Phật giáo Q.7 có văn phòng hành chánh độc lập

GNO - Chiều nay, 11-9, phái đoàn Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM đến thăm và làm việc với BTS Phật giáo Q.7 tại Văn phòng BTS - Long Hoa cổ tự (Q.7, TP.HCM).

H132.jpg
Buổi thăm và làm việc của đoàn Ban Thường trực BTS Phật giáo TP tại văn phòng BTS Phật giáo Q.7

HT.Thích Huệ Văn, Phó BTS kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chánh GHPGVN TP.HCM làm trưởng đoàn; Cùng đi có  TT.Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký BTS Phật giáo TP; TT.Thích Quang Thạnh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng BTS Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Tâm Hải, Trưởng ban TT-TT Phật giáo TP; ĐĐ.Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký BTS Phật giáo TP; NT.Thích nữ Như Thảo, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Phân ban Ni giới TP, chư tôn đức Văn phòng BTS, các ban chuyên môn.

Tiếp đoàn có HT.Thích Lãng Huỳnh, Trưởng BTS GHPGVN Q.7; TT.Thích Giải Hoàng, Trưởng ban Tăng sự Q.7; ĐĐ.Thích Hoằng Ninh, Phó ban Thường trực BTS Phật giáo Q.7; cùng chư tôn đức Tăng Ni trên địa bàn quận.

HT.Thích Lãng Huỳnh phát biểu chào mừng, bày tỏ niềm cảm kích khi được đón tiếp đoàn chư tôn đức Tăng Ni do Ban Thường trực BTS Phật giáo TP cử đến thăm và làm việc.

H2.jpg


ĐĐ.Thích Hoằng Ninh chia sẻ những thuận lợi và khó khăn của Phật giáo quận nhà

Báo cáo tổng quát về tình hình và thông tin của Phật giáo quận nhà, ĐĐ.Thích Hoằng Ninh cho biết: toàn quận hiện có 26 cơ sở tự viện trong đó có 3 cơ sở chưa bổ nhiệm trụ trì vì còn vướng một số vấn đề về pháp lý, tranh chấp (đó là niệm Phật đường Viên Minh, tịnh xá Ngọc Quy và chùa Tam Bửu; riêng chùa Tam Bửu đang tiến hành các thủ tục theo quy định để xin bổ nhiệm). 24/26 cơ sở tự viện đã có khuôn dấu tròn, 1 tự viện có chủ quyền sở hữu đất tôn giáo. Số lượng Tăng Ni được cập nhật hiện có 185 vị.

Khó khăn lớn nhất của BTS Phật giáo cũng chính là từ đặc thù về nhân sự theo quyết định lưu nhiệm, nên việc kiêm nhiệm các lĩnh vực vẫn còn, phần nào hạn chế về hiệu năng trong điều hành công việc. Đại đức Phó ban Thường trực cũng mong được BTS Phật giáo TP quan tâm về vấn đề này.

Thuận lợi của BTS Phật giáo Q.7 chính là cơ sở văn phòng độc lập với điều kiện làm việc ổn định, đặt trong khuôn viên Long Hoa cổ tự. Đại đức cũng thông tin Long Hoa cổ tự đang chuẩn bị phác thảo quy hoạch lại tổng thể, trong đó có việc xây dựng lại văn phòng của BTS quận. ĐĐ.Thích Hoằng Ninh cho biết đang gặp khó khăn về vấn đề tài chánh và đang vận động nguồn đóng góp thích hợp.

Những hoạt động khác, cũng theo ĐĐ.Thích Hoằng Ninh đều thuận lợi, việc ứng dụng các tiện ích liên lạc hiện đại của công nghệ thông tin đã giúp cho BTS dễ dàng trong việc kết nối, phổ biến các chủ trương, Phật sự từ BTS Phật giáo TP cũng như trong quận được thông suốt, kịp thời.

H3.jpg
TT.Thích Thiện Quý tiếp thu ý kiến từ Phật giáo Q.4, đúc kết ý kiến từ chư tôn đức quận 7

Ghi nhận những tình hình và đóng góp từ đại diện BTS Phật giáo Q.7, TT.Thích Thiện Quý  cũng đã bày tỏ sự hoan hỷ vì những ý kiến và chuyển biến tích cực từ Phật giáo quận nhà, qua đó sẽ nhanh chóng có những phản hồi về phương hướng khắc phục khó khăn đến các cơ sở của Phật giáo Q.7.

Đồng thời, TT.Thích Thiện Quý cho biết: “Từ ngày đầu của chuyến công tác đến thăm và khảo sát tình hình các cơ sở Phật giáo quận huyện, Q.7 là BTS đầu tiên có Văn phòng hành chính độc lập, tức không lệ thuộc và mang tính sở hữu cá nhân của trụ trì. Bên cạnh đó, BTS Phật giáo Q.7 còn có hệ thống tổ chức hành chánh chặt chẽ, theo đúng quy trình, nội quy, cũng như đầy đủ cơ sở vật chất, đáp ứng bước đầu yêu cầu chuyển đổi sang Văn phòng hành chánh điện tử theo kế hoạch Giáo hội đề ra”.

H4.jpg


TT.Thích Quang Thạnh phát biểu về kế hoạch thực hiện Văn phòng hành chánh điện tử

Trong khuôn khổ buổi làm việc, TT.Thích Quang Thạnh cũng đã đã phổ biến sơ lược chức năng và nhiệm vụ của Văn phòng hành chính điện tử, qua đó, từng bước thực hiện số hóa toàn bộ văn bản vật lý sang văn bản điện tử (đến nay, VP BTS TP đã thực hiện được 90% quy trình số hóa tư liệu); làm việc và thông báo nhóm qua điện thoại thông minh trên ứng dụng Zalo; thực hiện nộp hồ sơ qua mạng Văn phòng điện tử của BTS TP và quận, huyện; thống kê, quản lý tự viện và Tăng, Ni.

HT.Thích Huệ Văn ban lời đạo từ cũng bày tỏ niềm hoan hỷ trước những nỗ lực cải cách, chuyển đổi và hòa nhập của BTS Phật giáo Q.7. Qua đó, Hòa thượng khích lệ và sách tấn đến chư tôn đức BTS Phật giáo quận nhà tiếp tục phát huy thế mạnh, những điểm tích cực của Phật giáo quận để từ đây phát triển và đi vào ổn định hơn nữa trong thời gian tới.

H5.jpg


HT.Thích Huệ Văn ban đạo từ khép lại buổi làm việc

Được biết, kế hoạch làm việc của phái đoàn Phật giáo thành phố lần này, bên cạnh những lắng nghe về tình hình Phật giáo 24 quận, huyện, trực tiếp khảo sát các văn phòng BTS Phật giáo sở tại, Ban Thường trực BTS Phật giáo TP còn thông tin và đề xuất kế hoạch thành lập Văn phòng điện tử hành chánh. Kế hoạch hướng đến việc ứng dụng công nghệ 4.0 nhằm giảm thiểu các thủ tục hành chính rườm rà, khó quản lý, mở rộng và linh hoạt trong quản lý lưu trữ hồ sơ Tăng, Ni, tự viện, tạo sự liên kết chặt chẽ và nhanh chóng giữa Phật giáo TP và 24 quận, huyện, mang lại hiệu quả cao cho công tác Phật sự nói chung.

Giao Hảo

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[Video] Chùa "Phật Cô Đơn" với sự chuyển hóa kỳ diệu

[Video] Chùa "Phật Cô Đơn" với sự chuyển hóa kỳ diệu

GNO - Kính mời chư Tăng Ni, quý vị cùng xem phim phóng sự tài liệu về sự chuyển hóa kỳ diệu của chùa "Phật Cô Đơn" - Thanh Tâm tự: Từ điểm tín ngưỡng đến đạo tràng tu học trang nghiêm. Giác Ngộ TV - Báo Giác Ngộ thực hiện tháng 7-2020.
Cảm tạ của gia đình Phật tử Tâm Hạnh Hồ Văn Te

Cảm tạ của gia đình Phật tử Tâm Hạnh Hồ Văn Te

Gia đình chúng con/tôi xin trân trọng tri ân Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Niệm - Phó Thư ký Ban Thường trực Hội đồng Chứng minh GHPGVN; chư tôn đức Văn phòng II Trung ương GHPGVN, chư tôn đức Ban Từ thiện xã hội, Ban Thông tin - Truyền thông Trung ương GHPGVN; Hòa thượng Thích Nhựt Tấn...

Thông tin hàng ngày