Phật giáo quận Bình Tân: Tiếp tục thực hiện các Phật sự trọng tâm

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1129 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1129 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn
0:00 / 0:00
0:00
GN - Đại hội đại biểu Phật giáo quận Bình Tân dự kiến được tổ chức vào ngày 26 và 27-11 tại Văn phòng Ban Trị sự Phật giáo quận (tổ đình Long Thạnh).

Dịp này, Hòa thượng Thích Huệ Thông, Quyền Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận Bình Tân đã có cuộc trao đổi với Giác Ngộ, chia sẻ một số nhận định về công tác Phật sự của quận nhà.

“Tuy trong nhiệm kỳ này, Phật giáo quận nhà chịu mất mát khi Hòa thượng Thích Nhật Ấn, Trưởng ban Trị sự Phật giáo quận viên tịch, nhưng Tăng Ni và Phật tử quận nhà luôn làm tròn trách nhiệm và phận sự của mình”, Hòa thượng Thích Huệ Thông nhận định.

Hòa thượng Thích Huệ Thông

Hòa thượng Thích Huệ Thông

Hòa thượng Quyền Trưởng ban Trị sự quận cho biết, từ trước đến nay, Tăng Ni tu học tại các trú xứ trong quận Bình Tân luôn giữ vững sự đoàn kết, hòa hợp, bên cạnh việc gìn giữ nề nếp sinh hoạt riêng. Có thể thấy được sự gắn kết đó qua các sinh hoạt, lễ nghi cho đến những buổi hội họp, thảo luận công tác Phật sự. Trong các hoạt động này, hầu hết Tăng Ni, đại diện các tự viện trên địa bàn quận đều tham dự đầy đủ, chính vì vậy, việc triển khai các Phật sự trở nên thuận lợi, những sinh hoạt không phù hợp với tinh thần giới luật và các chủ trương của Nhà nước cũng kịp thời được chấn chỉnh, hầu như không có trường hợp nào đáng tiếc xảy ra trong suốt nhiều nhiệm kỳ qua.

Ổn định trong công tác Giáo hội tại địa phương

Toàn quận có 64 cơ sở tự viện (trong đó 43 cơ sở chính thức, 21 cơ sở chưa được hợp thức hóa); có 570 Tăng, Ni (Hệ phái Bắc tông 520 (chư Tăng: 170, chư Ni: 350; Hệ phái Phật giáo Nam tông 12 vị ; Hệ phái Khất sĩ là 38); 1 cơ sở di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố (tổ đình Long Thạnh).

Tất cả các tự viện trên địa bàn quận Bình Tân đều có các hoạt động phù hợp với hoàn cảnh thực tế, góp phần vào sự phát triển của Giáo hội địa phương. Tuy nhiên, theo nhìn nhận của Hòa thượng Thích Huệ Thông, bởi Bình Tân là quận có nhiều khu công nghiệp, thành phần dân cư đa dạng, một phần không nhỏ là người từ các tỉnh thành, vùng miền khác đến sinh sống và làm việc, vì vậy công tác hướng dẫn Phật tử ở nhiều tự viện cũng còn khó khăn, do tập quán sinh hoạt vùng miền khác nhau, chưa hòa nhập được nên kết quả về công tác này chưa được như mong muốn.

Ngoài trọng tâm là việc hướng dẫn Tăng Ni và Phật tử sinh hoạt tu tập, thì công tác từ thiện xã hội cũng được Ban Trị sự Phật giáo quận Bình Tân quan tâm thực hiện. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Phật giáo quận Bình Tân đã có những hoạt động từ thiện phù hợp, cấp thiết, cũng như thực hiện một số chương trình an sinh xã hội, góp phần vào sự phát triển của địa phương, hỗ trợ cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.

Chư tôn đức và quan khách dâng hương trong Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563

Chư tôn đức và quan khách dâng hương trong Đại lễ Phật đản Phật lịch 2563

Đặc biệt, trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nhiều chương trình hỗ trợ người dân được thực hiện như: bữa ăn cho người nghèo, tặng quà đến công nhân các khu công nghiệp, nhà trọ; hỗ trợ các thiết bị y tế, v.v… Tổng kinh phí cho công tác từ thiện xã hội của Phật giáo quận Bình Tân trong nhiệm kỳ này ước tính hơn 93 tỷ đồng, tăng rất nhiều so với nhiệm kỳ trước.

Phát huy những thành tựu để làm chất liệu kế thừa

Hòa thượng Thích Huệ Thông cho biết, Ban Trị sự GHPGVN quận Bình Tân luôn giữ sự gắn kết với các cấp Giáo hội và chính quyền, chính điều này giúp cho các hoạt động Phật sự của quận nhà thuận lợi và có tính đồng bộ. Trong nhiệm kỳ mới, Ban Trị sự cũng sẽ cơ cấu một số thành viên mới nhằm trẻ hóa nhân sự. Bên cạnh đó, do tính đặc thù của địa phương, cũng như từ sự đồng thuận của Tăng Ni, Ban Trị sự đã nhất trí thỉnh những vị cao niên tham gia điều hành Phật sự, cũng như hướng dẫn các Tăng Ni trẻ trong công tác hành chánh Giáo hội.

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm và làm việc với Ban Trị sự GHPGVN quận Bình Tân

Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thăm và làm việc với Ban Trị sự GHPGVN quận Bình Tân

Việc hướng dẫn tu học cho Tăng Ni, Phật tử tiếp tục là công tác trọng tâm ưu tiên thực hiện trong nhiệm kỳ mới. Bên cạnh đó, những tự viện chưa được hợp thức hóa, chưa có bổ nhiệm trụ trì cũng sẽ được Ban Trị sự quan tâm, phối hợp cùng các cấp, các ngành tháo gỡ những vướng mắc để hợp thức hóa và bổ nhiệm.

Có thể thấy, Phật giáo quận Bình Tân trong nhiều nhiệm kỳ luôn phát triển ổn định, thể hiện được sự nhất quán trong lãnh đạo, chỉ đạo cũng như sự đồng thuận của Tăng Ni Phật tử, đây là thế mạnh sẽ tiếp tục được Ban Trị sự phát huy trong nhiệm kỳ tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

Chùa Long Hoa trao quà hỗ trợ đồng bào dân tộc

GNO - Chùa Long Hoa (Q.8) phối hợp UBND, Uỷ ban MTTQVN Q.8, các mạnh thường quân tổ chức trao 300 phần quà đến các hộ đồng bào dân tộc, hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn Q.8 vào ngày 16-4.

Thông tin hàng ngày