PG Q.Phú Nhuận: Trẻ hóa nhân sự là quy luật phát triển

GN - Việc lựa chọn những Tăng, Ni vừa có đạo lực lẫn năng lực để đảm trách công tác Phật sự của Giáo hội luôn là ưu tư của nhiều thế hệ lãnh đạo Phật giáo, trong đó có Phật giáo Q.Phú Nhuận.

Trước Đại hội kỳ IX, HT.Thích Huệ Minh, Trưởng BTS GHPGVN quận, Trưởng ban Tổ chức Đại hội đã dành cho PV Giác Ngộ những chia sẻ về Phật sự quận nhà.

hinh  (3).JPG
HT.Thích Huệ Minh, Trưởng BTS GHPGVN quận phát biểu
tại phiên trù bị đại hội chiều qua, 15-9 - Ảnh: Quảng Hậu

Phật sự thành tựu nhưng chưa đáp ứng kỳ vọng

HT.Thích Huệ Minh cho biết, để phát huy tinh thần “Phật giáo nhập thế”, BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận luôn động viên Tăng Ni, Phật tử hoàn thành tốt các công tác ích nước lợi dân, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ môi trường sinh thái, làm trong lành cuộc sống...; ngoài bổn phận chăm lo phụng sự đạo pháp còn vận dụng giáo lý vào cuộc sống, tham gia công tác dân cử, đoàn thể đem lại lợi ích cho nhân dân.

BTS đã kết hợp với các tự viện nỗ lực vận động tài chính, nhu yếu phẩm, ủy lạo và trao tặng đồng bào nghèo trên địa bàn quận và vùng sâu vùng xa trong các dịp đón Tết cổ truyền, Tết Trung thu…, vận động xây dựng cầu, đường bê-tông, cấp học bổng cho học sinh nghèo hiếu học, viện phí mổ mắt và cấp phát thuốc trị bệnh miễn phí cho bệnh nhân nghèo, khoan giếng, xây dựng nhà tình thương tại các tỉnh miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên….

Nhìn lại nhiệm kỳ qua, Hòa thượng Trưởng BTS PG quận tự đánh giá là một nhiệm kỳ thành tựu, nhưng vẫn còn những mặt tồn tại. Theo đó, nhiều vấn đề trọng tâm vẫn chưa được thực hiện, như: cần một cơ sở cố định để làm văn phòng BTS, thuận tiện cho việc giải quyết những vấn đề liên quan đến Phật giáo trên địa bàn; quy định những ngày làm việc trong tuần để Tăng Ni và chính quyền tiện liên hệ, công tác khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, một văn phòng cố định sẽ giúp lưu giữ những tài liệu, thư tịch cũng như những kỷ vật lưu niệm của thế hệ tiền nhiệm.

“Việc mở lớp sơ cấp Phật học đáp ứng nhu cầu tu học cho chúng điệu sơ cơ trên địa bàn dẫu đã đề cập nhiều lần nhưng vẫn chưa thực hiện được. Mặc dù BTS GHPGVN TP và các cấp lãnh đạo chính quyền Phú Nhuận nhiệt tình ủng hộ, có lẽ tâm nguyện này phải nhờ những người kế nhiệm thay chúng tôi thực hiện”, HT.Thích Huệ Minh nhấn mạnh.

Cần người tài và đức để điều hành Phật sự

Nói về thế hệ kế thừa, HT.Huệ Minh cho biết: được Tăng sai làm việc của Tăng, ngoài tài cũng cần đức để có thể nhiếp chúng và khiến Phật tử quy kính. Nếu có được sự đồng thuận và nhất trí cao, thì Phật sự dù khó đến đâu cũng thành tựu. “Trong suốt hai nhiệm kỳ với tư cách là người giúp Tăng làm việc, chúng tôi luôn giữ vững tinh thần đoàn kết, hòa hợp để cùng làm việc và tu tập với Tăng Ni cũng như Phật tử trên địa bàn, qua đó phát huy được tinh thần vì đạo vì đời, Tăng Ni luôn hưởng ứng các Phật sự mà BTS PG TP kêu gọi, tạo nên những hiệu ứng tốt trong xã hội. Hy vọng, những điều này sẽ được những người kế nhiệm chúng tôi phát huy tốt hơn, để Phật giáo quận nhà luôn vững mạnh, các Phật sự chung đều thành tựu viên mãn”.

Về hướng đi cho nhiệm kỳ mới, BTS GHPGVN Q.Phú Nhuận sẽ kiến nghị giải quyết các đơn từ của Tăng Ni, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho Tăng Ni tu học, giải quyết các công tác Phật sự còn tồn đọng trong nhiệm kỳ trước; đề xuất lên BTS PG TP bổ nhiệm trụ trì, làm khuôn dấu tròn cho các tự viện chưa có; tích cực vận động thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, tang, lễ hội và xây dựng nếp sống văn minh gia đình văn hóa tại khu dân cư... Và điều cần làm hơn hết là quyết tâm để có một văn phòng làm việc của BTS  PG quận cố định.

Bên cạnh đó, HT.Thích Huệ Minh cho biết sẽ xúc tiến việc thành lập lớp sơ cấp Phật học, cũng như sử dụng nguồn nhân lực đã được đào tạo ở các trường đại học Phật giáo, và các cấp học cao hơn ở trong và ngoài nước, để nhân tài không uổng phí.

Toàn quận hiện có 39 cơ sở (21 chùa Tăng, 16 chùa Ni, 1 chùa người Hoa và 1 niệm Phật đường); hơn 15 đạo tràng với hơn 2.000 Phật tử tu học. Có 459 vị Tăng Ni, 2 đơn vị GĐPT (Giác Ngạn và Đức Phương). Công tác từ thiện nhiệm kỳ VIII là hơn 88 tỷ đồng.

Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh: Tuệ Đăng

Bình an giữa tâm bão

GNO - Một khi có những sự hiểu biết đúng đắn và pháp tu - điều trị thích hợp, chúng ta không sợ hãi sự xâm nhập của bất kỳ loại virus hay ác ma nào!

Thông tin hàng ngày