Những người tận tụy cho ngày Vesak

GNO - Những tuần lễ trước ngày Vesak năm nay là một sự biểu hiện tuyệt vời của sự tình nguyện và lòng từ bi khi hàng ngàn Phật tử chuẩn bị cho dịp này để tưởng niệm sự ra đời, Giác ngộ và Niết-bàn của Đức Phật.

Nhiều người đã bỏ ra những buổi tối sau ngày làm việc và ngày cuối tuần tại các ngôi chùa, tham gia việc chuẩn bị để đảm bảo rằng lễ kỷ niệm với lượng người tham dự rất đông - sẽ tiến hành trơn tru.

Chùa Maha Vihara ở Brickfields hôm thứ Bảy rất bận rộn khi những người mộ đạo trang trí xe rước tượng Phật cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho các chương trình sắp xếp cho ngày Vesak, 10-5.

metd_0905_ytwesa060517_pamellalim_3.JPG


Tích cực cho công việc thiết trí các banner, nội dung hướng về ngày Vesak

Giống như những năm trước, điểm nổi bật của lễ kỷ niệm tại Kuala Lumpur sẽ là một lễ rước dài 12km bắt đầu và kết thúc tại chùa.

Lễ rước sẽ bắt đầu lúc 7g30 và dự kiến sẽ mất 4 tiếng đồng hồ.

Chủ đề của lễ kỷ niệm năm nay là "Tiết chế Tôn giáo Hướng tới Hòa bình Xã hội" và Tổng thư ký Ủy ban kỷ niệm Liên hoan chung Vesak A. Hemadasa nói: "Đó là điều mà một xã hội đa sắc tộc như Malaysia cần nhất.

"Ủy ban này bao gồm 60 tổ chức Phật giáo ở Kuala Lumpur và Selangor.

"Tất cả chúng tôi đều cảm thấy rằng sự hiểu biết về tôn giáo là rất quan trọng trong một quốc gia đa chủng tộc và cách để đạt được điều đó là thực hành sự tiết chế.

“Mọi người đều có những cách suy nghĩ khác nhau. Chúng ta không thể và không nên buộc người khác nghĩ như chúng ta, chúng ta phải tôn trọng sự khác biệt, hiểu và chấp nhận nhau để đạt được sự hài hòa xã hội", ông nói.

Ông nói thêm rằng đoàn diễu hành sẽ có khoảng 25 chiếc xe hoa cùng với khoảng 25.000 người tham gia đăng ký, nhưng nhiều tín đồ hơn sẽ có mặt vào phút chót.

Hemadasa cho biết có khoảng 2.000 tình nguyện viên trong những tuần lễ vừa qua, giúp chuẩn bị cho ngôi chùa.

Các tình nguyện viên đã thực hiện việc sắp xếp, cúng dường. làm đầy và phân chia nước cúng cũng như thắp đèn dầu và thúc đẩy những lời cầu nguyện thân thiện với môi trường.

Họ cũng đã giúp tổ chức hiến máu, các buổi cúng dường và chương trình Chăm sóc và Chia sẻ.

Năm nay, một số điều chỉnh đã được yêu cầu vì một trong những hội trường chính đã được đóng cửa để trùng tu nhưng mặc dù có một chút hỗn loạn nhưng các tình nguyện viên vẫn có sự phối hợp tốt.

Trong khi đó, Hội Từ Tế Malaysia đang huy động hơn 3.000 tình nguyện viên cho lễ Vesak được tổ chức vào ngày 13 và 14-5 trùng với ngày của Mẹ và ngày Từ Tế.

STA_2848.jpg


Và nhiều Phật tử khác thì về chùa chưng hoa, lau chùi tôn tượng Phật

Điều phối viên sự kiện Choong Kah Meng cho biết tổng cộng 3.242 tình nguyện viên đã hội tụ tại hội trường Jing-Si ở Jalan Kepong lúc 7 giờ sáng ngày Chủ nhật để tạo thành một thông điệp sáng tạo cho lễ mừng Vesak năm nay.

Ông nói các tình nguyện viên từ thung lũng Klang đã tập luyện từ 3 tuần trước.

"Chủ đề năm nay nhấn mạnh rằng mỗi hạt giống đều có tiềm năng phát triển thành cây có lợi cho tất cả mọi người, và mỗi con người cũng như thế.

Ông giải thích: "Mỗi người trong chúng ta đều có khả năng đóng góp cho sự tiến bộ của thế giới.

Choong cho biết, lễ kỷ niệm năm nay sẽ mở rộng trong vòng 2 ngày vì chương trình 1 ngày của năm ngoái với sự tham dự của khoảng 15.000 người là quá eo hẹp.

Để quảng bá lòng hiếu thảo, chương trình Vesak của ban tổ chức luôn có cơ hội cho các người con rửa chân cho cha mẹ tại hội trường.

Năm nay, địa điểm này đủ rộng để đáp ứng được 176 cặp bố mẹ/con - năm rồi chỉ có 80.

Văn Công Hưng (theo The Star)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

Hành trình xuyên Việt cùng Gốm Bụt

GNO - Nguyễn Trường Sơn (sinh năm 1983) vừa có một hành trình đi bộ xuyên Việt để trải nghiệm cuộc sống và đem câu chuyện “Gốm Bụt” lan tỏa. Đó là hành trình kỳ diệu với Sơn và những người dõi theo.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày