Từ khóa: tâm linh
Tìm thấy 41 kết quả
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1206 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mùa An cư, nguồn gốc nghi thức Quá đường và giá trị tu tập tâm linh

GNO - Khi Đức Phật còn tại thế, Ngài đã ra quy chế cho cộng đồng Tăng phải an cư ba tháng mùa mưa, ngày nay lịch an cư tùy hệ phái, từ rằm tháng Tư đến rằm tháng Bảy theo truyền thống Phật giáo Bắc phương; từ rằm tháng Sáu đến rằm tháng Chín theo truyền thống Phật giáo Nam phương.
Đi chùa giúp tâm an tịnh - Ảnh minh họa

Một ngày mặc chiếc áo lam

GNO - Ông Hai lắng tai nghe tiếng ồn ào từ nhà ông Tư vọng sang. Nhà ông Tư từ hồi nào đến giờ có khi nào vợ chồng to tiếng đâu, hôm nay bỗng dưng có tiếng cãi vã lẫn tiếng bát đĩa vỡ nữa mới lạ chứ?
Ảnh minh họa

Phật tử trên thế giới đều thuộc một đại gia đình

GNO - Phật giáo được truyền bá đi qua nhiều xứ sở và nền văn hóa khác nhau, vì vậy, tiếp biến để phát triển là điều không thể tránh khỏi. Tuy có khác nhau về mặt biểu hiện, nhưng các truyền thống sau này đều mang trong mình bản chất thực sự và nguyên sơ của Phật giáo.
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Cả nhà cùng tu

GNO - Hơn một lần tôi đọc được trên báo, hay ở đâu đó lời tự sự chơn thành của những ông bố, bà mẹ, rằng, “từ khi có con, mẹ đã biết... tu”, hay “ba đã biết... tu, kể từ khi có con trên cuộc đời”. Tất nhiên, tu ở đây là sửa ý-ngữ-thân theo hướng tốt lên, vì con, cho con!
Ảnh minh họa - Ảnh: Internet

Có thứ tình thương tên là “bỏ mặc”

GNO - Ta thường có xu hướng lo lắng, đỡ đần tất tần tật mọi khó khăn, nặng nhẹ cho ai đó, nếu mình thương họ. Một người mẹ thương con sẽ luôn muốn con mình ấm êm, hạnh phúc, sẽ ra sức bảo bọc con mọi lúc có thể.
Ảnh minh họa: Cát Tường Quân

Tẩy tịnh sẽ thanh tịnh

GNO - Hiện tôi đã xem xét kỹ lưỡng và chuẩn bị mua một căn nhà. Trong căn nhà đó tôi dự định dùng căn phòng trên lầu cao nhất để làm nơi thờ Phật và tổ tiên. Tôi có chút băn khoăn là những người ở trước hẳn đã làm những việc bất tịnh trong căn phòng đó, vậy tôi có thể làm phòng thờ được không? Hóa giải thế nào?
30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

30 câu nói của Thiền sư Thích Nhất Hạnh

GNO - Thiền sư Thích Nhất Hạnh là một trong những vị thầy tâm linh có ảnh hưởng lớn trên thế giới. Thiền sư đi nhiều nơi để giảng pháp và hướng dẫn về thực hành thiền định. Thiền sư đồng thời là tác giả của hơn 100 cuốn sách được chuyển dịch qua nhiều ngôn ngữ.
Phải phát khởi thiện duyên, nguyện sửa mình để sống lành mới mong gặp được bạn tốt, để cùng nhau xây dựng một cộng nghiệp hạnh phúc, an vui...

Bốn hạng người đáng thân cận

GNO - Một trong những dấu hiệu để xét đoán về nhân cách của ai đó là nhìn xem họ thân thiết với những hạng người nào. Bởi gần mực thì đen, gần đèn thì sáng. Đi trong mù sương lâu dần sẽ thấm ướt. Vì thế mỗi người cần biết chọn bạn mà chơi.
Ảnh chỉ mang tính minh họa

Tâm linh có mơ hồ?

GNO - Với một người trẻ như tôi thì chuyện tâm linh mầu nhiệm có vẻ mơ hồ, lạc điệu! Nhưng thực tế cuộc sống buộc tôi phải có suy nghĩ khác, chín chắn và nghiêm túc hơn về khái niệm tâm linh, bắt nguồn từ những biến cố…
Không gian Văn hóa - Nghệ thuật - Tâm linh “Song Đức Mãn Đường” do Diệu Tướng Am thiết trí

Không gian tâm linh tư gia

GNO - Thờ cúng ông bà tổ tiên là truyền thống tốt đẹp của người việt. Đó chính là một trong những cách để tri ân, báo hiếu. Phật giáo du nhập vào nước ta càng làm cho truyền thống hiếu ân này thêm tỏ rạng, phát huy đúng đắn, tốt đẹp hơn.
Ảnh minh họa

Thoát khỏi thói quen chỉ trích bản thân

GNO - Ngày nay, đặc biệt là trong thời hiện đại, chúng ta có lòng tự tôn rất thấp. Có rất nhiều sự tự chỉ trích và hạ thấp giá trị của bản thân một cách thậm tệ. Điều đó khiến chúng ta mất đi năng lượng và trở thành một vấn nạn cho chính cuộc sống của chúng ta.
Ảnh: Làng Mai

An cư - Nếp sống tâm linh

GNO - An cư là chúng Tăng ở yên tại một trú xứ trong một thời gian để cùng tu học theo giới luật đã thọ và theo giáo pháp của trú xứ mình (vài nơi có cả các vị cư sĩ cùng tham dự).