Nước tăng lực gây hại cho mạch máu

GNO - Các loại nước uống tăng lực với hàm lượng caffeine cao có thể giúp duy trì năng lượng hoạt động trong ngày nhưng hấp thu nhiều loại thức uống này ảnh hưởng xấu đến chức năng của mạch máu.

nuoc tang luc.jpg

90 phút sau khi uống nước tăng lực, sự giãn nở của mạch máu giảm từ 5,1% xuống còn 2,8%

Đây là khẳng định của các chuyên gia Đại học UTHealth (Houston). Theo đó, sự kết hợp giữa các thành phần trong nước uống tăng lực như caffeine, taurine, đường và một số loại thảo dược khác tác động không tốt đến chức năng mạch máu.

Dù người uống có thể không nhận thấy bất ổn nào từ nước uống tăng lực ngay trước mắt nhưng về lâu dài lại gây hại cho sức khỏe và chức năng tim mạch. Phát hiện từ nghiên cứu này vừa được đăng trên tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ.

Nghiên cứu tiến hành trên 44 người khỏe mạnh, không hút thuốc lá trong độ tuổi 20. Người tham gia được kiểm tra chức năng nội mô của mạch máu trước khi tiêu thụ khoảng 700 ml nước tăng lực. Sau 90 phút, các chuyên gia phát hiện rằng sự giãn nở của mạch máu giảm đáng kể sau khi tiêu thụ nước tăng lực, từ 5,1% xuống còn 2,8%.

Do các loại nước tăng lực ngày càng trở nên phổ biến nên việc nghiên cứu tác động của thức uống này lên cơ thể là điều quan trọng; đặc biệt đối với người thường xuyên tiêu thụ thức uống này, từ đó tự thiết lập cho mình ngưỡng hấp thu an toàn đối với sức khỏe, các chuyên gia cho biết.

Huệ Trần
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình Bữa sáng nghĩa tình được chùa Thiên Chơn triển khai từ tháng 11-2025 đến nay

Chương trình “Bữa sáng nghĩa tình” tại chùa Thiên Chơn (TP.HCM)

GNO - Ngày 4-7, tại chùa Thiên Chơn (phường Thuận An, TP.HCM) tổ chức chương trình Bữa sáng nghĩa tình trao 1.000 phần ăn đến người dân có hoàn cảnh khó khăn, người cơ nhỡ và các cô chú bán vé số trên địa bàn, góp phần lan tỏa tinh thần “Lá lành đùm lá rách” trong cộng đồng.

Thông tin hàng ngày