Ở một nơi xa xôi, họ đang đói!

Giác Ngộ - Bạn đang bưng trên tay bát cơm trắng, nhìn xuống mâm bạn chỉ thấy một chén nước tương và một đĩa rau luộc, có thể bạn sẽ lắc đầu rồi bỏ bát cơm, thầm trách sao chẳng có gì để ăn. Nhưng, nếu bạn kịp nhớ, hoặc có biết về một nơi ở cách xa mình, đó là Đông Phi đang có tới 12 triệu người đói, có thấy hình ảnh những đứa trẻ chỉ còn da bọc xương ở Somalia thì chắc bạn sẽ cảm được: mình còn may mắn hơn rất nhiều!

>> Đông Phi đói khủng khiếp (Báo Tuổi Trẻ)

doi1.jpg

Một em bé bị đói và suy dinh dưỡng ở Somalia - Ảnh: AFP

Hằng ngày, nếu bạn thực tập pháp quán, bắt đầu bằng: “Ở một nơi nào đó, họ đang đói” thì bạn sẽ bắt đầu thôi đòi hỏi những tiện nghi tốt hơn hiện tại, thôi ngán ngẩm với cơm trắng - nước tương và rau luộc.

Nếu quán như thế trước mỗi bữa ăn và khởi lòng thương, rồi bạn cầu cho đồng loại của mình sớm bước qua cơn đói, sớm vượt thoát nỗi khổ của đói khát và chết chóc vì đói cũng có nghĩa là bạn vừa gieo vào tâm mình hạt giống từ bi. Đồng thời, ngay lúc đó bạn đã gieo tiếp một nhân no đủ để một và nhiều đời sau bạn không sanh ở những quốc độ, vùng đất thiếu thốn lương thực, thực phẩm, phải đói khát…

Một ý niệm khởi lên đã hình thành nên nhiều nhân lành như thế, và cũng là sợi xích buộc cái tâm mong cầu, ham muốn nhiều thứ xa hoa của bạn. Bạn sẽ biết tiết chế để không xài một món đồ như nhiều người đã từng xài với giá hàng ngàn đô la, hoặc như một cô diễn viên nào đó đã từng diện trang sức, quần áo lên tới 7 tỉ đồng trong một bữa dạ tiệc.

Thật là đau lòng nếu chúng ta cứ vô cảm nghĩ rằng mình có phước, giàu có thì mình có quyền se sua, có quyền ăn mặc tùy thích, rồi quên đi xung quanh mình, đâu đó trên đất nước này, trên hành tinh này đang có những người đói ơi là đói. 

Ở một nơi nào đó, mà cụ thể là Đông Phi, có những con người đang đói. Hoặc, nếu quán sâu tí nữa bạn sẽ thấy trong đường ngạ quỷ, địa ngục, súc sanh vẫn có hằng hà sa số chúng sanh đang đói, rất đói, đang khổ, rất khổ.

Một tối nào đó hoặc một sớm mai bên ly cà phê, trong một quán sang trọng nào đó bạn thử nhớ đến những con người, những chúng sanh ở một nơi nào đó mà tưới tẩm hạt giống thương yêu nơi tâm mình để bạn thôi những đòi hỏi thái quá cho riêng mình. Thử đi, rồi bạn sẽ thấy bình yên, sẽ có thể hiến tặng cho họ những năng lượng ấm áp nơi tâm mình…

Một vài hình ảnh về nạn đói ở Đông Phi:

doi2.jpg

Nơi cái đói đi qua - Ảnh: CNN

doi5.jpg

Em gầy còm trong trong vòng tay mẹ - Ảnh: AFP

doi4.jpg

Đi đến những trại tị nạn - Ảnh: CNN

doi3.jpg

Chờ nhận lương thực cứu đói - Ảnh: AFP

doi6.jpg

Họ đang rất đói! - Ảnh: AP

doi7.jpg

Nheo nhóc - Ảnh: AP 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Những yêu thương đong đầy

GNO - Tại chương trình "Đêm hội Trăng rằm" vào tối 23-9 vừa qua, không chỉ các em thiếu nhi nô nức đến Việt Nam Quốc Tự để tham dự mà đặc biệt, với nhiều phụ huynh, đây là lần đầu tiên họ cho con cảm nhận được một đêm trung thu đúng nghĩa, bởi những gánh nặng mưu sinh, cơm áo gạo tiền kéo theo mỗi ngày.
Ảnh minh họa

Hóa giải ác mộng

GNO - Trong quá trình tu tập, tôi có được những chuyển hóa nhất định, an lành hơn. Hiện tôi có chút vướng mắc là thường xuyên gặp ác mộng, mỗi lần như vậy thì thân thể mệt mỏi, tâm tư khá bất an và lo sợ. Xin quý Báo hướng dẫn cách thức tu tập thế nào để chuyển hóa những ác mộng đó?

Thông tin hàng ngày