Những điểm son của Phật giáo quận 10

Chư Tăng Ni, Phật tử tham dự lễ Phật đản tại tổ đình Ấn Quang - quận 10
Chư Tăng Ni, Phật tử tham dự lễ Phật đản tại tổ đình Ấn Quang - quận 10
0:00 / 0:00
0:00
GN - Trong nhiệm kỳ qua, nhờ bám sát đường hướng của Giáo hội trong hoạt động, uy tín của Ban Trị sự GHPGVN quận 10 không ngừng được củng cố trong xã hội cũng như giới Phật giáo.

Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo quận 10 lần thứ X (nhiệm kỳ 2021 - 2026) diễn ra vào ngày 27, 28-3-2021, nói với báo Giác Ngộ về hoạt động của Phật giáo quận trong nhiệm kỳ 2016-2021, Thượng tọa Thích Nhật Thiện, Ủy viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 10 cho biết:

- Với tinh thần đoàn kết, hòa hợp, Ban Trị sự cùng với chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử trong quận đã đạt được những thành tựu nhất định trong công tác Phật sự, hoàn thành phương hướng Đại hội Phật giáo quận đề ra.

Những điểm son của Phật giáo quận 10 ảnh 1

Lễ tác pháp an cư của chư Tăng các tự viện trên địa bàn quận 10 tại tổ đình Ấn Quang

Thượng tọa đánh giá như thế nào về hoạt động trong nhiệm kỳ qua của Phật giáo quận nhà?

- Có thể nói trong nhiệm kỳ qua, thành tựu ổn định và nổi bật nhất của Phật giáo quận 10 vẫn là công tác từ thiện xã hội.

Trên nền tảng tinh thần từ bi, cứu khổ ban vui của đạo Phật cũng như với truyền thống “Lá lành đùm lá rách” của dân tộc, trong nhiệm kỳ qua, Ban Trị sự GHPGVN quận cùng Tăng Ni, Phật tử các tự viện, các nhà hảo tâm đã tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, công tác xã hội như: hiến máu nhân đạo, trao tặng nhà tình thương, tặng quà cho người nghèo, ủng hộ các tỉnh miền Tây bị hạn nặng, cứu trợ các tỉnh miền Trung bị thiên tai bão lũ, ủng hộ xóa đói giảm nghèo, cấp học bổng hiếu học, ủng hộ quỹ Trường Sa thân yêu vì tuyến đầu Tổ quốc, chăm lo người nghèo ăn Tết hàng năm, áo quan cho người nghèo…

Ảnh tác giả

“Dự kiến nhiệm kỳ 2021-2026, nhân sự Ban Trị sự GHPGVN quận 10 đa số là lưu nhiệm. Một số vị quá tuổi so với quy định theo Thông tư số 205/TT-HĐTS của Hội đồng Trị sự GHPGVN sẽ nghỉ theo quy định, đồng thời bổ sung thêm những nhân sự trẻ.

Với nhân sự là các Tăng Ni có đạo hạnh và uy tín tốt tại địa phương, năng lực phù hợp trong công việc, có trình độ Phật học và thế học, thành thạo công nghệ thông tin, tôi tin tưởng trong nhiệm kỳ mới, GHPGVN quận 10 sẽ có những bước phát triển khởi sắc so với nhiệm kỳ trước”.

Thượng tọa Thích Nhật Thiện

Đặc biệt, trong năm 2020, để phòng chống dịch Covid-19, Ban Trị sự GHPGVN quận 10 phối hợp với các cơ quan, đoàn thể địa phương, các tự viện trong quận tổ chức tuyên truyền vận động phòng chống dịch bệnh; chấp hành nghiêm các chỉ thị của Chính phủ, thông báo từ Trung ương Giáo hội cũng như Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong phòng chống dịch bệnh, hạn chế các khóa lễ đông người; vận động ủng hộ quỹ phòng, chống dịch bệnh. Trong đợt giãn cách xã hội, nhiều hoạt động ý nghĩa đã diễn ra tại các tự viện như: tặng gạo, khẩu trang y tế tại chùa Giác Ngộ; chùa Ấn Quang, chùa Bửu Đà, Long Hoa tặng cơm từ thiện; chùa Từ Nghiêm với “Siêu thị 0 đồng” dành cho người nghèo khó khăn… Tổng kinh phí Phật giáo quận ủng hộ trong thời gian xảy ra dịch bệnh trên 1 tỷ đồng.

Ngoài ra, nhiều chùa trên địa bàn cũng tham gia hoạt động ý nghĩa về bảo vệ môi trường như chương trình phân loại rác tại nguồn, không xả rác ra đường phố kênh rạch. Nổi trội nhất là các hoạt động của chùa Giác Ngộ với hình thức dọn vệ sinh đường phố, nhặt rác và phân loại rác thải định kỳ hàng tháng. Tại lễ ký kết liên tịch với các cơ quan chức năng về việc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, Phật giáo quận đã trao tặng 1.000 thùng rác đôi cho các hộ dân đang sinh sống trên địa bàn phường 3 và 12, đặt tại các điểm công cộng trên tuyến đường thuộc địa bàn phường, góp phần nâng cao ý thức của người dân trong việc giữ vệ sinh môi trường và phân loại rác thải tại nguồn.

Những điểm son của Phật giáo quận 10 ảnh 3

Chùa Từ Nghiêm hỗ trợ bà con có hoàn cảnh khó khăn

Tổng kết trong 5 năm qua, Phật giáo quận 10 đã đóng góp vào công tác từ thiện xã hội tổng trị giá gần 17 tỷ đồng.

Hiện nay, toàn quận 10 có tổng cộng 33 tự viện với 275 Tăng Ni. Thể theo Tỳ-ni Luật tạng Phật chế định và thực hiện tinh thần kế hoạch tổ chức an cư kiết hạ của GHPGVN TP.HCM đề ra, trong mỗi mùa an cư, BTS GHPGVN quận 10 tổ chức 2 trường hạ an cư tập trung là chùa Ấn Quang và chùa Từ Nghiêm và các điểm an cư tại chỗ như: chùa Hưng Long, chùa Giác Ngộ, chùa Bửu Đà, chùa Phật Quang chùa Phước Hải, chùa Vạn Hạnh.

Công tác thuyết giảng tại các đạo tràng tu học, lớp giáo lý tại các tự viện vẫn được duy trì đều đặn hàng tuần, hàng tháng tại các chùa Ấn Quang, Giác Ngộ, Từ Nghiêm, Việt Nam Quốc Tự, Phước Hải… với số lượng trung bình từ 70 đến 700 vị tham dự.

Ban Trị sự GHPGVN quận 10 cũng khuyến khích và tạo điều kiện cho quý Phật tử, các đơn vị Gia đình Phật tử sinh hoạt được thuận lợi, đào tạo lớp Phật tử kế thừa có trình độ Phật pháp căn bản. Hiện nay trên địa bàn có 1 đơn vị Gia đình Phật tử Giác Hạnh tại chùa Phước Hải với số lượng trên 50 đoàn sinh và huynh trưởng sinh hoạt.

Những điểm son của Phật giáo quận 10 ảnh 4

Chùa Giác Ngộ tặng thùng phân loại rác nguồn cho người dân

Ngoài những thành tựu thì trong nhiệm kỳ 2016-2021, hoạt động của Phật giáo quận có những tồn đọng nào không thưa Thượng tọa?

- Bên cạnh những thành quả đạt được trong nhiệm kỳ 2016-2021, GHPGVN quận 10 vẫn còn một vài vấn đề chưa hoàn thiện. Đơn cử như trong số 33 tự viện trên địa bàn quận, hiện mới chỉ có một nửa là có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tôn giáo, số còn lại do những vướng mắc về giấy tờ nên chưa giải quyết được.

Những vấn đề nhạy cảm và bức xúc tại một số tự viện đôi lúc còn chậm giải quyết. Việc thực hiện các nghị quyết, phương hướng của Trung ương Giáo hội và của Ban Trị sự GHPGVN thành phố chưa thật tốt. Một số chủ trương, quan điểm chưa có sự nhận thức thống nhất và chưa được thông suốt ở vài thành viên Ban Trị sự cũng như tại các tự viện. Trong giao tiếp và giải quyết công việc, Ban Trị sự thỉnh thoảng vẫn còn thiếu sự sâu sát, thiếu cương quyết, vì ngại mất lòng mà tạo nên sự ỷ lại đối với một vài cá nhân. Một vài cá nhân Tăng Ni, Phật tử đôi lúc chưa nhận thức đúng về tinh thần tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, từ đó tạo nên sự hiểu biết chưa phù hợp, có những hoạt động mang tính cá nhân làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội.

Những điểm son của Phật giáo quận 10 ảnh 5

Chư tôn đức tham gia hiến máu nhân đạo

GHPGVN quận 10 sẽ đặt trọng tâm vào Phật sự nào trong dự thảo chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2021-2026, thưa Thượng tọa?

- Về dự thảo chương trình hoạt động Phật sự nhiệm kỳ 2021-2026, Phật giáo quận 10 sẽ tiếp tục tăng cường đoàn kết nội bộ, củng cố mối quan hệ mật thiết với các tự viện, Tăng Ni và Phật tử, hợp lực hoàn thành các Phật sự do Giáo hội giao phó; đặt trọng tâm vào việc hoằng pháp, hướng dẫn Phật tử, tiếp tục duy trì tổ chức các khóa tu học tại các tự viện, duy trì và phát triển các đạo tràng tu Bát quan trai, lớp giáo lý, các buổi thuyết giảng hàng tuần tại các giảng đường.

GHPGVN quận 10 cũng tiếp tục động viên Tăng Ni, Phật tử tích cực tham gia các phong trào tại địa phương do chính quyền quận và các phường trên địa bàn phát động, nâng cao hơn nữa các hoạt động từ thiện xã hội nhằm giúp đỡ được nhiều mảnh đời khó khăn cũng như có những hoạt động thiết thực góp phần tăng cường ý thức của người dân trong hoạt động bảo vệ môi trường.

Như Danh/Báo Giác Ngộ thực hiện

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày