Pakistan: Hội thảo quốc tế về Di sản văn hóa Phật giáo Gandhara

Pakistan: Hội thảo quốc tế về Di sản văn hóa Phật giáo Gandhara

(GNO):  Ngày 1-12, Hội thảo quốc tế về Di sản văn hóa Phật giáo Gandhara đã khai mạc trọng thể tại Đại học Quaid-e-Azam ở thủ đô Isalamabad với sự tham dự của Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang Pakistan, ông Aftab Hussain Shah Jalani; các giáo sư, học giả và nhà khoa học đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 

Hội thảo do Viện Nghiên cứu Văn minh châu Á Taxila (TIAC) phối hợp với Trung tâm Tư liệu và Bảo tồn Đại học Aachen và Học viện Khoa học - Nhân văn Heidelberg (CHLB Đức) tổ chức.

 

Mục đích chính của hội thảo là nhằm phát huy di sản văn hóa Phật giáo Gandhara của Pakistan . Các nhà khoa học và các học giả sẽ thảo luận những nghiên cứu mới về di sản văn hóa Phật giáo Gandhara đã được tiến hành gần đây, nhằm tạo cơ hội học hỏi và trao đổi các quan điểm về chủ đề này.

 

Phát biểu chúc mừng hội thảo, Giáo sư - Tiến sĩ Masoom Yasinzai, Phó Hiệu trưởng Đại học Quaid-e-Azam nói, các thánh địa Phật giáo ở Pakistan như: Taxila, Peshawar, Swat, Mansehra, Shahbaz Garhi, Takht-e-Bahi là bằng chứng cho thấy một di sản văn hóa Phật giáo phong phú đã được bảo tồn từ đầu ở đây từ thời Hoàng đế A Dục cho đến triều đại Kushan. Giáo sư cho rằng di sản văn hóa Phật giáo Gandhara, vốn truyền bá khắp các vùng của Khyber Pakhtoonkhwa và Bắc Punjab, là bảo vật vô giá của Pakistan . Và Pakistan tự hào có những thánh địa như thế.

 

Đề cập đến việc thảo luận, Giáo sư Yasinzai nói hội thảo nên nhấn mạnh về sự nghiên cứu hơn nữa và về các dự án nghiên cứu thiết kế cùng với việc bảo tồn và phát huy di sản văn hóa quí giá này của nhân loại.

 

Bộ trưởng Bộ Văn hóa Liên bang, ông Pir Aftab Hussain Shah Jilani phát biểu tại lễ khai mạc rằng, nhiệm vụ của chính phủ là bảo vệ, bảo tồn và phát huy di sản văn hóa Gandhara. “Chúng tôi đang biến Gandhara thành các điểm du lịch. Đây được coi như là một phần chính sách du lịch văn hóa của chúng tôi. Thực tế, chúng tôi đã triển khai hai dự án ở Taxila và Swat từ năm 2002 và dự án thứ ba sẽ được khởi động ngay sau khi chính phủ Italia cấp vốn,” ông Bộ trưởng cho biết thêm.

Tiến sĩ Azmat Hayat Khan, Phó Hiệu trưởng Đại học Peshawar, Giáo sư - Tiến sĩ Michael Jansen, thuộc Trung tâm Tư liệu và Bảo tồn RWTH Đại học Aachen (Đức), Giáo sư - Tiến sĩ Harald Hauptmann, thuộc Học viện Khoa học và Nhân văn Heidelberg, Tiến sĩ Fazal Dad Kakar, Giám đốc Cục Khảo cổ và Bảo tàng, ông Stephan Rokin, Phó Tổng Lãnh sự Đức, ông Walter Douglas, Tham tán các vấn đề chung của Đại sứ quán Hoa Kỳ, Tiến sĩ Warren Mellor, Giám đốc UNESCO tại Islamabad cũng đã phát biểu trong dịp này.

 

Hội thảo diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 1 đến 3-12-2010.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.
Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận ký vào bản Hiến chương trong Hội nghị đại biểu thống nhất Phật giáo Việt Nam, thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (7-11-1081) - Ảnh tư liệu BGN

"Vài lời để lại" của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN

GNO - Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Đại lão lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận (1897-1993) là bậc cao tăng gắn liền với sự ra đời của GHPGVN. Ngài có pháp danh là Đức Huy, pháp hiệu Thanh Thiệu, thế danh Phạm Đức Hạp, sinh năm Đinh Dậu (1897) tại Nam Định.

Thông tin hàng ngày