Phật giáo Ninh Hòa tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức

GNO - Sáng nay, 15-5 (20-4-Đinh Dậu), chùa Đức Hòa - văn phòng BTS PG thị xã Ninh Hòa đã trang nghiêm tổ chức lễ tưởng niệm 54 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức cùng chư Thánh tử đạo vị pháp thiêu thân.

Về dự lễ dâng hương tưởng niệm có HT.Thích Ngộ Tịnh, HT.Thích Trừng Giác - đồng Chứng minh BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa; chư tôn đức trong BTS PG cùng Tăng Ni trụ trì các tịnh thất, tự viện trong thị xã.

a16.jpg


Tăng Ni PG Ninh Hòa thành kính tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo

Lễ tưởng niệm chính thức bắt đầu vào lúc 7g30 phút, sau khi niệm Phật cầu gia bị và phút nhập từ bi quán, ĐĐ.Thích Nhuận Pháp, Phó BTS PG thị xã đã cung tuyên tiểu sử Bồ-tát Thích Quảng Đức (1897-1963), nêu lại hành trạng của Bồ-tát từ khi ngài mới xuất gia cho đến khi ngài thiêu thân đòi bình đẳng, hòa bình cho dân tộc, sự trường tồn của đạo pháp.

Theo tiểu sử, năm 15 tuổi, Hòa thượng thọ giới Sa-di, năm 20 tuổi thọ giới Tỳ-kheo và Bồ-tát giới, được Hòa thượng Bổn sư ban pháp danh Thị Thủy, pháp tự Hành Pháp, pháp hiệu Quảng Đức.

Suốt cuộc đời hành đạo ở miền Trung và miền Nam, Hòa thượng đã khai sơn, trùng tu, xây dựng 31 ngôi chùa. Riêng tại Khánh Hòa, Hòa thượng đã xây dựng và trùng tu 14 ngôi chùa trong đó có chùa Đức Hòa được xây dựng năm 1942. Sinh thời, ngài được thỉnh giữ chức Kiểm Tăng cho Tỉnh hội Phật giáo Khánh Hòa, Phó Tri sự và Trưởng ban Nghi lễ Giáo hội Tăng-già Việt Nam, trụ trì chùa Phước Hòa (ở Bàn Cờ) - nơi đặt trụ sở của Hội Phật học Nam Việt. 

Ngày 11-6-1963 (nhằm ngày 20-4-Quý Mão), trong cuộc diễu hành trên 8.000 vị Tăng Ni để đấu tranh đòi bình đẳng tôn giáo và sự tôn trọng lá cờ Phật giáo, cùng sự thực thi 5 nguyện vọng chân chính của Phật giáo nên ngài đã quyết định thực hành hạnh nguyện tự thiêu, cúng dường cho đạo pháp và đồng thời chứng tỏ những nguyện vọng chính đáng của Phật giáo…

Bằng tinh thần đại hùng, đại lực, đại từ bi, vô úy của đạo Phật, ngài đã tẩm xăng tự thiêu tại ngã tư Phan Đình Phùng - Lê Văn Duyệt, Sài Gòn (nay là ngã tư Cách Mạng Tháng Tám - Nguyễn Đình Chiểu, Q.3, TP.HCM), ngọn lửa thiêu thân ngài trở thành ngọn lửa vô úy - ngọn lửa Bồ-tát Thích Quảng Đức, trái tim xá-lợi để lại trở thành trái tim bất diệt trong lòng Tăng Ni, Phật tử khắp năm châu. 

Ban đạo từ tại buổi lễ, Hòa thượng Thích Ngộ Tịnh nêu rõ: “Trái tim ngàn độ không cháy của ngài do tâm nguyện lớn lao cao cả, tâm nguyện lớn đã sinh ra trái tim kim cương làm bằng chất liệu ý chí và hùng lực của từ bi và trí giác. Lòng từ bi siêu phàm đã làm nên trái tim siêu việt. Trái tim pháp bảo của Phật giáo Việt Nam còn sáng mãi vì ý thức trách nhiệm bản thân và quyết tâm hy sinh tấm thân giới hạn để đạt được tim pháp vô hạn”.

HT.Thích Trừng Giác, Chứng minh BTS GHPGVN thị xã Ninh Hòa đã châm ngọn lửa thiêng biểu trưng cho tinh thần bất khuất của Bồ-tát cũng như của Phật giáo Việt Nam, quyết đấu tranh để Phật giáo mãi mãi được trường tồn. Ngọn lửa thiêu với sức nóng hàng ngàn độ không đốt được trái tim kim cương bất hoại của vị Bồ-tát vị pháp thiêu thân. Chư tôn đức thành kính dâng nén tâm hương, ghi tạc công đức cao dày của Bồ-tát vì đạo pháp, dân tộc.

Buổi lễ tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức và chư Thánh tử đạo đã khép lại trong không khí xúc động, trang nghiêm và thắm tình đạo vị.

a35 (chua Thien tu).JPG


Lễ tưởng niệm tại chùa Thiên Tứ

Trước đó, ngày 14-5 (19-4 Đinh Dậu), tại chùa Sắc tứ Thiên Tứ  ngôi chùa do Bồ-tát khai sơn năm 1935 (tổ dân phố Mỹ Trạch, P.Ninh Hà, Ninh Hòa, Khánh Hòa), chư tôn đức Tăng và Phật tử cũng đã tổ chức lễ húy kỵ lần thứ 54 ngày Bồ-tát vị pháp thiêu thân.

Tin, ảnh: Quảng Ấn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Di Lặc và Thần Tài

Di Lặc và Thần Tài

Trong mùa xuân này, tôi đến một số nơi và thấy nhiều mẫu tượng Phật Di Lặc khác nhau. Tượng Di Lặc đứng hoặc ngồi bụng no tròn, nét mặt sáng ngời, vui vẻ. Tượng Ngài cũng như thế nhưng thêm chi tiết đứng trên một cái bao lớn, lưng đeo “bầu rượu”, giữa bụng có chữ Phước...

Thông tin hàng ngày