Pakistan: Khám phá di sản Phật giáo ở Kirana

Giác Ngộ - Cục Khảo cổ học phối hợp với Lok Baithak sẽ khảo sát và khai quật các địa điểm ở Chiniot vào tháng tới. Baithak Lok là tổ chức khám phá các tàn tích ở Chiniot từ năm 2005.

>> Pakistan: Một địa danh Phật giáo được tái phát hiện

Các tác phẩm chạm khắc trên đá và các tàn tích gần đây đã được phát hiện tại đồi Kirana thuộc phía tây bắc Chiniot. Khu vực này còn được phổ biến với cái tên Punj Peer. Các quan chức thuộc Cục Khảo cổ học cho biết sau khi kiểm tra nền đá và các khe hở, họ cho rằng đây là những bức tường của một ngôi tháp.

Hầu hết các địa điểm và di tích đều đã được khám phá bởi Lok Baithak. Đá Kirana, gạch nung, gốm, xương động vật và con người cho đến nay đã được tìm thấy trong chín mẫu đất.

dong tien vang duoc tim thay.jpg

Đồng xu vàng đã được phát hiện

Umar Daraz, thuộc Lok Baithak, cho biết rằng một đồng xu vàng đã được phát hiện bởi nhóm từ một trong tám gò đất. Ông từ chối xác định vị trí, nhưng cho biết địa điểm này cần phải trải qua nhiều lần khai quật nữa.

Các dấu hiệu trên đồng tiền, mô tả một nữ thần đang cho một đứa trẻ ăn, với sự giúp đỡ của các nhà khảo cổ học đã xác định đồng tiền xu này có từ thời Kushana.

Afzal Khan, phó giám đốc Cục Khảo cổ học, nói rằng nó đã được so sánh với các đồng tiền khác của thời kỳ này đang được trưng bày tại các viện bảo tàng Lahore và Taxilla. Ông cho biết đồng xu này có thể sẽ được trưng bày tại một trong các viện bảo tàng tại Faisalabad và Kallar Kahar.

Theo ông Khan thì cho đến nay không có các bức ảnh chụp các hình chạm khắc đá tại đồi Kirana, được phát hiện vào năm 1995, được công bố.

Ông cho biết thêm đó là các bức chạm khắc phức tạp và tinh tế mô tả cảnh những người đàn ông đang ngồi trên lưng ngựa trong tư thế chiến đấu được dự đoán trong khoảng thời gian Alexander đại đế xâm chiếm khu vực này.

Tác phẩm chạm khắc gần đây nhất cách đây khoảng 300 năm. Ba vòng tròn chồng chéo lên nhau được chạm khắc ở Kirana chỉ ra rằng cư dân của những ngọn đồi này là các tín đồ Phật giáo.

Các hình khắc khác gồm có bàn tay, bàn cờ, tàu và những bông hoa.

Một số nhà sử học cho rằng địa điểm này có thể là nơi chôn vùi OJAN hay OJAIAN, một trường đại học Phật giáo cùng thời với trường Đại học Julian ở Taxilla - hai trường đại học Phật giáo thời đó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Nhớ chén khoai ngào

GNO - Có một lần đi chợ Bến Ngự, tôi tình cờ gặp được một mớ khoai lát khô và liền mua ngay nửa ký định bụng sẽ làm món khoai ngào đường ăn cho nhớ ngày xưa. Thế nhưng, mua khoai lát khô về cất một xó, rồi bận bịu sao đó mà quên khuấy luôn.
Tổ đường tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM)

Tưởng niệm Hòa thượng Thích Thiện Hương và Hòa thượng Thích Ấn Bửu tại tổ đình Hội Khánh

GNO - Ngày 24-6, Hòa thượng Thích Huệ Thông, trụ trì tổ đình Hội Khánh (P.Thủ Dầu Một, TP.HCM) cùng môn đồ pháp quyến đã tổ chức Lễ húy kỵ Hòa thượng Thích Thiện Hương, Đệ nhất Phó Tăng giám TƯGH Lục hòa Tăng VN (năm 1960), Tăng trưởng Giáo hội Phật giáo Cổ truyền Lục hòa Tăng tỉnh Thủ Dầu Một (cũ).
Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

Mở rộng lòng từ: Hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ

GNO - (MRLT 1348 - 2026) Bà Trần Thị Lệ Thi, sinh năm 1968, thường trú tại ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh, tỉnh Tây Ninh cho biết hiện tại gia đình bà rất khó khăn. Cả gia đình không có đất phải ở nhờ trên đất của miễu Bà Chúa Xứ (ấp Nguyễn Lộc, xã Hậu Thạnh).

Thông tin hàng ngày