Ồ, mùa Xuân kỳ diệu!

GNO - Xuân đã về, Tết đã đến, kết thúc một năm với những băn khoăn vật vả làm làm ăn ăn bằng một sự hân hoan chào đón Tết đến xuân sang.

DSC1.jpg

Mùa xuân kỳ diệu

Cái cảm giác mà mọi người ai ai dù là sướng hay khổ, giàu hay nghèo, sang hay hèn... cả năm thư thái hay tất bật cuối năm thế nào ít nhiều cũng phải có. Dù bạn, dù tôi có mệt nhoài với công việc, với cơm áo gạo tiền thì mùa xuân vẫn đến, hoa xuân vẫn nở. Nếu bạn, tôi không hân hoan chào đón mùa xuân, thì cũng phải hân hoan chào đón cuộc đời trong từng giờ từng phút của sự sống, và đó là bạn và tôi đã thầm lặng chào đón mùa xuân diệu kỳ.

Mỗi năm tôi cũng chào đón những cái Tết của riêng tôi, bạn cũng chào đón nhưng cái Tết của riêng bạn. Vì mùa xuân trong tôi, mùa xuân trong bạn có những màu sắc khác nhau nhưng cùng chung một niệm lành của mùa xuân đất trời tươi mát với những sắc hoa và sự an lành trong niềm vui chia sẻ của những người thân yêu nhất.

Có thể những cảm nhận mùa xuân của tôi không như cảm nhận mùa xuân của bạn. Có người cảm nhận mùa xuân đến bằng sự sinh sôi nảy nở của vạn sự vạn vật; có người thì hân hoan chào đón hoa đào, hoa mai, hoa cúc và trăm ngàn loài hoa đua nhau khoe sắc nhã hương...Có người thì chào đón mùa xuân bằng sự tĩnh tâm để suy tư về những trải nghiệm đã đi qua để bình tâm đón chào những trải nghiệm với những mùa xuân mới...

Dẫu gì thì mùa xuân cũng đến trong sự quay vòng xuân hạ thu đông rồi lại xuân…như dòng sông không dừng lại bao giờ. Cuộc sống với những nỗi băn khoăn, lo toan rồi cũng đến, cũng đi và nếu ai không chọn cho mình một cách cảm nhận mùa xuân bằng những sự sinh sôi nẩy nở của đất trời thì thật là một sự mất mát lớn lao...

Vậy nên mùa xuân trong bạn, mùa xuân trong tôi sẽ hòa chung dòng chảy luân lưu của cuộc đời. Tĩnh tâm để đón nhận, hay hân hoan hồ hởi trong niềm vui thì trong sâu thẳm tấm lòng của mỗi người, bản thể của mùa xuân cũng đã chứa đựng, đã ẩn tàng đầy đủ những đặc tính của mùa Hạ trưởng thành, mùa Thu dừng lại, và mùa Đông tàn phai để chào đón mùa xuân với những sự sinh trưởng tươi mới nhất. Bởi, mùa xuân là một hiện tượng tươi vui nhất trong dòng chảy bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông của đất trời. Vẫn biết rằng mùa Xuân, mùa Hạ, mùa Thu, mùa Đông mùa nào cũng có những đặc tính riêng, nhưng tôi tin tưởng rằng mùa xuân là mùa ngập tràn những tình thương yêu đằm thắm  nhất.

Mặc dầu ai cũng biết rằng, cuộc sống vốn vô cùng, bạn và tôi, mỗi người chẳng ai giống ai, nhưng cuộc sống với những cảm giác tích cực về mùa xuân lấp lánh những ánh xuân hồng diệu kỳ biểu trưng cho những cung bậc của tình thương yêu mà tất cả bất kỳ ai cũng có thể có và cảm nhậm theo một cách riêng trong sóng lòng. Bởi vì bạn và tôi cùng cảm nhận chung cái hạo khí giao thời của mùa xuân... Có bao giờ bạn thực sự im lặng trong một khoảnh khắc giao thời để đắm chìm ngây ngất trong tầng thanh khí để thưởng thức và bất chợt nhận ra và reo lên: Ồ mùa xuân diệu kỳ…

Bởi từ bao đời nay, mùa xuân luôn là một hiện trình của cái đẹp đã chạm khắc vào cảm thức về sự khởi đầu đầy tươi mới trong sự đổi thay để tâm thức luôn chuyển hoá trong vòng Chân, Thiện, Mỹ... Để rồi, dẫu cho cuộc sống có hiện hữu trong sự mong manh bất định, hay huyển hoá như tơ trời, mong manh như từng hơi thở thì mùa xuân vẫn mãi diệu kỳ cho cuộc sống mãi đơm hoa.

Bốn mùa Xuân-Hạ-Thu-Đông rồi lại xuân vẫn cứ mãi luân phiên và ồ ạc tràn về. Bạn và tôi là những con người “dễ thương nhất” hãy cùng một tâm niệm đẹp phụng hiến cho đời để đất nở hoa ...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tôn tượng được tôn trí trong không gian Diệu Tướng Am (Hà Nội)

Có một không gian nghệ thuật Phật giáo giữa lòng Thủ đô

GNO - Dù chỉ mới hiện diện được 4 tháng (khai trương vào ngày 25-6-2022) nhưng không gian văn hóa nghệ thuật Phật giáo Diệu Tướng Am đã trở thành điểm đến văn hóa cho nhiều giới, đặc biệt là các vị trí thức Phật giáo, người yêu mến đạo Phật ở Thủ đô.

Thông tin hàng ngày