Ổn định nhân sự & phát triển Giáo hội

GN - TP.HCM hiện nay là mảnh đất trù phú và đầy tiềm năng về mọi phương diện, nhất là nhu cầu sinh hoạt và tu học của các Tăng Ni trẻ ngày càng cao. Điều này đã thu hút dòng di cư của các Tăng Ni trẻ từ các tỉnh/thành tự do tìm nơi tạm trú để an cư, học tập, sinh hoạt và tu học tại TP.HCM.

btstphcm.JPG

Tân BTS GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ 2017-2022 ra mắt nhận nhiệm vụ

Sự lơ là của một số Ban Trị sự quận/huyện trong việc quản lý Tăng Ni không nghiêm túc, nhất là các quận/huyện ở vùng ven, đã đưa đến những tiềm ẩn nguy cơ xuống cấp trầm trọng về lối sống thiếu đạo hạnh, xem thường giới luật và quy định Giáo hội của một số Tăng Ni trẻ đang tạm trú trong TP, nạn giả danh tu sĩ tham dự trai tăng và khất thực phi pháp, tình trạng lừa đảo, phạm giới, thiếu oai nghi và phạm pháp ngày càng gia tăng… đã làm ảnh hưởng không tốt đến uy tín của Tăng đoàn và mất lòng tin đối với quần chúng Phật tử.

Hơn thế nữa, sự thiếu trách nhiệm và không nghiêm túc của một số ít thành viên lãnh đạo trong Giáo hội đã lạm dụng chức quyền, hành xử phi pháp, trái với quy định hành chánh Giáo hội, làm ảnh hưởng chung đến tập thể lãnh đạo Phật giáo TP. Điều này sẽ là mối nguy hại và cản trở lớn của Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM trong tinh thần đoàn kết, ổn định và phát triển bền vững ngôi nhà chung của Phật giáo TP. Đây cũng chính là mối quan ngại và thách thức không nhỏ đối với trọng trách của tân Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM nhiệm kỳ mới 2017-2022, cần phải mạnh mẽ và nghiêm túc xử lý để ổn định Tăng đoàn, phát huy vai trò và tính sáng tạo trong mọi tình huống, góp phần xây dựng ngôi nhà chung Phật giáo TP ngày càng vững mạnh.

Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX, nhiệm kỳ 2017-2022, là một sự kiện trọng đại và đầy ý nghĩa, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ vượt bậc của Phật giáo TP.HCM trong 5 năm qua với sự thành tựu to lớn và nổi bật trong công tác Phật sự. Đại hội sẽ đúc kết những kinh nghiệm, khắc phục những hạn chế và phát huy những ưu điểm; đồng thời mở ra một bước tiến mới trên tinh thần: “Đoàn kết Tăng đoàn, ổn định nhân sự và phát triển Giáo hội” bằng phương thức: đột phá trong Phật sự, nghiêm túc trong Tăng đoàn, nhiệt tâm trong góp ý, tích cực trong công việc và cách tân trong hội nhập, nhằm ứng dụng phù hợp với hoàn cảnh đổi mới của đất nước, xây dựng bền vững ngôi nhà Phật giáo TP.HCM trong thời kỳ hội nhập, phát triển toàn cầu.

Vì vậy, chúng tôi rất hy vọng và kêu gọi toàn thể Tăng Ni cùng Phật tử TP chúng ta cần có sự thống nhất ý chí và hành động, thống nhất lãnh đạo và tổ chức, cùng nhau hợp nhất hài hòa và đồng tâm hiệp lực bằng cả trí tuệ và trái tim thật sự của mình để nghiêm túc chọn lọc, đề cử các nhân sự mới với đầy đủ tài đức, có trình độ và năng lực làm việc, mang tính kế thừa và ổn định để suy cử một tân Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ IX có đủ năng lực, tâm huyết và trí tuệ nhằm tiếp nối chư vị tiền nhân, gánh vác sự nghiệp ổn định phát triển bền vững ngôi nhà tâm linh Phật giáo TP đúng tầm và đầy chất lượng, xứng đáng với tên gọi và trong vai trò “tác Như Lai sứ, hành Như Lai sự,”đáp ứng nguyện vọng của toàn thể Tăng Ni và đồng bào Phật tử TP mà Đại hội giao phó.

Rất mong chư tôn đức lãnh đạo Trung ương Giáo hội, quý vị lãnh đạo chính quyền TP luôn quan tâm chỉ đạo kịp thời, giúp đỡ và ủng hộ nhiệt tình, tạo nhiều thuận duyên cho Phật giáo TP nhiệm kỳ IX ngày càng ổn định và phát triển, thực hiện tốt chương trình hoạt động mà Nghị quyết Đại hội đã đề ra, góp phần trang nghiêm Giáo hội, đồng thời tích cực đóng góp vào công cuộc xây dựng: dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

HT.Thích Trí Quảng

* Trích

Diễn văn khai mạc Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ IX, tựa của GN

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1170 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhớ mùa trăng cũ

GNO - Sau mấy năm du học, tôi về lại Việt Nam và chọn ngôi tịnh xá nhỏ gần khu Bà Chiểu làm nơi nương thân để tiếp tục nghiên cứu, tu tập.
Tổ đình Bác Ái, một ngôi cổ tự do những người Việt di cư đến vùng đất Tây Nguyên kiến lập

Nếp chùa xưa giữa lòng phố núi

GNO - Trải qua bao thăng trầm, dẫu chịu tác động của thời gian, khói lửa chiến tranh, tổ đình Bác Ái (phường Quyết Thắng, TP.Kon Tum) vẫn giữ được những nét xưa vốn có giữa lòng phố núi Kon Tum.

Thông tin hàng ngày