Những điều có thể chưa biết về stress

Bạn có thể đã đọc rất nhiều thông tin về stress. Nhưng liệu tất cả chúng đều đúng?


Stress gây mệt mỏi

Đúng. Khi bị stress, cơ thể sử dụng năng lượng dự trữ để chống lại sự căng thẳng liên tục với cường độ mạnh nhằm thích ứng. Tuy nhiên, nếu sinh hoạt không điều độ, các cơ quan của cơ thể sẽ không tìm được "nhiên liệu" cần thiết và … bị "hỏng". Bạn sẽ cảm thấy vô cùng mệt mỏi.

Lúc này, bạn cần phải đặc biệt quan tâm đến giấc ngủ. Ngủ sẽ giúp cơ thể hồi phục. Lưu ý: cần nâng cao chất lượng chứ không phải thời lượng của giấc ngủ. Hãy đi ngủ và thức dậy đúng giờ, không sử dụng chất kích thích trước khi ngủ.

Chế độ ăn không cân bằng có thể dẫn đến stress

Đúng. Hoạt động suy nghĩ, cảm giác và cảm nhận phụ thuộc vào sức khỏe vật lý và sinh lý. Vì vậy, cần duy trì sự cân bằng giữa các chất dinh dưỡng bạn hấp thụ hằng ngày. Hãy sử dụng chất bột (gạo, ngũ cốc, khoai tây, mì, …) thay vì đường và bánh ngọt. Thay thế chất béo động vật bằng dầu thực vật, ăn đủ thực phẩm chứa protein như cá, thịt, trứng, sữa.

Những điều có thể chưa biết về stress ảnh 1
Ảnh: Inmagine.

Stress có thể dẫn đến ăn uống không lành mạnh

Đúng. Ăn uống không giờ giấc, ăn vặt nhiều, ăn trưa một cách qua loa… là những hành vi bị gây ra bởi stress. Khi bị stress, chúng ta thường chọn những đồ ăn nhiều chất béo, nước có ga, đồ ngọt… như một cách giải tỏa căng thẳng. Tuy nhiên, cách ăn uống thiếu khoa học này sẽ làm hại cơ thể. Trong mọi trường hợp, cần phải chú ý chế độ ăn của mình. Hãy dành thời gian cho bữa ăn, dùng bữa ở một địa điểm yên tĩnh, thoáng mát và có chỗ ngồi. Bữa ăn thực sự là thời điểm để cơ thể thư giãn.

Chocolate và đồ ngọt chống stress

Sai. Đúng là chocolate và đồ ngọt có thể giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn mỗi khi bị stress. Nhưng loại đường trong các thực phẩm này lại có thể dẫn tới một nỗi bất hạnh khác: bị tăng cân. Loại đường được dùng trong chocolate và đồ ngọt tuy rất dễ được hấp thụ nhưng chỉ hiệu quả trong một thời gian ngắn. Nếu muốn duy trì cảm giác vui vẻ mà chúng đem lại, bạn sẽ phải ăn liên tục và cân nặng của bạn sẽ không nằm trong vòng kiểm soát nữa.

Nên dùng gạo, ngũ cốc, mì… vì loại đường trong đó có tác dụng tốt hơn nhiều.

Hút thuốc có thể chống stress

Sai. Một số người cho rằng thuốc lá có công dụng giảm stress. Tuy nhiên, thuốc lá, suy cho cùng, chỉ là một chất kích thích có khả năng làm tăng nhịp tim và huyết áp. Nó làm nhiễm độc máu, đặc biệt là máu đi nuôi não. Thuốc lá gây ra tình trạng hưng phấn giả ở não, làm bạn cảm thấy vui vẻ hơn, trong khi thực chất đó là hiện tượng gây nghiện nguy hiểm đối với cơ thể.

Stress dẫn đến thiếu hụt vitamin và nguyên tố vi lượng

Sai. Stress không tác động trực tiếp đến sự thiếu hụt các vitamin và nguyên tố vi lượng có trong cơ thể. Đây là hậu quả của chế độ dinh dưỡng mất cân bằng. Việc bổ sung chất dinh dưỡng có thể khắc phục được sự mất cân bằng này, tuy nhiên hiệu quả không kéo dài. Nếu muốn bổ sung vitamin, hãy đi gặp bác sĩ của mình vì dùng vitamin quá liều có thể gây hại cho cơ thể.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày