Phản biện cáo buộc sai trái về thiền từ một vụ xả súng

GNO - Khi các nhà phê bình truyền thông ăn cắp manh mối qua bối cảnh của Aaron Alexis nhằm làm phù hợp với cơn giận dữ không được kiểm soát và đã xả súng vào 12 thường dân tại Căn cứ Hải quân Mỹ ở Washington, một lời buộc tội nghiêm trọng nhất đã được đưa ra nhằm chống lại lòng sùng kính của Alexis với "mặt tối của thiền định".

Các nhà phê bình đã tố cáo rằng các lớp học thiền Phật giáo Thái Lan đã thúc đẩy tâm lý của anh xa rời thực tế, ngụ ý việc thực hành như vậy đã khuếch đại những lời nói trong đầu anh ta và do đó buộc anh ta phải giết người hàng loạt.

20130916_killer.jpg

Aaron Alexis

Trong một nỗ lực hơn nữa để đổ lỗi lên cộng đồng người Thái thiểu số ở Mỹ, tờ New York Post theo phong cách vắn tắt cho rằng việc anh ta chia tay với người bạn gái Thái Lan và một chuyến đi bực bội đến Bangkok để tìm một người bạn đời khác đã dẫn đến sự dồn nén cơn thịnh nộ sau đó đã bộc phát thành tiếng súng.

Kiểu suy đoán chụp mũ này rất thiếu lo-gic, hoàn toàn không có liên quan gì, bởi vì có nhiều cặp nam nữ chia tay mỗi ngày trong năm nhưng không cần phải trút nỗi đau của họ bằng việc dùng súng tự sát. Mục tiêu của anh ta không phải là người bạn gái cũ hay mối quan hệ bạn bè ở Texas hay Thái Lan, mà là các nạn nhân không có liên quan tại nơi làm việc của mình ở Washington D.C.

Các loại kết luận sai lệch này làm đảo lộn mọi thứ. Từ hồ sơ y tế và các lời khai của những người quen biết, Alexis đã nhận thức rõ những khó khăn về tình cảm của mình và đã tìm kiếm sự giúp đỡ của bệnh viện và bất cứ nơi nào có thể, và một nguồn an ủi là chùa Wat Busayadhammavanara ở ngoại ô Fort Worth, Texas .

Trong một thời gian ngắn tại vùng ngoại ô White Settlement, Alexis đã làm bồi bàn tại một nhà hàng Thái thuộc sở hữu của một đôi vợ chồng người đã động viên anh ta học thiền định như một con đường để giải quyết vấn đề tức giận của mình. Rõ ràng trong thiền Vipassana, anh đã tìm thấy một vài sự giúp đỡ và an tâm khỏi những lo âu liên tục khiến anh trước đó phải mang theo một khẩu súng lục cỡ nòng 45. Điều khiến nảy sinh cảm xúc về mất an ninh và khủng bố xuất phát từ một nguồn không liên quan gì đến ngôi chùa kia và cộng đồng người Thái.

Phản ứng phòng thủ của mình, dẫn đến hai sự cố bạo lực súng không gây thương tích trước đó, có khả năng liên quan đến kinh nghiệm đau thương trong thời gian nghĩa vụ quân sự như một lính dự bị Hải quân toàn thời gian. Bản chất của nhiệm vụ của anh ta vẫn chưa được tiết lộ bởi Lầu Năm Góc và có lẽ sẽ không bao giờ được tiết lộ chi tiết chính xác.

Một thế hệ gặp rắc rối

Alexis gán các vấn đề sức khỏe tâm thần của mình là do được phân công trong việc làm sạch các mảnh vụn bị ô nhiễm tại địa điểm 911 Ground Zero (nơi tưởng niệm sự kiện 11-9), nhưng Hải quân tuyên bố không có biên bản về công việc này. Theo tờ báo, New York thực sự là quê hương của Alexis, và chính anh đã tận mắt nhìn tòa tháp đôi Trung tâm Thương mại Thế giới sụp đổ vào 11-9 khi rời khỏi tàu điện ngầm.

Sự nghiệp của Alexis đi song song với thời đại 911, khi hàng ngàn quân nhân đã được giao cho nhiệm vụ chiến đấu bí mật mà không hề xuất hiện trên hồ sơ quân sự của họ. Một lính Hải quân dự bị gặp khó khăn khác, Christopher Dorner được đào tạo như một tay bắn tỉa tại trạm khí Fallon, Nevada, và với một đơn vị tinh nhuệ trong đó yêu cầu tất cả các thành viên phải bơi với các thiết bị chiến đấu đầy đủ từ Trại Pendleton trên bờ biển California đến đảo kiểm soát quân sự San Clemente - một kỳ công gần như siêu nhân. Là một tay bắn tỉa, anh được giao sứ mệnh bí mật vào Iraq, bản chất trong đó Lầu Năm Góc đã không bao giờ tiết lộ. Những trang trống trong hồ sơ của mình chắc chắn là chìa khóa để hiểu sự nổi loạn cá nhân của anh đối với chính phủ mà anh phục vụ, và là chìa khóa để làm sáng tỏ vụ giết người kép và vụ nổ súng chết người khác mà Dorner bị cáo buộc phạm tội trong khu vực Los Angeles.

Lập trình tâm lý

Những câu hỏi khó cần được đặt ra trong trường hợp Căn cứ Hải quân bao gồm: Aaron Alexis có được giao nhiệm vụ tương tự như "công việc bẩn thỉu" như mô tả trong loạt phim Jason Bourne của Robert Ludlum không? Anh ta có chịu lập trình tâm lý chuyên sâu và kỹ thuật điều khiển tâm trí không? Một trong những nhiệm vụ bí mật của anh ta có liên quan đến sự tàn phá của Trung tâm Thương mại Thế giới vào ngày định mệnh 11-9?

Yoichi Shimatsu, nhà văn khoa học gốc Hông Kông, là cựu biên tập viên của tờ Japan Times Weekly ở Tokyo. Trong những năm 1980, ông phục vụ như một cố vấn nhà thờ cho người tị nạn Đông Nam Á và đảm trách tin tức vụ thảm sát Stockton cho Dịch vụ Tin tức Thái Bình Dương tại San Francisco.

Nếu một trong những yếu tố này ám ảnh sự nghiệp quân sự của mình, thì Alexis có lý do để tìm kiếm thiền Vipassana. Thiền định có thể là một công cụ để hóa giải những xiềng xích tinh thần và mật mã im lặng được áp đặt bởi cấp trên trong quân đội tình báo.

Dự án lập trình tâm lý, thường được gọi là Monarch hoặc chương trình MK-Ultra, không phải là tiểu thuyết. Tay buôn vũ khí và buôn bán ma túy nổi tiếng Whitey Bulger đã được tuyển dụng như người đưa tin của FBI tại trại giam bang Atlanta sau khi trải qua thí nghiệm LSD cùng với 20 tù nhân khác. Bulger gần đây đã bị kết án về nhiều tội giết người tại tòa án liên bang.

Trong trường hợp của một công dân Nhật Bản, người đã đâm một giáo sư người Anh trong một âm mưu ám sát thất bại ở Albuquerque, tôi đã tiến hành một loạt các cuộc phỏng vấn về việc nghe tiếng nói và nỗi đau đớn cùng cực bên trong hộp sọ của anh ta - các triệu chứng giống với khiếu nại của Alexis. Những rối loạn này có thể được truy nguồn từ sự ra đời của điện thoại di động kỹ thuật số trong những năm 1990, đặc biệt là máy thu phát TETRA, phát triển bởi Motorola-British Telecom cho quân đội Mỹ và lực lượng NATO. Các tín hiệu điện từ của các bước sóng tương tự như sóng não của con người. Alexis đã tham gia vào công việc bí mật thông tin liên lạc của Hải quân Mỹ và do đó có thể đã được tiếp xúc với cùng một loại hình tín hiệu này.

Sự cố Căn cứ Hải quân Washington đầy rẫy nhiều mâu thuẫn khác. Alexis sở hữu một khẩu súng trường AR-15 nhưng tại thi thể trong trang phục màu xanh của anh ta chỉ tìm thấy được một khẩu súng săn và hai khẩu súng lục, trong khi các cựu binh quân sự tại địa điểm nổ súng nghe thấy âm thanh riêng biệt của tiếng súng từ một khẩu AR-15 và thấy một tay súng thứ hai mặc áo màu xanh lá cây đang giữ loại vũ khí cùng loại.

Lý thuyết tay súng đơn độc một lần nữa được triển khai vào ngày kỷ niệm 50 năm vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy. Aaron Alexis là một thằng khờ khác như Lee Harvey Oswald, một lính thủy trước đây đã tham gia vào nhiệm vụ tối mật ở Atsugi Naval Air Station ở Nhật Bản? Lầu Năm Góc đã giữ im lặng trong một nửa thế kỷ về việc giết người máu lạnh đối với một tổng thống Mỹ, vì vậy có thể nghi ngờ rằng các lãnh đạo hàng đầu sẽ không bao giờ tiết lộ sự thật về những gì thực sự đã xảy ra bên trong Căn cứ Hải quân Washington.

Chiến thuật chuyển hướng

Đổ lỗi cho thiền của Phật tử Thái là một thủ thuật nhằm mục đích chuyển hướng sự chú ý của công chúng từ những nguyên nhân bạo lực súng "cây nhà lá vườn" trong tình trạng giám sát phổ biến. Phật giáo, đặc biệt là trường phái thực hành Theravada ở Thái Lan, kịch liệt phản đối những thứ áp lực xã hội độc đoán và, ngược lại, sẽ cố gắng giúp các cá nhân tái khám phá nền tảng tinh thần chân chính của họ. Khi Alexis quay sang thiền Vipassana, đó là để tự giải thoát khỏi xiềng xích đã cầm tù tâm trí của mình.

Đây không phải nói rằng Phật giáo là hoàn toàn hòa bình như thường giả định. Có những phe phái chính trị trong xã hội Phật giáo, vì lý do quyền lợi vật chất, đã ủng hộ bạo lực. Điều này rõ ràng với trường hợp ở những nơi như Sri Lanka, Myanmar và Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh, nơi các nhà sư cuồng tín đã kêu gọi các cuộc tấn công tàn bạo chống lại các nhóm tôn giáo thiểu số và người nước ngoài. Những hành vi vi phạm học thuyết bất bạo động của Phật giáo được dựa trên các cuộc đấu tranh quyền lực thế tục đã lợi dụng sự khác biệt tôn giáo.

Các ngôi chùa Đông Nam Á tại Hoa Kỳ không liên quan gì đến bất kỳ những giáo lý lệch lạc này mà vẫn còn giữ đúng với lời kêu gọi ban đầu giúp mọi người giải quyết những rắc rối cá nhân và sống hòa thuận với nhau. Hầu hết các cộng đồng tôn giáo - Việt Nam, Campuchia và Lào - đến Mỹ như những người tị nạn, trong khi người Thái đến như những sinh viên hoặc người di cư kinh tế. Những nhóm này không phải là không từng có tội phạm bạo lực với nhau hoặc với người Mỹ khác, như đã thể hiện trong một số sự cố ở Minnesota và trên bờ biển phía Tây. Các cộng đồng này đã từng là nạn nhân thường xuyên của phân biệt đối xử và bạo lực, như trong trường hợp của các cuộc tấn công giết người đối với học sinh ở Stockton, California, vào cuối những năm 1980. Trong những trường hợp bạo lực trước đây không có trường hợp nào Phật giáo hay thiền bị nghi ngờ là nguyên nhân gây ra tội phạm.

Vấn đề gốc rễ nằm trong bạo lực quyền lực chính trị Mỹ, không phải trong bất bạo động của Phật giáo.

Yoichi Shimatsu
Văn Công Hưng
dịch theo Global Research

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.

Thông tin hàng ngày