Ninh Bình: Tổng kết công tác Phật sự năm 2014

GNO - Sáng qua, 4-2, tại hội trường chùa Phúc Chỉnh - trụ sở BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình đã long trọng diễn ra hội nghị tổng kết công tác Phật sự năm 2014 và triển khai công tác Phật sự năm 2015 của BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình.

1 nb 6.JPG


TT.Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc hội nghị

TT.Thích Thọ Lạc, UVTT HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình; TT.Thích Thanh Tình, UV HĐTS, Phó ban Thường trực BTS PG tỉnh; TT.Thích Minh Quang, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS GHPGVN tỉnh; TT.Thích Thanh Kim, Phó BTS GHPGVN tỉnh; cùng chư tôn Giáo phẩm, Đại đức Tăng Ni Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Ninh Bình, chư tôn đức Văn phòng BTS Phật giáo tỉnh, chư tôn đức trong Thường trực BTS Phật giáo các huyện, thị trên toàn tỉnh đồng tham dự.

Ông Vũ Tiến Tuấn, Phó Giám đốc Sở Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo tỉnh Ninh Bình; bà Phạm Thị Bích Ngọc, Trưởng ban Dân tộc - Tôn giáo UBMTTQVN tỉnh; bà Phạm Châu Yên, Phó phòng Dân tộc - Tôn giáo Ban Dân vận tỉnh; cùng các vị đại biểu của các sở, ban ngành tỉnh Ninh Bình, công an tỉnh Ninh Bình và các vị Phó Chủ tịch UBMTTQVN của 8 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh, đông đảo Phật tử các tự viện trên tỉnh Ninh Bình tham dự hội nghị.
 
TT.Thích Thọ Lạc phát biểu khai mạc, cho biết Phật giáo tỉnh đã đạt được các Phật sự quan trọng, bày tỏ tin tưởng vào sự lớn mạnh và trưởng thành của Phật giáo Ninh Bình.

1 nb 5.JPG


TT.Thích Minh Quang báo cáo tổng kết Phật sự năm 2014 của PG tỉnh Ninh Bình

TT.Thích Minh Quang báo cáo chi tiết những thành tựu Phật sự và những tồn tại, ưu khuyết điểm trong một năm qua. Theo đó, công tác tổ chức và Tăng sự, đã phối hợp tương đối nhuần nhuyễn và hoàn thành tốt nhiều công tác Phật sự quan trọng. Hiện nay, các Ban Trị sự đang tiếp tục hoàn thiện và bổ sung nhân sự mới để kiện toàn nhân sự đối với các tiểu ban...

Hiện Ban Giáo dục Tăng Ni tỉnh đã lên kế hoạch chương trình ôn tập và thi khảo hạch thụ giới cho các giới tử hàng năm. Năm 2014, Thường trực BTS Phật giáo tỉnh đã chỉ đạo Ban Giáo dục Tăng Ni xây dựng nội dung sinh hoạt và giảng dạy cụ thể cho Tăng Ni trong 3 tháng An cư kiết hạ PL.2558, kết quả đã có chuyển biến khá khả quan. Ban cũng đang gấp rút hoàn tất hồ sơ trình HĐTS và Ban Giáo dục Tăng Ni T.Ư và các ban ngành hữu quan xin mở Trường Trung cấp Phật học tại tỉnh.

Công tác Hoằng pháp, đã tích cực vào cuộc và đã vận động, khuyến khích cho các Ban Trị sự Phật giáo các huyện, thị xã, thành phố và các cơ sở tự viện trên toàn tỉnh mở được nhiều đạo tràng tu tập, các lớp giáo lý và lớp chuyên tu trên toàn tỉnh.

Dịp Đại lễ Vesak 2014, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã phối kết hợp với Giáo hội Phật giáo tỉnh tổ chức chương trình tập huấn, bồi dưỡng nâng cao kiến thức du lịch cộng đồng cho chủ các cơ sở lưu trú trên toàn tỉnh và những người tham gia công tác du lịch tại Bái Đính - Tràng An, ĐĐ.Thích Minh Quang đã được mời thuyết giảng về Phật pháp và hướng dẫn về nghi lễ, cách ứng xử đối với các đại biểu, du khách là Tăng sĩ Phật giáo.

Công tác Nghi lễ thành công tốt đẹp - đặc biệt là đối với Đại lễ Vesak LHQ được tổ chức từ ngày 7 tới 11-5-2014, trong vai trò là đơn vị sở tại, Phật giáo Ninh Bình đã chủ động, tích cực vào cuộc và có nhiều đóng góp to lớn cả về tài lực, nhân lực, vật lực và trí lực. Đại lễ Vu lan - Báo hiếu năm 2014 đã được Ban Trị sự tổ chức tập trung tại trường hạ cơ sở 1 - chùa Yên Vệ (huyện Yên Khánh) đã để lại nhiều dư âm tốt đẹp trong giới Tăng Ni và Phật giáo tỉnh nhà.
 
Về công tác từ thiện xã hội, đã tích cực tham gia các chương trình hoạt động từ thiện và nhân đạo với tổng trị giá trên 1 tỉ đồng. Ngoài ra, Tăng Ni, Phật tử Phật giáo tỉnh còn tham gia nhiều các tổ chức xã hội, Mặt trận các cấp và đã có nhiều đóng góp tích cực trong quá trình đoàn kết và thực hiện mục tiêu kinh tế, chính trị, xã hội của toàn tỉnh.

Nhiều lĩnh vực Phật sự khác cũng đã đạt được những thành tựu đáng kể khác như: Truyền thông - Thông tin, Kiểm soát, Đối ngoại, Hướng dẫn Phật tử…

Năm 2015, PG tỉnh sẽ có 5 sự kiện Phật sự trọng đại sẽ được thực hiện - cách tân trong năm mới là công tác Tổ chức, Tăng sự, Hoằng pháp, Hướng dẫn Phật tử và công tác Nghi lễ.

1 nb 4.JPG
Ông Vũ Tiến Tuấn phát biểu chúc mừng và góp ý

1 nb 2.JPG
TT.Thích Thọ Lạc trao bằng tuyên dương công đức tới chư tôn đức, Phật tử

1 nb 3.JPG
TT.Thích Thanh Tình cảm tạ, khép lại hội nghị

1 nb 1.JPG
Chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử tham dự


Ông Vũ Tiến Tuấn bày tỏ vui mừng trước những thành tựu mà BTS Phật giáo tỉnh  đã đạt được. Ông đánh giá cao sự hoạt động năng động tích cực của BTS PG tỉnh; đồng thời nhấn mạnh cần phải chú trọng đào tạo kinh nghiệm và năng lực cho các trụ trì tại các tự viện ở cấp cơ sở Giáo hội.

Dịp này, TT.Thích Thọ Lạc thay mặt Thường trực BTS trao tặng bằng tuyên dương công đức cho các tập thể và cá nhân đã đạt thành tích xuất sắc trong công tác Phật sự năm 2014.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.
"Xông đất" 3 miền

"Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội. 
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.

Thông tin hàng ngày