Nhìn lại để vững chãi hướng về tương lai

GN - Tổng kết 5 năm của nhiệm kỳ VIII, trước thềm Đại hội lần thứ IX của GHPGVN TP.HCM, nhóm PV Giác Ngộ đã ghi nhận ý kiến của chư tôn đức lãnh đạo chủ chốt thuộc Ban Thường trực BTS và các cư sĩ, Phật tử tiêu biểu, đại diện cơ quan chức năng, xin giới thiệu cùng bạn đọc.

HT.Thích Thiện Tánh, Phó Chủ tịch HĐTS, Phó Thường trực BTS kiêm Trưởng ban Pháp chế GHPGVN TP:

“Tham mưu cho BTS giải quyết những tranh chấp, kiện tụng”


HT Thien Tanh.JPG
Ban Pháp chế là một trong 3 ban mới được thành lập trong nhiệm kỳ VIII của Giáo hội TP. Trước đây Ban Pháp chế cũng có hoạt động dưới danh nghĩa là Tổ Pháp chế. Ban Pháp chế hoạt động chủ yếu là tham mưu cho BTS giải quyết các hồ sơ khiếu nại, tố cáo của Tăng Ni và Phật tử liên quan đến tranh chấp đất đai, tranh chấp tự viện… Những hoạt động của Ban Pháp chế vì còn mới nên hoạt động cũng chỉ đạt được những thành tựu khiêm tốn. Tuy nhiên cũng đã giải quyết và tham mưu cho Ban Thường trực BTS giải quyết những vấn đề về tranh chấp, kiện tụng.

Kết thúc nhiệm kỳ này Ban Pháp chế cũng đã có tổng kết về những hồ sơ đã xử lý và những tồn đọng chưa giải quyết xong, từ đó rút kinh nghiệm để đề ra phương hướng cho nhiệm kỳ mới được hoạt động có hiệu quả hơn. Đối với những trường hợp chưa giải quyết xong, tranh chấp kéo dài sẽ cố gắng giải quyết dứt điểm trong nhiệm kỳ tới.

HT.Thích Minh Thông, Phó BTS kiêm Trưởng ban Tăng sự TP, Trưởng Tiểu ban Nhân sự Đại hội đại biểu Phật giáo lần thứ IX:

“Đưa các hoạt động của Tăng sự vào nền nếp và chuẩn bị lực lượng trẻ có đức, có tài kế thừa”


Minh Thong a.JPG
Có thể nói, nhiệm kỳ qua hoạt động Tăng sự rất sôi nổi và đạt được nhiều thành tựu. Nhìn chung, Ban Tăng sự đã thực hiện tốt công tác đặt ra; đồng thời tham mưu cho Ban Thường trực BTS giải quyết tốt một số vấn đề có liên quan đến tu sĩ, tự viện. Trong tình hình số lượng Tăng Ni và tự viện tại địa bàn TP ngày càng nhiều, chúng tôi luôn cố gắng đưa ra các biện pháp và thực hiện. Các hoạt động này tất cả không ngoài mục đích quản lý được Tăng Ni và tự viện trong khuôn khổ quy định của Giáo hội.

Đối với trọng trách về Tiểu ban Nhân sự cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022, chúng tôi được Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM giao trách nhiệm Trưởng Tiểu ban. Tiểu ban Nhân sự đã thực hiện sự chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Đại hội thành lập cơ cấu thành viên của Tiểu ban gồm 9 vị, là các Hòa thượng, Thượng tọa trong Ban Thường trực BTS, đại diện các hệ phái Phật giáo. Đến nay, Tiểu ban Nhân sự đã có những cuộc họp để lựa chọn các vị Tăng - Ni cơ cấu vào nhân sự cho nhiệm kỳ 2017-2022.

Theo đó, theo sự chỉ đạo của Hòa thượng Trưởng BTS Phật giáo TP, thì cơ cấu nhân sự nhiệm kỳ này phải là những người có năng lực, có đạo hạnh, đạo tâm; vì thế chúng tôi cũng lựa chọn theo tiêu chí này đầu tiên. Thứ đến là trong mục tiêu trẻ hóa lãnh đạo nên yếu tố “trẻ” cũng là một tiêu chí lựa chọn. Đồng thời, người trẻ phải có năng lực làm việc, phải là người “có tài, có đức”, sẽ tận tâm phụng sự cho Phật giáo, cho Giáo hội.

Chúng tôi sắp xếp cơ cấu đa phần dưới 60 tuổi, trong đó nhiều vị ở độ tuổi từ 30-50. Với số lượng dự kiến khoảng 79 thành viên (bao gồm cả dự khuyết). Cơ cấu phân bổ đều cho các hệ phái Bắc tông, Nam tông, Khất sĩ, Ni giới, Cư sĩ. Chúng tôi hy vọng với sự lựa chọn này, GHPGVN TP.HCM sẽ có một đội ngũ trẻ, có năng lực, phẩm hạnh, đủ sức để gánh vác trọng trách Phật giáo TP mà chư tôn đức tiền bối đã gầy dựng.

HT.Thích Như Niệm, Phó BTS kiêm Trưởng ban TTXH GHPGVN TP:

“Thế hệ Tăng Ni trẻ dù có tài năng, sáng tạo trong cách làm cách nghĩ nhưng cũng cần khiêm cung, chịu khó để học hỏi thêm”


ht.nhuniem (1).JPG
Chúng tôi là những người đã quá tuổi để thừa hành Phật sự trong nhiệm kỳ IX, sắp tới với chủ trương trẻ hóa nhân sự của BTS GHPGVN TP, chúng tôi kỳ vọng rất nhiều vào thế hệ Tăng Ni kế thừa nối tiếp vận hành công tác Phật sự của Phật giáo TP. Những Tăng Ni trẻ tuổi, có quá trình tu tập, hành đạo, có trình độ, sự năng động, sáng tạo sẽ nhiệt tâm, nhiệt tình đem sở học, sở tu của mình để phụng sự cho đạo pháp, cho xã hội.

Nhân sự của BTS GHPGVN TP nhiệm kỳ 2017-2022 sẽ có nhiều thành viên trẻ, do đó chắc chắn sẽ thiếu kinh nghiệm trong điều hành Phật sự. Vì vậy, họ rất cần sự chỉ bảo, hướng dẫn của chư tôn đức, những người đi trước. Bên cạnh đó, thế hệ Tăng Ni trẻ dù có tài năng, sáng tạo trong cách làm cách nghĩ nhưng cũng cần khiêm cung, chịu khó để học hỏi thêm kinh nghiệm của chư tôn đức, những người đã trải nghiệm, điều hành Phật sự của Phật giáo TP hàng chục năm qua. Vì thế, chúng tôi sẵn sàng đứng phía sau để hỗ trợ kinh nghiệm nhằm đưa Phật sự của Phật giáo TP phát triển bền vững, Tăng Ni được sinh hoạt tu học ổn định và tạo điều kiện tham gia nhiều hoạt động xã hội phù hợp do các ban ngành của Nhà nước phát động, để Phật giáo TP.HCM luôn thể hiện sự gắn bó, đồng hành với TP văn minh, hiện đại và nghĩa tình.

Trong 5 năm qua, Phật giáo TP đã tích cực tham gia các chương trình từ thiện do chính quyền, các ban ngành TP phát động nhằm giúp đỡ, chia sẻ với hàng ngàn người khó khăn, bất hạnh. Ban TTXH đã hỗ trợ xây dựng các công trình xã hội “xây dựng nông thôn mới”, xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương tại các địa phương; ủng hộ, cúng dường xây chùa, trường hạ, cứu trợ lũ lụt, tặng học bổng cho sinh viên, học sinh; tặng thẻ bảo hiểm cho người nghèo, thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng… với tổng trị giá trên 45 tỷ đồng. Đặc biệt, công tác xây dựng đường nông thôn mới với hàng chục ngàn mét đường bê-tông, xây dựng trên 100 cây cầu bê-tông nông thôn thay thế cầu khỉ, nhằm tạo điều kiện phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho đồng bào các tỉnh: Bến Tre, Đồng Tháp, Kiên Giang, An Giang…

HT.Thích Tịnh Hạnh, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chánh GHPGVN TP:

“Tôi tin tưởng chư tôn đức thế hệ kế thừa, tiếp nối sẽ làm tốt vai trò của mình”


Tinh Hanh.JPG
Bản thân tôi đã tham gia Giáo hội TP từ nhiệm kỳ III, cũng như các Hòa thượng khác đã gắn bó với hoạt động Phật sự hàng chục năm qua nên nhiệm kỳ IX, chúng tôi cũng đã quá tuổi theo quy định của Trung ương Giáo hội. Giáo hội TP có những vị lớn tuổi sẽ được thỉnh lên hàng chứng minh, cố vấn để thế hệ Tăng Ni trẻ tiếp tục kế thừa và điều hành hoạt động Phật sự. Chúng tôi tin tưởng chư tôn đức thế hệ kế thừa, tiếp nối sẽ làm tốt vai trò của mình bên cạnh vị Hòa thượng lãnh đạo đảm nhiệm Trưởng BTS GHPGVN TP cũng như chư tôn đức có đầy đủ các tiêu chí về đạo hạnh, năng lực khác được đại hội đại biểu tin tưởng suy cử.

Là người nhiều năm gắn bó với công tác Phật sự của Giáo hội TP, hiện nay sức khỏe không tốt nhưng tôi vẫn mong mỏi chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội TP và những người thừa hành Phật sự của Phật giáo TP luôn đoàn kết, hòa hợp, tiếp tục có những đóng góp, phụng sự cho Tăng Ni, Phật tử và đồng bào thành phố. Tôi chúc cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP lần thứ IX thành công tốt đẹp, làm tiền đề để Phật giáo TP phát triển vững mạnh.

HT.Thích Như Tín, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN TP:

“Chúng tôi sẽ lui về phía sau và sẵn sàng hỗ trợ kinh nghiệm cho Tăng Ni trẻ”


Nhu Tin.JPG
Về công tác chuyên môn, Ban Kiểm soát Phật giáo TP đã hoạt động theo tiêu chí và nội quy của Ban Kiểm soát T.Ư. Trách nhiệm của Ban Kiểm soát là tham mưu cho BTS Phật giáo TP cũng như của BTS các quận huyện thực hiện kế hoạch, Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư cũng như luật pháp. Chúng tôi thường xuyên liên hệ với BTS, Ban Kiểm soát các quận huyện rà soát các hoạt động Phật sự, xem xét có những vướng mắc, khó khăn chưa được giải quyết, từ đó góp ý, tháo gỡ và kịp thời giải quyết. Ban Kiểm soát Phật giáo TP kết hợp với Ban Pháp chế, Ban Tăng sự giải quyết các vấn đề còn khó khăn, khiếu nại, khiếu tố của các tự viện thuộc 24 BTS Phật giáo quận huyện; kiểm tra, đôn đốc trong vấn đề xây dựng Việt Nam Quốc Tự, Bát Bửu Phật Đài (cơ sở thuộc quản lý của BTS GHPGVN TP) đúng tiến độ đề ra.

Kỳ vọng của tôi trong Đại hội đại biểu Phật giáo lần IX này là thành phần nhân sự BTS GHPGVN TP sẽ được trẻ hóa như chủ trương của Giáo hội. Theo quy định của Thông tư 292 của TƯGH, cá nhân tôi đã quá tuổi. Do đó, chúng tôi sẽ sẵn sàng lui về phía sau với vai trò là cố vấn hoặc chứng minh để hỗ trợ kinh nghiệm cho các vị Tăng Ni trẻ. Với sự trẻ hóa lãnh đạo kỳ đại hội này, chúng tôi hy vọng Tăng Ni trẻ được cơ cấu sẽ hoạt động Phật sự năng nổ, tích cực, hiệu quả hơn. Tuy nhiên, các vị trẻ nếu thiếu kinh nghiệm trong hoạt động, chúng tôi luôn luôn hỗ trợ.

* Bài liên quan: Tăng Ni trẻ cần có tiếng nói trong các diễn đàn Giáo hội || Phát triển bền vững trên tinh thần Giới luật, Giáo luật ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày