PG quận Cẩm Lệ cầu siêu chư hương linh nghĩa sĩ

GNO - Tối 20-4, tại khu di tích lịch sử quốc gia Nghĩa Trủng (thuộc P.Khuê Trung, Q.Cẩm Lệ, TP.Đà Nẵng), BTS GHPGVN Q.Cẩm Lệ cùng với UBND Q.Cẩm Lệ, UBND P.Khuê Trung đã tổ chức lễ dâng hoa đăng, kỳ siêu chư hương linh nghĩa sĩ, cầu nguyện quốc thái dân an.

CS 7.JPG
Chư tôn đức và chính quyền dâng hương Tam bảo tại buổi lễ

Quang lâm chứng minh và tham dự buổi lễ có TT.Thích Huệ Chỉnh, Trưởng BTS GHPGVN quận Cẩm Lệ; TT.Thích Bửu Thiện, Phó BTS GHPGVN quận Cẩm Lệ; ĐĐ.Thích Thông Huệ, ĐĐ.Thích Hải Trí, NS.Thích nữ Hạnh Tâm cùng chư tôn đức, đạo hữu, Phật tử các chùa trên địa bàn Q.Cẩm Lệ.Về phía chính quyền có ông Trần Văn Phi, Phó chủ tịch UBND Q.Cẩm Lệ; ông Trần Quốc Hùng, Bí thư phường Khuê Trung; ông Lê Công Đông, Chủ tịch UBND P.Khuê Trung; bà Ngô Thị Thương, Chủ tịch UBMTTQVN P.Khuê Trung cùng chư vị bô lão của làng...Nghĩa trủng Hòa Vang là nơi yên nghỉ của hơn 1.200 chiến sĩ yêu nước ngã xuống trong trận đầu đánh Pháp. Năm 1866, tức tám năm sau khi Pháp nổ súng đánh Đà Nẵng, xét thấy cảnh nhiều mồ mả của các tử sĩ mình chôn cất quá tạm bợ, lại rải rác khắp muôn nơi, vua Tự Đức liền ra chiếu dụ và cấp tiền cho xây dựng "Hòa Vang nghĩa trủng". Theo ông Huỳnh Ngọc Tế (một vị bô lão hơn 80 tuổi), ban đầu nghĩa trủng Hòa Vang được lập ngay tại xứ Trũng Bò thuộc làng Nghi An, vốn là nơi hạ trại của đại quân triều Nguyễn trước đó (nay là P.Hòa Phát, Q.Cẩm Lệ).

Nhưng đến năm 1920, Pháp mở rộng sân bay Đà Nẵng, người dân đã di dời các phần mộ của tướng sĩ trận vong về làng Hóa Khuê (Khuê Trung). Đến đầu năm 1965, sân bay Đà Nẵng một lần nữa mở rộng về phía Nam, người làng Hóa Khuê lại di dời các huyệt mộ về khu Bình Hòa 1 (P.Khuê Trung ngày nay). Nghĩa trủng Hòa Vang tồn tại từ đó cho đến nay.

CS 1.JPG
Phật tử tham dự lễ tưởng niệm, kỳ siêu

Ngoài 1.200 ngôi mộ được đúc bằng bê-tông vuông vức, thẳng tắp, hiện bên trong khuôn viên nghĩa trủng còn có một ngôi mộ lớn được cho là mộ của tướng Nguyễn Ân (tử trận khi trấn giữ đồn Hóa Khuê).

Thích Hải Trí
- Ảnh: Thanh Nam

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội ẩm thực yêu thương - Phiên chợ 10K" tại chùa Diệu Pháp

Ngày hội buffet chay kết nối vạn tấm lòng

GNO - Phát huy nét đẹp từ việc ăn chay, các tự viện tại TP.HCM đã tổ chức Ngày hội buffet gây quỹ từ thiện để xây nhà Đại đoàn kết và trao học bổng cho người nghèo, góp phần lan tỏa tình yêu thương đến các hoàn cảnh khó khăn, qua đó làm rạng rỡ hơn bản sắc của một thành phố mang tên Bác đầy nhân văn, nghĩa tình.
Chư Ni Phân ban Ni giới Trung ương khánh tuế chư Tăng tại trường hạ chùa Hải Nam

Phân ban Ni giới Trung ương khu vực phía Bắc thăm các trường hạ tỉnh Hưng Yên và TP.Hải Phòng

GNO - Ngày 3-8, đoàn Phân ban Ni giới Trung ương khu vực phía Bắc do Ni trưởng Thích Đàm Lan, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Phó trưởng Phân ban Thường trực Phân ban Ni giới Trung ương phụ trách khu vực phía Bắc làm trưởng đoàn, đã đến thăm, vấn an chư tôn đức các trường hạ tại tỉnh Hưng Yên và TP.Hải Phòng.

Thông tin hàng ngày