Nối tiếp nguồn mạch tâm linh trên xứ Tháp Mười

Lễ khai mạc Đại giới đàn Từ Nhơn Phật lịch 2564 (2021) tại chùa Phước Hưng (TP.Sa Đéc) do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp tổ chức
Lễ khai mạc Đại giới đàn Từ Nhơn Phật lịch 2564 (2021) tại chùa Phước Hưng (TP.Sa Đéc) do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp tổ chức
0:00 / 0:00
0:00
GN - Đồng Tháp nổi danh là xứ sở sen hồng, với những ngôi cổ tự với tuổi đời hàng trăm năm, mang giá trị tâm linh và văn hóa đặc biệt do các vị Tổ sư chấn tích khai sơn.

Đây cũng là quê hương của nhiều bậc tòng lâm thạch trụ, có công đức to lớn với Phật giáo nước nhà, như Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Đại lão Hòa thượng Thích Từ Nhơn, Đại lão Hòa thượng Thích Huệ Hưng…

Tiếp nối và kế thừa truyền thống của chư Tổ sư, tôn đức tiền bối, Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đã vững vàng từng bước vượt qua khó khăn, phát huy thế mạnh và đặc trưng riêng của Phật giáo tỉnh nhà. Trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo tỉnh Đồng Tháp lần thứ IX, nhiệm kỳ 2022-2027, phóng viên Giác Ngộ đã có cuộc trao đổi với Hòa thượng Thích Chơn Minh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Trưởng ban Tổ chức đại hội. Về các thành tựu Phật sự nhiệm kỳ VIII của GHPGVN tỉnh Đồng Tháp, Hòa thượng nhận định:

- Hơn hai năm qua, cả thế giới, trong đó có Việt Nam, phải hứng chịu nhiều biến cố, đối diện sự hoành hành dữ dội của đại dịch Covid-19. Những thời điểm khó khăn chung của cả nước, Phật giáo Đồng Tháp đã chung tay, đồng lòng để vững vàng vượt qua mọi thử thách, thích ứng phù hợp với những biến động của hoàn cảnh. Bằng trí tuệ, sự nhạy bén và đoàn kết, Ban Trị sự đã nhanh chóng thay đổi phương thức hoạt động trên mọi lĩnh vực, đưa ra những phương hướng mới phù hợp với tình hình, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tâm linh của Phật tử các giới cũng như hoàn thành thật tốt các công tác Phật sự.

Đồng Tháp hiện nay có 251 tự viện đã được công nhận là cơ sở của Giáo hội, vẫn còn rất nhiều tự viện tự phát, chùa gia tộc, hoặc xây dựng lại sau chiến tranh đang xin gia nhập Giáo hội. Toàn tỉnh có 1.197 Tăng Ni các hệ phái đang tu học và hành đạo, hơn 650.000 cư sĩ Phật tử.

Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đã chung tay cùng cả nước hỗ trợ về công tác an sinh xã hội với tổng số tiền hơn 153 tỷ đồng.

Tuy còn gặp một số trở ngại nhưng với sự nghiêm túc trong thực hiện sự chỉ đạo của Hội đồng Trị sự, hướng dẫn từ các cấp chính quyền, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp đã từng bước củng cố vững chắc về nhân sự và ổn định các cơ sở tự viện trên toàn tỉnh. Trong nhiệm kỳ qua, Phật giáo Đồng Tháp đã chung tay cùng cả nước hỗ trợ về công tác an sinh xã hội đạt mức vượt trội với tổng số tiền là hơn 153 tỷ đồng. Đó là một thành tựu đáng ghi nhận của Phật giáo tỉnh nhà.

Có thể nói, nhiệm kỳ VIII của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp khép lại rất đặc biệt với nhiều thành công. Đó là kết quả từ sự nỗ lực của toàn Ban Trị sự, kế thừa từ những thành tựu Phật sự, kinh nghiệm thực tiễn quý báu của chư vị tiền bối.

* Thưa Hòa thượng, sắp tới đây, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp có những dự định như thế nào để hoạt động của Phật giáo tỉnh nhà đi vào thực chất, đạt được kết quả cao hơn nữa?

- Chủ đề Đại hội sắp tới đây mà GHPGVN đề ra đó là “Kỷ cương - Trách nhiệm - Đoàn kết - Phát triển”. Với đường hướng đó, Phật giáo Đồng Tháp sẽ tiếp tục kiện toàn hiệu quả hoạt động của các ban, ngành chuyên môn trực thuộc, giới thiệu Tăng Ni tham dự các khóa bồi dưỡng, tập huấn, đào tạo nghiệp vụ chuyên môn để nâng cao kiến thức nhằm phục vụ tốt cho công tác của Giáo hội. Đồng thời, Ban Trị sự cũng sẽ quan tâm hỗ trợ chư Tăng Ni trẻ đội ngũ kế thừa trong tương lai, ổn định về mọi mặt pháp lý, tạo điều kiện cho Tăng Ni nâng cao trình độ, bồi dưỡng đạo hạnh, góp phần vào sự phát triển ngôi nhà chung Giáo hội.

Sắp tới, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp sẽ tiếp tục triển khai học tập, phổ biến các nghị quyết của Trung ương Giáo hội và các nghị định về tôn giáo của nhà nước... Phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần “hộ quốc an dân” của Phật giáo, Tăng Ni, Phật tử tỉnh Đồng Tháp đã và đang tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, các hoạt động công ích xã hội, làm nhiều việc thiện, thể hiện nếp sống tốt đời, đẹp đạo.

* Đồng Tháp được mệnh danh là vùng đất Phật với nhiều ngôi cổ tự với tuổi đời hàng trăm năm. Làm thế nào để Tăng Ni trong thời đại mới kế thừa và giữ gìn được giềng mối, truyền thống quý báu trong nếp sống thiền môn được truyền thừa từ xưa, thưa Hòa thượng?

Nối tiếp nguồn mạch tâm linh trên xứ Tháp Mười  ảnh 1

Hòa thượng Thích Chơn Minh, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp

- Đồng Tháp là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, mảnh đất có nhiều ngôi cổ tự, nơi sản sinh những bậc tòng lâm thạch trụ có công đức lớn lao với Phật giáo nước nhà như: Đại lão Hòa thượng Thích Trí Tịnh, Đại lão Hòa thượng Thích Từ Nhơn, Đại lão Hòa thượng Thích Huệ Hưng,… Sự phát triển của Phật giáo tỉnh nhà, có thể nói, phần nào nhờ được thừa hưởng ân đức và gia tài kinh nghiệm quý báu của chư vị tiền bối.

Từ những ngày đầu thành lập cho đến nay, GHPGVN tỉnh Đồng Tháp luôn đặt ưu tiên hàng đầu cho mục tiêu giáo dục Tăng Ni, được xem là mũi nhọn cho nền móng phát triển bền vững của Phật giáo tỉnh nhà. Trải qua các khóa học trung cấp cơ bản, đã có rất nhiều Tăng Ni sinh tốt nghiệp hạng ưu, nâng cao trình độ phát triển lên cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ... Bằng tri thức và đạo hạnh của mình, các vị đã đem năng lực, chất xám, lòng nhiệt huyết phụng sự cho Đạo pháp và Dân tộc.

Bên cạnh đó, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp còn phát huy và phổ biến thêm về nghi lễ Nam Bộ, văn hóa truyền thống bản sắc dân tộc mà chư vị Tổ sư đã duy trì và truyền thừa. Công tác bảo tồn các ngôi cổ tự, trùng tu các tự viện được chú trọng, đáp ứng nguyện vọng sinh hoạt tôn giáo của Phật tử và đồng bào các giới, hướng đến mục tiêu hoằng dương Chánh pháp, thực hiện nếp sống văn minh trong chốn thiền môn.

* Hòa thượng có thể chia sẻ thêm về việc giới thiệu và tiêu chuẩn nhân sự mà Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Đồng Tháp đặt ra để hoạt động hiệu quả trong nhiệm kỳ mới?

- Căn cứ Thông tư 60 của Hội đồng Trị sự ban hành ngày 26-3-2021, Ban Trị sự tỉnh đã có bước tìm hiểu và giới thiệu Tăng Ni, Phật tử đang hoạt động Phật sự tại địa phương, có đạo hạnh tốt, có uy tín, có năng lực làm việc, đủ sức khỏe, có tinh thần đoàn kết, nhiệt huyết để tham gia vào công tác chung của Giáo hội.

Trong nhiệm kỳ mới, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh sẽ cơ cấu những vị tiền nhiệm đủ tiêu chuẩn để lưu nhiệm và định hướng những Tăng Ni trẻ đủ tiêu chuẩn để tham gia công tác, xây dựng nguồn nhân sự cho nhiệm kỳ mới. Sự song hành này sẽ là cơ hội để những vị tiền nhiệm truyền trao kinh nghiệm công tác, hành đạo cho đội ngũ trẻ tiềm năng kế thừa.

* Hòa thượng có kỳ vọng gì cho sự phát triển của Phật giáo tỉnh Đồng Tháp trong tương lai?

- Để đạt được những thành tựu cho sự phát triển trong tương lai, Phật giáo Đồng Tháp rất mong nhận được sự quan tâm sâu sắc của chư tôn đức giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự. Có được sự cố vấn, định hướng và chỉ đạo kịp thời từ chư vị, Phật giáo tỉnh nhà chắc chắn sẽ hoàn thành tốt sứ mạng hoằng pháp sanh lợi, đem đạo vào đời, góp một phần nhỏ công sức vào sự phát triển của Giáo hội. Đồng thời, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Đồng Tháp cũng mong nhận được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh; cơ quan chức năng, ban ngành các cấp hỗ trợ, tạo nhiều thuận duyên, giúp Phật giáo Đồng Tháp ngày càng ổn định và phát triển hài hòa.

Chúng tôi kỳ vọng Phật giáo Đồng Tháp trong nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục đoàn kết, hòa hợp, cùng nhau xây dựng chương trình hành động thiết thực, phụng đạo, giúp đời. Mong rằng Tăng Ni, Phật tử tỉnh Đồng Tháp sẽ phát huy tinh thần đoàn kết giữa đồng bào Phật giáo với đồng bào các tôn giáo khác cũng như nhân dân trong toàn tỉnh, góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc cũng như tích cực hưởng ứng các chương trình an sinh xã hội, phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế - xã hội, góp phần vào công cuộc xây dựng “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Chân thành cảm ơn Hòa thượng!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày