Nhớ mùa trại Phật đản đầu tiên

GNO - Một mùa Phật đản mới lại về trong sự hân hoan của mọi người. Lòng thấy nôn nao hơn, vui hơn vì năm nay mình đã chính thức là một người Phật tử, chính thức cùng các anh chị em trong GĐPT sinh hoạt chào đón ngày Đức Phật ra đời. Và lòng cũng nhớ lại mùa Phật đản năm ngoái (Phật lịch 2555), khi lần đầu tiên được đi cắm trại, mùa trại đầu tiên trong đời...

anh huynh tr__ng chia s_ v_i các em _oàn sinh.JPG

vào l_ khai m_c tr_i.JPG

Hình ảnh mùa trại Phật đản năm ngoái, 2011 - Ảnh: Thành Giang

Năm ngoái, cũng khi tiếng ve giục giã hè về trong cái nắng tháng cháy da của trời miền Trung, mình đã cùng với các anh chị em xuống chùa Quảng Hương (TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) để làm trại cho Đoàn Quảng Đức cũng như làm giúp trại cho các em Phật tử của chùa Quảng Hương.

Lúc ấy, trong danh sách, mình đã là đoàn sinh của đoàn Quảng Đức rồi. Nhưng cận ngày, lòng vẫn phân vân không biết có đi cắm trại Phật đản hay không. Cái thú bay nhảy không ưa buộc vào khuôn phép của mình làm cho mình chưa thật sự muốn chung vui cùng anh chị em. Nhưng rồi, thấy niềm vui vẻ, sôi nổi của những em Phật tử, thấy sự động viên một cách nhiệt tình mà đầy tâm huyết của các anh đi trước, mình cuối cùng đã quyết định đi trại Phật đản.

Lòng hồi hộp không yên khi trước đó 3 ngày, chiếc áo lam đã được mình giặt, đem ra mặc thử đến vài lần. Thật sự là không quen nhưng vẫn thấy vui vui…

Rồi ngày nhập trại cũng đến. Toàn khu trại phấp phới cờ Phật tung bay trong những khuôn mặt rạng ngời của các Phật tử. Mình ở cùng trại với các thành viên của Đoàn Quảng Đức. Các chú đều đã trên 50 tuổi. Duy chỉ có mình là trẻ nhất. Và vui hơn, mình được phân công ở trong ban phụ trách hoạt động tuyên truyền báo chí cho hội trại.

Vậy là giữa trưa nắng, chạy lăng xăng xem các trại của các chùa dựng tới đâu, đang tổ chức các hoạt động gì để mà chụp hình. Nhưng mà vui vì biết mình đã góp phần chút chút cho hội trại. Nhìn các em đoàn sinh chơi trò chơi lớn, thi cắm hoa, thi tìm hiểu Phật pháp, thi nấu cơm mà lòng mình cũng rộn ràng không kém.

Vào lễ chính khai mạc trại, tất cả Phật tử trong toàn hội trại đứng nghiêm trang theo sự hướng dẫn của người dẫn chương trình, lắng nghe các anh chị huynh trưởng phát biểu cũng như những lời chỉ dẫn của các vị Hòa thượng, Đại đức, Sư cô quang lâm chứng minh.

Chưa bao giờ mình dự một lễ mà nhiều người mặc áo lam đến thế. Trước đây, đi họp ở chùa Hòa Quang hay đi họp trong đoàn Quảng Đức thì cũng chỉ vài chục người là cùng. Giờ, cả khoảng sân rộng đầy những bóng áo lam nghiêm chỉnh đứng ngồi theo hiệu lệnh làm cho mình cũng cảm thấy càng phải làm sao cho phù hợp với không khí trang trọng ấy.

Rồi qua hai ngày trại, nhiều cái diễn ra cụ thể có khi bây giờ mình không còn nhớ hết, nhưng vẫn còn giữ được cái cảm giác say mê mà vẫn trang nghiêm, vui vẻ nhưng đầy tôn kính trước lễ đài có hình ảnh Đức Phật từ bi vô lượng. Để rồi sau đó, dù đi làm việc ở đâu, cái cảm giác ấy vẫn còn theo mãi với mình bên cạnh. Để nhắc nhở mình sống tốt hơn cho bản thân mình và cho những người thân và xã hội.

Phật đản năm nay, mình lại đi làm trại, đi cắm trại trong niềm vui được nhân cao hơn. Giờ đã là Phật tử, đã được quy y Tam bảo...

Nguyễn Thành Giang

Mùa Phật đản của tôi

Là chủ đề viết về Phật đản được mở trên Trang Phật giáo - Tuổi trẻ (Giác Ngộ Online) kể từ ngày 2-4-Nhâm Thìn đến hết ngày 15-4-Nhâm Thìn. Bạn đọc tham gia viết dưới dạng tùy bút, chia sẻ những cảm nghĩ, cảm xúc của bạn đối với Đức Phật và những ngày lễ Phật đản đáng nhớ, những kỷ niệm về những mùa Phật đản đã qua và những mong ước về mùa Phật đản đang về... Khuyến khích những bài có hình ảnh đi kèm.

Bài viết không quá 1.200 chữ, vui lòng gửi về địa chỉ: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Bài được chọn đăng sẽ có nhuận bút.

PG-TT

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Cuộc sống bình yên của Sư cô Thích nữ An Duyệt nơi cửa thiền

Trở thành tu sĩ từ một khóa tu

GN - Tôi đến thiền viện Trí Đức Ni (Long Thành, Đồng Nai) vào một ngày cuối hạ, hôm ấy có khóa tu thiền của Phật tử các nơi về tham dự.

Thông tin hàng ngày