Nước tăng lực có thể gây ngộ độc cho trẻ

GNO - Một nghiên cứu mới đây ở Hoa Kỳ kết luận rằng hàng ngàn trẻ đang phải đối mặt với tác dụng phụ của nước tăng lực, thậm chí tử vong sau khi uống nước tăng lực.

Theo Trung tâm Kiểm soát Ngộ độc Hoa Kỳ, có hơn 5.000 ca có sức khỏe bất ổn khi uống nước tăng lực trong khoảng năm 2010-2013 và hơn phân nửa số ca là trẻ nhỏ.

nuoc tang luc 1.jpg


Tại Hoa Kỳ, có khoảng 5.156 ca ngộ độc, trong đó có 40% là trẻ em dưới 6 tuổi

Theo nghiên cứu, nhiều ca chịu các tác dụng phụ nghiêm trọng như co giật, nhịp tim bất thường hoặc huyết áp cao.

Thông thường, nước tăng lực chứa hàm lượng đường cao, nhiều như lượng caffeine có trong một tách cà phê. Hầu hết các loại nước tăng lực được giới thiệu là có tác dụng tăng lực nhờ chứa taurine và l-carnitine hay nhân sâm. Tuy có chứa nhiều nguyên liệu giúp tăng lực nhưng các nghiên cứu đã kết luận nước tăng lực không giúp cho sự tập trung tốt bằng một tách cà phê.

Nước tăng lực cũng gây ra nhiều tác dụng phụ. Tuy vậy, người ta thường không quan tâm nhiều đến nguy cơ tác dụng phụ của nước tăng lực. Nhiều ca nhập viện từ người lớn đến trẻ em được ghi nhận là do uống nước tăng lực; trong đó có ca bị các tác dụng phụ như các vấn đề tim mạch, hại gan, co giật, thậm chí tử vong. Tại Hoa Kỳ, có khoảng 5.156 ca ngộ độc, trong đó có 40% là trẻ em dưới 6 tuổi.

Thêm vào đó, nước tăng lực còn có chứa các chất phụ gia như các amino acid và caffeine. Tuy nhiên, các hợp chất phụ gia tương tác với nhau như thế nào thì còn chưa rõ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày