Nhiều chuỗi lây tại TP.HCM đã được kiểm soát

Thành phố rất cần sự đồng lòng của người dân trong 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh: Bảo Toàn
Thành phố rất cần sự đồng lòng của người dân trong 15 ngày thực hiện Chỉ thị 16 để kiểm soát dịch Covid-19 - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết các chuỗi lây nhiễm ở xưởng cơ khí ở Hóc Môn, chung cư Ehome 3, Hnam Mobile, vựa ve chai quận 1, Công ty Kim Minh quận 5… đã được kiểm soát.

HCDC cũng cho biết tính từ 6g ngày 10-7 đến 6g ngày 11-7, TP.HCM ghi nhận thêm 1.403 ca mắc Covid-19, trong đó có 172 trường hợp được phát hiện trong quá trình tầm soát, sàng lọc tại cơ sở y tế, nhiều nhất là Bệnh viện Triều An (26 ca), Bệnh viện Nguyễn Tri Phương (21 ca).

Các chuỗi lây nhiễm mới phát hiện gồm chợ Vườn Chuối quận 3, chợ Bình Điền (là những người sinh sống, bán hàng trong chợ), chuỗi lây nhiễm liên quan đến các công ty trong khu chế xuất, khu công nghệ cao… đã được khoanh vùng, giám sát chặt để khống chế.

Thành phố cũng đã phân loại các vùng nguy cơ để triển khai xét nghiệm trên diện rộng. Theo đó, đối với khu vực nguy cơ rất cao (khu vực phong tỏa) sẽ lấy mẫu toàn bộ người dân 3 ngày/ lần tại nhà ở/ hộ gia đình để xét nghiệm. Với các khu vực nguy cơ cao, lấy mẫu toàn bộ người dân 7 ngày/ lần (có thể tăng tần suất).

Các khu vực khác sẽ thực hiện giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu đại diện thành viên của nhà ở/ hộ gia đình, trong phòng là người có tần suất tiếp xúc nhiều với các thành viên trong gia đình hoặc người được phép đi ra ngoài nhà.

HCDC cho biết thêm tận dụng 15 ngày cách ly xã hội, TP.HCM đẩy mạnh công tác lấy mẫu và xét nghiệm để sớm phát hiện và “bóc ngay” ca F0 ra khỏi cộng đồng, giảm dần các vùng có nguy cơ cao, nhanh chóng trở về trạng thái an toàn.

Do vậy thành phố rất cần sự đồng lòng, chung sức của người dân trong việc tuân thủ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm tầm soát của ngành y tế.

Các quận huyện lên kế hoạch lấy mẫu để được điều phối phù hợp với năng lực xét nghiệm, đảm bảo việc trả kết quả xét nghiệm sớm để phục vụ công tác điều tra, truy vết một cách hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày