Những người trẻ khơi lên ý thức hướng thượng

GN - Hình ảnh dễ thương chúng tôi bắt gặp khi đến thăm GĐPT Viên Tâm, ấp Bàu Trăm, thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai trong mùa Phật đản 2012 chính là các bạn đã dành nhiều thời gian để hỗ trợ công việc truyền thông, cổ động Phật đản, thắp lên ý thức hướng về Đức Phật, đạo Phật tại quê nhà...

ẢNH HẠNH Ý, PGTT GN 640.JPG

Các bạn trẻ thuộc GĐPT Viên Tâm không ngại khó, khổ,
cùng thắp lên ý thức hướng về Phật, hướng về thiện lành - Ảnh: Hạnh Ý

1. GĐPT thành lập chưa được 4 năm, chỉ khoảng 30 đoàn sinh sinh hoạt nhưng khá nổi trội vì có nhiều hoạt động. Đặc biệt nhất là mùa Phật đản, không chỉ đến chùa cùng quý thầy trang trí lễ đài, treo cờ mà năm nào hầu hết các thành viên của GĐPT Viên Tâm đều trang trí riêng cho gia đình các bạn một lễ đài Phật đản, trang trí cho mình chiếc xe đạp thật đẹp để diễu hành cùng đoàn xe thuộc Tỉnh hội Phật giáo Đồng Nai.

Theo đó, cứ gần đến mùa Phật đản là các bạn đoàn sinh tất bật với công việc treo cờ, lồng đèn, bandroll Phật đản khu phố, trang trí xe hoa và không quên “thuyết phục” ba mẹ cho một không gian trong nhà để làm lễ đài. Các anh chị huynh trưởng sẽ đến từng nhà hỗ trợ các em thực hiện. Tùy theo kinh tế của gia đình các em mà lễ đài mỗi gia đình đoàn sinh được thiết kế và trang trí theo sắc màu khác nhau. Có lễ đài thiết kế đơn giản, có lễ đài long trọng nhưng tất cả đều có điểm chung đó là: “Lễ đài nào cũng xuất phát từ tấm lòng của người con Phật hướng về Đức Từ Phụ”, chị Vân, huynh trưởng GĐPT Viên Tâm chia sẻ.

2. Theo sự hướng dẫn của chị huynh trưởng, tôi tìm đến nhà em Hoài Thương trên con đường Hồng Thập Tự vào buổi trưa. Đến thăm nhà em và cảm nhận sự thiêng liêng của ngày Khánh đản, đồng thời cảm phục trước tâm nguyện hướng đến Đức Phật của em. Trong ngôi nhà nhỏ xíu ở nhờ của mình, em thiết lễ đài, treo bandroll in hình vườn Lâm Tỳ Ni lên ngay trần nhà và trang trí thêm hai chiếc lồng đèn bên hình tượng Đức Phật. Em phải làm như thế vì nhà em không có đến một cái bàn, không có tấm thảm để trang trí bàn lễ. Lễ đài Phật đản của em đơn giản thế ấy nhưng rất ấm áp bởi mùi nhang lúc nào cũng tỏa hương thơm lừng đến tận đầu ngõ.

Em bảo: “Nhà em giờ quý nhất là lễ đài Phật đản. Đi làm về, hai mẹ con em lúc nào cũng đến lễ đài lễ Phật để ngắm nhìn, tưởng nhớ Phật một lúc thật lâu. Tuy không khang trang nhưng đó là tất cả tấm lòng mà hai mẹ con em hướng đến Đức Phật trong mùa Phật đản năm nay”.

3. Không chỉ giúp anh chị em trong GĐPT, các bạn GĐPT Viên Tâm còn nhận lời đến tận nhà giúp cô bác Phật tử lớn tuổi, neo đơn thiết lập lễ đài Phật đản. Có gia đình khát khao có được lễ đài đón mừng Phật đản nhưng hoàn cảnh khó khăn không đủ khả năng để in bandroll có hình vườn Lâm Tỳ Ni, các bạn sẵn sàng đến nhờ quý thầy tặng cho cô bác rồi chung tay thiết lễ đài cho các gia đình ấy. Một trong những gia đình được các bạn giúp đỡ là cô Quảng Thơm, 69 tuổi, ấp Bàu Vinh, thị xã Long Khánh.

Cô chia sẻ: “Nhờ các em GĐPT Viên Tâm mà nhà tôi thiết được lễ đài để đón mừng Phật đản. Nhà nghèo, tôi ước nguyện ba năm rồi mà giờ mới thực hiện được, tôi mừng lắm. Bữa các em thiết xong lễ đài, tối đó tôi mừng quá không ngủ được. Tôi cứ đi ra đi vô đốt nhang ngoài lễ đài nguyên đêm. Đứng lạy Phật mà nước mắt tôi cứ chảy suốt, thấy hạnh phúc ngập tràn nhưng không biết sao diễn tả”.

4. Mặc cho trời mưa nặng hạt, các bạn đoàn sinh vẫn theo hẹn và theo sự phân công của chị huynh trưởng đến từng nhà để thiết lễ đài cho cô bác yêu cầu. Các bạn sẵn sàng thức dậy lúc 5 giờ khuya đi treo cờ Phật đản, tận dụng cả thời gian nghỉ trưa để tranh thủ làm cho hoàn tất lễ đài tại gia. Còn các đoàn sinh oanh vũ ở chùa tất bật với công việc nghĩ ra những câu khẩu hiệu hay và sáng tạo kiểu trang trí độc đáo, ấn tượng nhất cho xe đạp của mình để cùng tham gia diễu hành ngày Khánh đản. Dù rất mệt, trên gương mặt, vạt áo của các bạn ai ai cũng toát đầy mồ hôi thế nhưng tiếng cười đùa hồn nhiên vẫn không tắt.

Thầy Trung Lưu dạy giáo lý cho các bạn đoàn sinh ở đây thì chia sẻ: “Đón mừng Phật đản, các em GĐPT tụm năm tụm bảy ở chùa lên kế hoạch thực hiện đủ việc. Nào là ngày nào treo cờ khu phố, con đường, chùa chiền; ngày nào thiết lễ đài tại gia; ngày nào đến từng gia đình các Phật tử chúc mừng Khánh đản… làm quý thầy ở chùa ai cũng nôn nao. Thấy quý thầy trang trí xe hoa, các em cũng sáng chế trang trí hoa trên chiếc xe đạp để diễu hành với đoàn xe THPG. Các em nghĩ ra rất nhiều tiết mục mới lạ, giàu sáng tạo làm ai cũng bất ngờ. Nhờ các em khuấy động mà không khí Phật đản nơi đây năm nào cũng tươi vui, nhiều sắc màu và ấm áp hơn”.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thường tạo nghiệp lành để sống an vui

Nghiệp trắng thì tự đi lên

GNO - Phật dạy thật rõ ràng, những ai chuyển hóa mười ác nghiệp thành mười thiện nghiệp, giữ vững năm giới, thành tựu chánh kiến thì chắc chắn hiện đời được an lành, đời sau sinh vào thiện xứ.
Tượng Phật tại Phuket, Thái Lan

Tìm hiểu "Lời tựa" trong Dị bộ tông luân luận

NSGN - Quá trình phát triển Phật giáo là một dòng chảy tương tục, mỗi thời kỳ đều mang một sứ mệnh quan trọng. Phật giáo muốn tồn tại bắt buộc phải thay đổi để thích nghi với hoàn cảnh xã hội.

Thông tin hàng ngày