Nhiều hoạt động mừng Tết Chôl Chnăm Thmây

GNO - Mừng Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây của đồng bào Khmer năm 2014, bên cạnh việc họp mặt sư sãi, thăm viếng tặng quà các chùa Khmer, các gia đình chính sách, cán bộ hưu trí người Khmer của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các đoàn của Trung ương, tỉnh Sóc Trăng còn tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ thể thao để đồng bào Khmer trong tỉnh có dịp thi tài và thưởng thức nhân dịp đầu năm mới.

ảnh kèm Liên hoan quần chúng huyện Kế Sách.JPG
Liên hoan văn nghệ quần chúng huyện Kế Sách

Tại huyện Kế Sách, hòa cùng không khí nô nức đón Tết Chôl Chnăm Thmây cổ truyền của đồng bào Khmer tỉnh Sóc Trăng, sáng ngày 10-4, Phòng Văn hóa Thông tin phối hợp với Phòng Dân tộc tổ chức Ngày hội Văn hóa Thể thao dân tộc Khmer năm 2014. 

Ngày hội diễn ra trong từ ngày 10 tới12-4, thu hút được sự tham gia của hàng trăm nhạc công, vận động viên không chuyên là người dân tộc Khmer đến từ các đơn vị là Trường Trung học Cơ sở Dân tộc nội trú huyện và 4 chùa Khmer trên địa bàn tham gia tranh tài.

Các đội văn nghệ quần chúng thi 3 thể loại: ca khúc, múa với những nội dung ca ngợi về quê hương, đất nước, tình đoàn kết giữa các dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn. Ngoài phần tranh tài về văn hóa văn nghệ, các chàng trai Khmer cũng có dịp thi tài với nhau ở các môn thể thao cổ truyền như bi sắt, đẩy gậy và nhảy bao.

Song song với các hoạt động của huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng cũng tổ cũng Đại hội Thể dục Thể thao tỉnh, trong đó, đáng chú ý là những môn thể thao mang đậm chất của đồng bào Khmer cũng đưa vào nội dung đại hội như môn cờ ốc, môn kéo co.

Việc đưa các bộ môn thi mang tính cổ truyền dân tộc vào đại hội góp phần rất lớn trong việc gìn giữ và phát huy giá trị bản sắc dân tộc; đồng thời, tạo được sự hào hứng rất lớn đối với đồng bào Khmer trong những ngày tết cổ truyền.

Đáng chú ý là trong ngày 15-4, đồng bào Khmer trong và ngoài tỉnh có dịp được thưởng thức những tiết mục văn hóa-văn nghệ đậm chất Khmer Nam bộ được truyền hình trực tiếp trên Đài Phát thanh Truyền hình Sóc Trăng. Đây chính là hoạt động được UBND tỉnh Sóc Trăng chỉ đạo tổ chức để đồng bào Khmer trong và ngoài tỉnh đón Tết trong niềm hân hoan và hạnh phúc nhất.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày