡ khi lần đầu tiên được rước Phật

Lần đầu tiên Nguyễn Thành Tài (học sinh lớp 4/4, Trường Tiểu học Trương Định, Q.10) được Sư cô giới thiệu và tham gia lễ rước Phật đã ríu rít kể về việc tham gia rước Phật, dù đi một đoạn đường dài nhưng không thấy mệt, thấy trang nghiêm và rất vui.

Thành Tài bày tỏ: “Buổi lễ hôm nay là mình tưởng nhớ lại ngày Đức Phật đản sanh. Em thấy rất vui và cũng thấy rất đẹp từ những chiếc xe hoa, đến các cô chú anh chị cầm cờ mặc áo dài rất đẹp, buổi lễ rất rực rỡ”.

Bạn trẻ Nguyễn Ngọc Yến Nhi hạnh phúc khi được rước Phật - Ảnh: Bá Nam

Bạn trẻ Nguyễn Ngọc Yến Nhi hạnh phúc khi được rước Phật - Ảnh: Bá Nam

Bạn trẻ Nguyễn Ngọc Yến Nhi (sinh năm 2000, ở H.Hóc Môn) lần đầu tiên tham dự kể thấy nhiều hình ảnh về lễ rước Phật trên mạng, nên ngày hôm nay muốn được tham gia, để cảm nhận được nhiều hơn niềm vui Khánh đản.

Khi tới chùa Ấn Quang thấy nhiều xe hoa và nhiều người tham gia lễ tạo nên không khí rất hân hoan, thấy rất vinh hạnh khi tham gia lễ rước Phật. Rồi Yến Nhi chia sẻ thêm vì năm nay là 60 năm tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân, cột mốc rất ý nghĩa, cột mốc để em nhớ về.

“Được cung rước Phật đản sanh, nhìn hình ảnh mọi người trên đường cung rước đều vui tươi, trang nghiêm làm em rất xúc động, và tự hào khi là người con Phật”, Yến Nhi chia sẻ.

Đại đức Châu Hoài Thái cùng chư tôn đức Tăng Ni rước Phật đản sanh
Đại đức Châu Hoài Thái cùng chư tôn đức Tăng Ni rước Phật đản sanh

Đại đức Châu Hoài Thái (chùa Candaransi, Q.3) chia sẻ, buổi lễ trang nghiêm, là người con Phật, Đại đức cảm nhận sự tiếp nối, giữa truyền thống Phật giáo thành phố và Phật giáo miền Nam 1963 đến nay, thể hiện niềm tri ân đối với chư tôn đức thế hệ đi trước để tạo nên một thắng duyên vô cùng to lớn, mà con cháu hiện tại hưởng được thành quả và đóng góp vào sự phát triển chung của Phật giáo.

Trong dòng cảm xúc xúc động, Đại đức Châu Hoài Thái kể: “Khi cung rước Phật tại giao lộ vòng xoay đường Ngô Gia Tự qua Lê Hồng Phong, người đi đường đều dừng lại, tắt xe máy, rất nhiều người cùng chắp tay cung đón tôn tượng Đức Phật sơ sanh. Lúc đó không gian “im lặng một cách hùng tráng”, không một tiếng bấm còi xe, một sự trang nghiêm lạ thường, rất linh thiêng, xúc động”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cố Giáo sư Cao Huy Thuần

Chia tay mà không biệt ly

GNO - Khi anh Cao Huy Thuần gởi tôi tập Im lặng ,như lời chia tay…, tôi nghĩ: chắc là “Im lặng thở dài…” đây rồi! “Tôi đang lắng nghe tôi đang lắng nghe im lặng đời mình” (Trịnh Công Sơn)? Nhưng không. Cao Huy Thuần nói về “chia tay mà không biệt ly”…

Thông tin hàng ngày