Phật giáo Q.3 “phát triển nhịp nhàng, hài hòa”

Ảnh: Nhã An
Ảnh: Nhã An

GN - Đó là nhận định của HT.Thích Minh Hiền (ảnh), Trưởng BTS GHPGVN Q.3, Trưởng ban Tổ chức Đại hội đại biểu Phật giáo Q.3 nhiệm kỳ IX (2016-2021) khi trao đổi với PV Giác Ngộ trước thềm Đại hội đại biểu Phật giáo quận.

Hòa thượng cho biết, do là một quận trung tâm thành phố - nơi có nhiều ngôi tự viện tiêu biểu, nơi đặt Văn phòng II TƯGH, nơi có tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân..., nên đây là thế mạnh để Phật giáo quận dựa trên cơ sở đó thừa hành Phật sự.

Nói về nhân sự nhiệm kỳ mới, Hòa thượng cho biết:

- Nhân sự dự kiến nhiệm kỳ mới sẽ được trẻ hóa rất nhiều, dự kiến các vị phó ban, thư ký, các trưởng ban chuyên ngành đều trẻ.

* Thưa Hòa thượng, thành tựu nổi bật của PG quận 3 trong nhiệm kỳ qua là gì?

- Trong nhiệm kỳ qua, sự thành công lớn nhất của BTS GHPGVN Q.3 đạt được chính là xây dựng được tinh thần trách nhiệm, đoàn kết nội bộ của chư tôn đức Tăng Ni, Phật tử các tự viện nên trên dưới đều một lòng phát triển nhịp nhàng, hài hòa.

BTS đã tham gia tổ chức các sự kiện trong Đại lễ Vesak LHQ 2014, tưởng niệm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân và tổ chức lễ đánh dấu kỷ niệm 20 năm thành lập Lớp Sơ cấp Phật học Q.3 (1994-2014). Song song đó, BTS cũng đã duy trì phiên họp định kỳ hàng tháng với chư tôn đức trụ trì các tự viện trên địa bàn quận, tổ chức 4 đạo tràng an cư kiết hạ cho Tăng Ni, đề xuất 15 cơ sở tự viện được bổ nhiệm trụ trì và 19 chùa được cấp giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất…

BTS đã tiếp tục mở lớp Sơ cấp Phật học; khóa X (niên khóa 2012-2014) có 78 Tăng Ni sinh đã tốt nghiệp, khóa XI (2014-2016) có 95 Tăng Ni sinh đang theo học và hiện đang học năm thứ 2.

Về hoằng pháp, do đây là công tác quan trọng nên trong nhiệm kỳ qua, BTS quận 3 duy trì 14 lớp giảng dạy giáo lý và thiền hàng tuần, với số lượng từ 70 đến 300 Phật tử tham dự, được tổ chức tại các chùa như Xá Lợi, Hưng Phước, Vĩnh Nghiêm, Phật Bửu, Phật Đà...

Trên địa bàn quận, hiện có 4 đơn vị Gia đình Phật tử đang sinh hoạt là Xá Lợi, Vĩnh Nghiêm, Hưng Phước và Long Vĩnh với số lượng hàng trăm đoàn sinh, huynh trưởng. Ngoài ra, còn có các khóa tu, đạo tràng tu học cho cư sĩ Phật tử như đạo tràng tu Bát quan trai, đạo tràng trì chú Đại bi, đạo tràng Niệm Phật...

Đặc biệt, về công tác từ thiện, BTS cùng với chư Tăng Ni Phật tử, các nhà hảo tâm đã tổ chức nhiều hoạt động như khoan giếng, trao tặng nhà tình thương, mổ mắt từ thiện, cấp học bổng… với kinh phí trên 87 tỷ đồng.

2tb.jpg
Chư tôn đức chủ tọa đoàn tại phiên trù bị Đại hội PG Q.3 (nhiệm kỳ 2016-2021) chiều 2-4-2016

* Phương hướng trong nhiệm kỳ tới sẽ tập trung vào những Phật sự nào, thưa Hòa thượng?

- BTS sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết hòa hợp nội bộ, để hoàn thành các công tác Phật sự và hoạt động khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tiếp tục mở các điểm an cư cho chư Tăng Ni trong quận nhằm duy trì giới luật Phật chế và giữ gìn thiền môn quy củ; bên cạnh đó, sẽ duy trì và nâng cao chất lượng, nội dung thuyết giảng tại các lớp giáo lý, lớp thiền căn bản cũng như hỗ trợ và kêu gọi các tự viện tăng cường mở các khóa học giáo lý, các đạo tràng tu học cho Phật tử; duy trì và giảng dạy lớp sơ cấp Phật học và lớp sơ cấp Pali cho chư Tăng Phật giáo Nam tông Khmer trong quận…

Quận 3 hiện có 44 tự viện, gồm 41 chùa Bắc tông, 1 tịnh xá, 1 chùa Nam tông Kinh, 1 chùa Nam tông Khmer, 1 niệm Phật đường, 1 chùa được công nhận là Di tích lịch sử cấp TP, 2 chùa là danh lam thắng cảnh. Có 622 Tăng Ni thường trú và trạm trú, trong đó có 385 Tăng, 198 Ni và 38 vị Tăng Khmer.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1163 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Quyết lòng tìm đến Linh Sơn

GNO - Bài sám Pháp hoa phần đầu nói về Tịnh độ, phần hai nói về Thiền tông là phương pháp tu thiền chủ trương hướng nội.

Thông tin hàng ngày