Những thí sinh “tiếp sức” niềm tin cho nhiều người

GN - Sau những ngày thi đại học vừa qua, trong câu chuyện bên lề xúc động của kỳ tuyển sinh, thấp thoáng bóng dáng của những thí sinh nghèo ơi là nghèo, khăn gói đi thi với hành trang có khi chỉ có một trăm, hai trăm ngàn tiền... mượn.

anh 3, PGTT 753.jpg
Thí sinh Nguyễn Thị Phúc - Ảnh: Cảnh Phúc

Ở đó, có câu chuyện của cô sĩ tử khuyết tật - thí sinh Nguyễn Thị Phúc (quê xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ, Nghệ An) với tâm niệm: “Từ nhỏ, em đã ước mình trở thành dược sĩ để có thể giúp đỡ phần nào những hoàn cảnh bệnh tật, khó khăn”, Phúc tâm sự trước giờ làm bài thi tại điểm thi Trường THCS Đặng Thai Mai (TP.Vinh).

Hoặc đó là của bạn trẻ bị ung thư xương, thí sinh Hà Đức Anh Quý (20 tuổi, P.An Khê, Q.Thanh Khê, TP.Đà Nẵng) bị cưa mất một chân... đăng ký thi vào Trường ĐH Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng. Quý mong muốn sẽ trở thành một dược sĩ để chế biến thuốc chữa bệnh cho người nghèo và bộc bạch rằng: “Đậu đại học với em không chỉ là một ước mơ mà còn là động lực để em sống tiếp những tháng ngày còn lại”. Có khi là của thí sinh ở tuổi gần 60 đi thi, khao khát được đi học...

Dù với hoàn cảnh khó khăn hay sức khỏe hạn chế, đủ trở ngại về tuổi tác, đi lại... nhưng những sĩ tử quyết “vượt vũ môn” để chinh phục giảng đường đại học. Đó là điều hết sức trân trọng, vừa thể hiện ý chí cao độ vừa là biểu hiện của một sự kiên nhẫn, miệt mài không mỏi mệt, của hy vọng chưa bao giờ lụi tắt nơi những thí sinh có thể nói là đặc biệt này.

Nhìn vào những điều họ đang làm để có thể xốc dậy tinh thần của mình, để thấm thía với câu “Học, học nữa, học mãi” hay sự học, có người ví như đi ngược dòng nước, nếu dừng lại là đã thụt lùi.

anh 4, PGTT 753.jpg
Thí sinh Hà Đức Anh Quý - Ảnh: Văn Mến

Chính những sĩ tử mùa thi với khát khao, nhiệt huyết và ý chí cao độ ấy cũng đang tiếp sức cho nhiều người, trong đó có chúng ta, thi thoảng vẫn thấy chán nản, muốn buông tay một cách vội vàng dẫu khó khăn của mình chưa tới nỗi nào. Ở trên đời này không có con đường cùng, chính họ đã chứng minh điều ấy một cách sống động...

Tâm Sáng (Thủ Đức, TP.HCM)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Không cầu may mắn

Không cầu may mắn

GN - Cầu may mắn là cầu cho những điều tốt đẹp đến với mình một cách ngẫu nhiên, tình cờ. Trong cuộc sống, hình như ai cũng cầu mong cho mình gặp được nhiều may mắn. Tuy vậy, là một đệ tử Phật, tôi không bao giờ cầu may mắn cho bản thân mình.

Thông tin hàng ngày