Phật giáo Nhật Bản hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

GN - Nhật Bản, dù là một quốc gia phát triển, nhưng cứ 7 trẻ thì có 1 em sống trong điều kiện thiếu thốn. Các em không bị nghèo đói, chỉ là không được chăm lo một cách chu đáo để có thể phát triển toàn diện so với bạn bè cùng trang lứa.

PGNN974 (3).jpg

Phật tử của Tổ chức Oteca Oyatsu đóng gói thực phẩm chuyển đến các em nhỏ khó khăn

Theo các chuyên gia trẻ em tại Nhật Bản, đây chính là mặt trái ít ai nhận ra tại quốc gia Mặt trời mọc này. Vì lẽ đó, sự kiện người mẹ đơn thân 28 tuổi cùng với đứa con 3 tuổi qua đời trong khốn khó vào năm 2013 tại Osaka đã gây sốc cho tất cả người dân trong nước.

Trước sự việc đau lòng này, có một người quyết định phải làm gì đó để đồng hành với những em nhỏ không may. Đó là Đại đức Seirou Matsushima, người đi tiên phong trong các chương trình và sáng kiến dành riêng cho đối tượng yếu thế này.

Để thiết thực giúp đỡ trẻ em cận nghèo đói tại Nhật Bản, từ năm 2014, thầy Seirou Matsushima đã phát động và xây dựng một tổ chức với tên gọi Otera Oyatsu (câu lạc bộ những tự viện hỗ trợ ẩm thực cho trẻ em khó khăn). Ý tưởng về hoạt động của câu lạc bộ này đặt trọng tâm vào trách nhiệm xã hội của các tự viện Phật giáo.

Theo đó, các tự viện thành viên trong câu lạc bộ kiến tạo nên cộng đồng Tăng Ni và Phật tử khắp cả nước, phát tâm thực hiện các hạnh lành, tham gia phân phối các khoản hỗ trợ về thực phẩm cho các gia đình gặp khó khăn về kinh tế, tài chánh. Nguồn hỗ trợ được kết tập từ quỹ cúng dường mà các tự viện tiếp nhận được hàng năm.

Ngay sau khi phát động, Otera Oyatsu đã phát triển lớn mạnh và trở thành một mạng lưới với 923 ngôi chùa tham gia, điều phối 377 nhóm thiện nguyện Phật giáo thực hiện chương trình trên khắp cả nước. Hiện tại, chương trình đang đảm nhiệm việc hỗ trợ và phân phối thực phẩm miễn phí đến khoảng 10.000 trẻ em ở Nhật Bản.

Ngoài ra, câu lạc bộ cũng vừa khởi động chương trình âm nhạc mang tên Otera Oyatsu, nhằm mang đến những nụ cười cho trẻ em - do hoàn cảnh hoặc áp lực học hành, đã không có cơ hội chơi đùa, giải trí theo đúng lứa tuổi.

Vào giữa năm 2018, Tổ chức Otera Oyatsu đã được Bộ Công nghiệp và Thương mại quốc tế Nhật Bản trao tặng phần thưởng cao quý, tôn vinh những cống hiến vì mục tiêu ổn định xã hội, chăm lo cho trẻ nhằm phát triển cuộc sống tốt đẹp hơn.

Gia Trúc (theo BD)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1326 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Khói bếp chiều quê

GNO - Công việc kinh doanh đang suôn sẻ thì gặp sự cố vì những thay đổi trong cơ chế, vận hành. Càng gỡ càng rối và xuống dốc. Hậu thấy mình như lơ lửng giữa vách núi, không biết bấu víu vào đâu. 
Kiệt quệ do bị tai nạn giao thông

Kiệt quệ do bị tai nạn giao thông

GNO - (MRLT 1336 - 2026) Ông Bùi Văn Thảo, cư ngụ tại số 46, Lê Hữu Nghĩa, phường Long An, tỉnh Tây Ninh đang gặp rất nhiều khó khăn vì bệnh tật.
"Thực tế, không hề có cái gì gọi là thế giới, mà chỉ có thể nói có thế giới là duyên từ các căn khởi lên"

Như nhiên vốn không tịch

NSGN - Có rất nhiều chữ rất khó để hiểu cho tận tường trên đời này. Và khi gặp chữ khó hiểu, tất nhiên là chuyện dịch từ Anh sang Việt, hay từ Việt sang Anh sẽ rất khó chính xác. Bởi vì, khi những chữ có nhiều nghĩa được chọn dịch theo một nghĩa, hẳn là các nghĩa khác sẽ bị thiếu sót.

Thông tin hàng ngày