Những sự việc đáng tiếc ở chùa Liên Hoa

Chùa Liên Hoa ở phường Định Công, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội đã được xếp hạng Di tích lịch sử năm 1996. Tuy nhiên, những năm gần đây nhiều sự việc đáng tiếc đã xảy ra trong chùa.

Theo đơn thư của Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường Định Công thì trụ trì chùa là sư cụ Thích Đàm Hiếu, sau khi cụ viên tịch, người thay là sư cụ Thích Đàm Minh, sinh năm 1920, đã rất yếu. Sư cụ có đệ tử giúp việc là Thích Đàm Thảo (sinh năm 1955, tên trước khi đi tu là Đỗ Thị Mẫn) và Thích Đàm Thuần (sinh năm 1972, tên trước khi vào chùa là Phạm Thị Lụa). Sư thầy Đàm Thảo là cháu gọi sư cụ Thích Đàm Hiếu là dì ruột, lên chùa chăm sóc cụ và đi buôn gà. Năm 1986, bà Mẫn xuống tóc đi tu (không phải năm 1976 như đã nói).

Trong quá trình tu tập, bà để lại nhiều điều tiếng không hay như tính tình nóng nẩy, tham lam, tuỳ tiện trong sinh hoạt và thực hành tín ngưỡng. Chính vì vậy, khi bà Lê Thị Châu (pháp danh Thích Đàm Lượng) đến tu ở chùa Liên Hoa thì xẩy ra mâu thuẫn nặng nề. Sư thầy Đàm Lượng phải xin chuyển sang chùa Chử Xá ở huyện Văn Giang, Hưng Yên. Tháng 9-2008, bà Mẫn đưa anh Nguyễn Đình Trương (sinh năm 1984, quê quán ở Phú Phúc, huyện Lý Nhân, Nam Hà) về ở trong chùa và gọi là "sư ông".

Theo phản ánh của nhân dân thì ông Trương không phải là sư, cũng chưa tu ở chùa nào. Ông Trương đến chùa xem bói, làm lễ giải hạn…, mâu thuẫn với sư thầy Đàm Thuần. Đã xẩy ra chuyện ông Trương đuổi sư thầy Đàm Thuần ra khỏi chùa, không cho ăn cơm. Khi mâu thuẫn căng thẳng, bà Mẫn bắt sư thầy Đàm Thuần phải quỳ xuống xin lỗi ông Trương, nhưng sư Đàm Thuần nhất định không làm thế. Sư thầy Đàm Thuần xin chuyển đi chùa khác thì sư Đàm Thảo không cho đi. Không chịu nổi áp lực tâm lí, ngày 25-9 Mậu Tý (2008), sư Thuần nhảy xuống giếng tự tử. Ban tôn giáo phường Định Công và Ban Phật giáo quận Hoàng Mai đã tổ chức tang lễ chu đáo cho sư thầy Đàm Thuần. Sau khi thầy Thuần chết, ông Trương bỏ đi. Các Phật tử chùa Liên Hoa đã có nhiều đơn đề nghị Uỷ ban Nhân dân, Mặt trận Tổ quốc, Ban tôn giáo phường chuyển bà Mẫn đi nơi khác.

Ngày 16-1-2009, Ban Đại diện Phật giáo quận Hoàng Mai chủ trì, phối hợp với UBND và MTTQ phường tiến hành đưa sư thầy Thích Đàm Nền về chùa, bàn giao chùa cho sư thầy Đàm Nền để chuyển sư thầy Đàm Thảo đi khỏi chùa. Thầy Nền về chùa thấy sư thầy Đàm Thảo sử dụng tiền công đức của nhân dân có nhiều điều không rõ ràng, do đó, thầy chuyển chìa khoá hòm công đức và nhà Tam bảo cho Ban hộ tự (lựa chọn trong Ban chấp hành Phật tử được nhân dân và Ban Quản lí di tích bầu ra) giữ. Sư thầy Đàm Thảo không đồng ý, dẫn đến mâu thuẫn gay gắt, cuối cùng thầy Nền phải chuyển đến chùa Đồng Quang.

Trong một năm giữ chìa khoá, Ban hộ tự thu được trên 400 triệu đồng tiền công đức của các Phật tử. Số tiền này dùng vào việc tu sửa, tôn tạo chùa nên hiện nay chùa có bộ mặt khang trang, sạch đẹp. Các Phật tử đặt câu hỏi: Vậy trước đây, khi sư thầy Đàm Thảo còn nắm giữ chìa khoá thì tiền công đức dùng vào việc gì mà lúc nào cũng kêu thiếu tiền, chùa thì xập xệ?

bd817.jpg

Sư thầy Đàm Lượng, chùa Liên Hoa.

Hiện nay, chùa Liên Hoa có một nghịch lí: Chùa có sư (thầy Đàm Thảo) nhưng sư không cầm chìa khoá, bị cấm lên Tam bảo, khi cần làm lễ phải mời sư ở chùa khác đến. Các Phật tử và Ban hộ tự, Ban quản lí di tích, Mặt trận Tổ quốc phường đề nghị Thành hội Phật giáo Hà Nội cử sư khác có đạo hạnh, hiểu biết về chùa để thay cho sư thầy Đàm Thảo và chuyển thầy Đàm Thảo đi nơi khác. Một số người không hiểu rõ ngọn ngành câu chuyện đã cho rằng "bỗng nhiên" Ban hộ tự chiếm chìa khoá của sư và MTTQ phường "đứng sau" việc làm đó. Thật ra không có gì "bỗng nhiên", tất cả đều có nguyên cớ. Chúng tôi đã gặp nhiều người ở phường Định Công, như ông Trịnh Thế Tài, nguyên Bí thư Đảng uỷ phường, ông Trần Văn Hanh, Chi hội trưởng Cựu chiến binh phường, ông Nguyễn Ngọc Vét, Phó Chủ tịch Hội Người cao tuổi phường, ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường, ông Nguyễn Trần Hưng, nguyên trưởng xóm 1, bảo vệ Ủy ban Nhân dân phường… tất cả đều không hài lòng về đạo hạnh của thầy Đàm Thảo. Ông Hưng nói: Sư gì mà chửi nhau tệ hơn ngoài chợ.

Ông Bình cho biết: Ban Trị sự THPG Phật giáo TP. Hà Nội  có công văn cho rằng sư thầy Đàm Thảo không vi phạm pháp luật, không vi phạm giới luật, là người có đạo hạnh nên vẫn cứ ở chùa, không phải chuyển đi đâu. Phật tử ở phường công nhận thầy Đàm Thảo không vi phạm pháp luật, nhưng vi phạm giới luật và đạo hạnh, có mười thì vi phạm chín, cần biết sám hối. Do đó, Phật tử mong Ban Phật giáo cấp trên xem xét lại quyết định không được lòng dân ấy. Chúng tôi đã gặp Thượng tá Nguyễn Văn Thặng, Trưởng CA phường Định Công và sư thầy Thích Đàm Lượng ở chùa Chử Xá, có một số vấn đề cần nói rõ để dư luận khỏi hiểu lầm. Ông Trưởng CA phường cho biết, cái chết của sư thầy Đàm Thuần là do tự tử, không có dấu hiệu bị sát hại như dư luận đồn đại. Sư thầy Đàm Lượng nói:

Tôi là người bị đàn anh (thầy Đàm Thảo) gây ra rất nhiều khó khăn, có kể cả ngày cũng không hết. Nhưng tôi lượng thứ hết, kể cả việc để xẩy ra chuyện thầy Thuần tự tử. Việc thầy Đàm Thảo bị như hôm nay là do luật nhân quả. Những gì trước kia thầy Thảo gây ra cho tôi thì nay thầy đang phải gánh chịu. Trước kia, thầy cấm tôi lên Tam Bảo thì nay chính thầy bị cấm lên Tam Bảo. Thầy mắng tôi cái gì thì bây giờ thầy đang bị mắng đúng như thế. Tuy nhiên, tôi muốn bà con Phật tử hãy rộng lòng để thầy Đàm Thảo có con đường sám hối. Thầy Đàm Thảo có sai phạm thì Đức Phật sẽ phạt. Không ai có thể trốn chạy Phật pháp được đâu.

Để những sự việc đáng tiếc không tiếp tục xẩy ra ở chùa Liên Hoa, chúng tôi chuyển kiến nghị của các Phật tử và các cán bộ chủ chốt phường Định Công đến Giáo hội Phật giáo Hà Nội: Bà con thiết tha muốn có cuộc gặp gỡ, trao đổi giữa các Phật tử và nghe sư thầy Đàm Thảo giãi bầy sám hối, có đại biểu Hội Phật giáo thành phố tham dự. Bà con Phật tử muốn được nghe những lời chân thành từ thầy. Chúng tôi nghĩ, kiến nghị của bà con Phật tử là rất chính đáng, mong Giáo hội Phật giáo đáp ứng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày