Phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

GNO - Sau đây, Giác Ngộ online trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, tại lễ bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014 vào chiều 10-5:

Be mac (16).JPG
Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc
phát biểu tại lễ bế mạc Đại lễ Vesak LHQ 2014 - Ảnh: Bảo Toàn

"Thưa các quý vị,

Đại lễ Tam hợp Đức Phật Liên Hợp Quốc năm 2014 tại Việt Nam đã thành công tốt đẹp. Ngọn cờ nhân văn, hòa bình, hữu nghị và hợp tác của Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc đã được giương cao ở Hà Nội - thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam năm 2008 và lần này là tại Ninh Bình - cố đô, nơi mà từ hơn một ngàn năm trước, Phật giáo đã được các bậc minh quân phong kiến Việt Nam đề cao. Ở đó, các đại sư tài đức đã được vua phong làm quốc sư để giúp đời hộ quốc, an dân. 

Đại lễ Vesak 2014 đã được tổ chức trọng thể, trang nghiêm với gần 10.000 đại biểu, trong đó có 1.500 đại biểu quốc tế đến từ gần 100 quốc gia và vùng lãnh thổ, cùng hàng vạn Tăng Ni, Phật tử Việt Nam, trong tinh thần dân chủ, hòa hợp và thân thiện. Tư tưởng cao quý của Đại lễ với chủ đề “Phật giáo góp phần thực hiện thành tựu các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc” đã được long trọng tuyên xưng trong hòa hợp và trách nhiệm lớn lao.

Trong thời gian Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc diễn ra tại chùa Bái Đính, Ninh Bình, trên khắp đất nước Việt Nam, hàng chục triệu Tăng Ni, Phật tử trong cả nước cùng tiến hành kỷ niệm ngày Đản sinh của Đức Phật Thích Ca theo truyền thống tín ngưỡng tôn giáo của mình, hưởng ứng Đại lễ Vesak trong tinh thần văn hóa quốc tế và hữu nghị của Liên Hợp Quốc. Ngày Phật đản Liên Hợp Quốc ở Việt Nam đã thực sự trở thành ngày văn hóa chan hòa tinh thần đoàn kết đân tộc và đoàn kết quốc tế, nêu cao thông điệp hòa bình, yêu thương trên nền tảng tư tưởng của Đức Phật - bậc minh triết được nhân loại suy tôn và ngưỡng mộ. Thông qua Đại lễ này, chúng tôi hy vọng sự đoàn kết, gắn bó giữa chúng ta càng bền chặt để hành động có hiệu quả thiết thực hơn cho hòa bình, hợp tác và tiến bộ của nhân loại.

Là nước chủ nhà, thay mặt Chính phủ Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn quý vị đại diện Liên Hợp Quốc, các vị khách quốc tế, quý vị đại biểu và toàn thể Tăng Ni, Phật tử gần xa đã nhiệt tình tham dự và góp phần cho Lễ Phật đản Liên Hợp Quốc năm 2014 tại Việt Nam được thành công viên mãn. Tôi cũng thay mặt Chính phủ, đánh giá cao và ghi nhận những nỗ lực của Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tổ chức thành công Đại lễ Vesak 2014.

Với thành tựu đạt được qua Đại lễ này, tôi tin tưởng sâu sắc rằng những ý nguyện tốt đẹp của cộng đồng quốc tế được thảo luận, thống nhất thể hiện tại “Tuyên bố chung Vesak 2014” nhất định sẽ trở thành hiện thực.

Trong những ngày vừa qua, quý vị đã có nhiều cơ duyên gặp gỡ các phái đoàn Phật giáo khác nhau và đã trao đổi ý kiến trong các hội thảo, diễn đàn về những giá trị của lý tưởng Phật giáo và đóng góp của Phật giáo trong thời đại hiện nay. Chắc chắn qua Đại lễ này mỗi chúng ta được tiếp nhận thêm nguồn cổ vũ, động viên và sự hỗ trợ để nỗ lực, tinh tấn nhiều hơn, góp phần cùng các tầng lớp nhân dân xây dựng một xã hội công bằng, dân chủ, văn minh ở mỗi quốc gia và trên toàn thế giới.

Be mac (10).JPG

Ảnh: Bảo Toàn

Thưa các quý vị,

Với hành trang này, để bước tiếp chặng đường đầu của thiên niên kỷ thứ ba, tất cả chúng ta đều hy vọng về một tương lai tươi sáng của nhân loại. Tuy nhiên, xung đột và chiến tranh vẫn đang là nguy cơ đe dọa sự ổn định xã hội và đem lại khổ đau cho nhân loại. Sự phát triển thiếu bền vững, cũng sẽ gây ra những tác động tiêu cực cho xã hội, môi trường tự nhiên và tăng thêm khoảng cách giàu nghèo.

Hiện nay, ở nhiều nơi trên thế giới, vẫn có hàng triệu người bị đói, bị rét, không có nhà ở… Ở Việt Nam, sau gần 30 năm đổi mới, chúng tôi đã được nhiều thành tựu rất ấn tượng trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc. Cuộc sống của người dân đã được cải thiện đáng kể nhưng vẫn còn nhiều khó khăn, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Chúng tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn nữa, có các chính sách đảm bảo an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, thực hiện bình đẳng xã hội, từng bước nâng cao đời sống của người dân, nhất là đối với người nghèo.

Thưa các quý vị,

Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc 2014 đã thành công tốt đẹp. Thay mặt Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, tôi nhiệt liệt chúc mừng Giáo hội Phật giáo Việt Nam, chúc mừng các thành viên Ủy ban Tổ chức Quốc tế (ICDV), Ban Tổ chức Đại lễ Phật đản Liên Hợp Quốc Vesak 2014, các cơ quan của Việt Nam, tỉnh Ninh Bình và toàn thể Tăng Ni, Phật tử trong và ngoài nước - những người đã dành nhiều công sức, tâm huyết và thời gian để Vesak 2014 đạt được kết quả mỹ mãn hôm nay.

Tôi cũng xin cảm ơn toàn thể quý vị về sự đóng góp tích cực cho các hoạt động của Đại lễ vì hòa bình, đoàn kết, tiến bộ xã hội và về những tình cảm hữu nghị, tốt đẹp mà quý vị đã dành cho đất nước Việt Nam của chúng tôi.

Xin chúc quý vị sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!".

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...
Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

Cách xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài

GNO - Lúc trước vì chưa tin hiểu Phật sâu sắc nên tôi có thờ Thần tài và Thổ địa. Vậy tôi phải xử lý bàn thờ Thổ địa và Thần tài thế nào? Tôi có thể đem tượng gửi vào chùa, còn bàn thờ đặt tượng Phật vào thờ và lễ bái được không?
Tượng Tôn giả Sivali tại chùa Vĩnh Nghiêm - Q.3, TP.HCM - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Tôn giả Sīvali - vị "thần tài" đích thực của Phật giáo

GNO - Ước nguyện về một đời sống no đủ và thịnh vượng là khát vọng cháy bỏng của con người ở mọi thời kỳ. Nhằm đáp ứng một phần ước nguyện đó, nhiều tôn giáo đã xây dựng và định hình nên những vị thần chuyên trách, thường gọi là thần tài.

Thông tin hàng ngày