Phật giáo nơi “Đất thép thành đồng”

Phật giáo nơi “Đất thép thành đồng”

GN - Củ Chi là một huyện ngoại thành nằm về phía Tây bắc, cách TP.HCM khoảng 60km, được mệnh danh là “Đất thép thành đồng”, nơi chịu ảnh hưởng nặng nề qua hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Tuy vậy, trong xu thế phát triển chung của đất nước, PG huyện cũng đã có những biến chuyển tốt về mọi mặt. HT.Thích Huệ Nghi, Chánh đại diện PG huyện Củ Chi (ảnh) cho biết:

Nhiệm kỳ 2007-2012, dưới sự lãnh đạo của chư tôn giáo phẩm Thường trực BTS THPG TP.HCM, sự đoàn kết hòa hợp của chư tôn đức BĐD, chư tôn đức Tăng Ni các tự viện trên địa bàn, sự tín tâm hộ trì của quý Phật tử trong và ngoài huyện cũng như sự quan tâm giúp đỡ của các cấp chính quyền nên PG huyện đã đạt được những thành tựu, góp phần vào sứ mạng “lợi đời, ích đạo”.

Huyện thường xuyên tổ chức các khóa tu Bát quan trai, các lớp giáo lý, khóa tu Phật thất và các khóa Niệm Phật cho Phật tử tại các chùa Phước Quang, Giác Phước, Pháp Thiện, Hoằng Linh… Trung bình mỗi khóa có trên dưới 300 Phật tử tham gia.

BĐD cũng đã đề nghị cho 105 Phật tử thuần thành xuất gia, đã ký chuyển về Thành hội và Trung ương Giáo hội xin duyệt cấp giấy chứng nhận Tăng Ni trên địa bàn.  Tổ chức thành công các khóa An cư kiết hạ (ACKH), đặc biệt năm 2010, trường hạ Tăng chùa Phước Hòa được Ban chỉ đạo ACKH THPG xếp là một trong những trường hạ tiêu biểu trong thành phố; và năm 2011 được Thành hội cấp Bằng tuyên dương công đức là trường hạ xuất sắc về tổ chức và tu học.

Ngoài ra, BĐD đã thành lập được một đội văn nghệ PG gồm các thành viên nghệ sĩ Phật tử không chuyên, phục vụ tại các chùa trong những ngày lễ lớn. Tổ chức làm lễ đài, xe hoa diễu hành theo lộ trình được duyệt. Là một huyện nghèo vùng ven nhưng công tác từ thiện xã hội cũng khá tốt, thường xuyên cử đoàn đi cứu trợ các nơi bị thiên tai, bão lũ tại các tỉnh miền Trung, miền Tây, Tây Nguyên. 

PG huyện nhà cũng tham gia phong trào xã hội như xóa đói giảm nghèo, xây nhà tình thương, đóng góp quỹ đền ơn đáp nghĩa, cấp học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, động viên Phật tử tham gia hiến máu nhân đạo, khám chữa bệnh cho người nghèo, lập bếp ăn từ thiện…

Bạch Hòa thượng, bên cạnh những thành tựu thì PG huyện Củ Chi có những khó khăn gì trong hoạt động Phật sự?

- Trong nhiệm kỳ qua BĐD PG huyện Củ Chi gặp một số khó khăn như chưa tập trung vào công tác từ thiện trên địa bàn huyện, có một số ủy viên trong BĐD và một số tự viện, Tăng Ni chưa tích cực làm tốt công tác Phật sự được giao và các phong trào do UBMTTQVN huyện phát động.

Đặc biệt, tình trạng có một số tu sĩ ở am cốc tự phát, không sinh hoạt với Giáo hội nên cũng gây khó khăn trong công tác điều hành và hướng dẫn Phật sự tại địa phương.

Vậy BĐD PG huyện đã có hướng khắc phục tình trạng am cốc tự phát sinh hoạt ngoài Giáo hội như thế nào, thưa Hòa thượng?

- BĐD PG huyện Củ Chi kiến nghị chính quyền và các ban ngành chức năng địa phương thường xuyên phối hợp với BĐD nhắc nhở các cơ sở tín ngưỡng đứng ngoài tổ chức Giáo hội tuân thủ các điều khoản quy định trong Nghị định số 22 của Chính phủ hướng dẫn thi hành một số điều của Pháp lệnh Tín ngưỡng, tôn giáo được Thủ tướng ban hành ngày 1-3-2005, đồng thời động viên các cơ sở này nên đăng ký sinh hoạt trong tổ chức Giáo hội. 

Bước đầu đã có sự đồng thuận, lắng nghe, song về lâu dài việc này cần làm tích cực hơn, bên cạnh đó là sẽ đệ trình lên BTS THPG có hướng hỗ trợ giải quyết, tránh tình trạng lập cốc am tràn lan, mạnh ai nấy làm như hiện nay!

Theo Hòa thượng, PG huyện nhà muốn phát triển thì cần phải có những điều kiện gì?

- Củ Chi là một huyện khá xa trung tâm thành phố, việc đi lại cũng rất khó khăn, trong khi đó nhu cầu tu học của Tăng Ni thì rất cao, đề nghị Thành hội nên tạo điều kiện cho BĐD mở một lớp Sơ cấp Phật học trên địa bàn để Tăng Ni có điều kiện học Phật tốt hơn.

Cũng mong chính quyền và Thành hội tạo điều kiện bổ nhiệm trụ trì cho các cơ sở tự viện mà các tu sĩ có liên hệ sinh hoạt với Giáo hội, tuân thủ đúng chủ trương chính sách của Nhà nước (mặc dù các cơ sở đó thành lập sau ngày thành lập Giáo hội).

Đề nghị có thể đặc cách cho một số Tăng Ni về tuổi đời, tuổi đạo chưa đủ tiêu chuẩn nhưng có khả năng nhiệt tình trong công tác, có công với đạo pháp có công với dân tộc thì nên tấn phong trước thời hạn.

Ngoài ra, trong nhiệm kỳ tới BĐD sẽ kết hợp với chính quyền địa phương động viên các cơ sở thờ tự nằm ngoài Giáo hội đăng ký sinh hoạt với BĐD PG huyện. Quyết tâm nắm bắt tình hình sinh hoạt của Tăng Ni các tự viện để có hướng giúp đỡ và giải quyết các vướng mắc phát sinh, kịp thời đúc kết báo cáo về Thành hội. Tiếp tục đề xuất bổ nhiệm trụ trì cho các cơ sở đủ điều kiện.

Xin cảm ơn Hòa thượng!

Như Danh thực hiện

Huyện Củ Chi hiện có 123 cơ sở thờ tự, trong đó có 44 tự viện, 3 tịnh xá, 47 tịnh thất, 24 am cốc… 36/123 cơ sở đã có quyết định bổ nhiệm của BTS THPG. Có 246 Tăng Ni phần lớn thuộc Bắc tông, 11 Tăng Ni thuộc hệ phái Khất sĩ. Công tác từ thiện trong 5 năm qua đạt trên 11 tỷ đồng.

-------

>> Tường thuật Đại hội PG huyện Củ Chi, hôm 4-4-2012

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày