Phật giáo rộn ràng tiếp sức mùa thi

Năm 2009, năm đầu tiên Báo Giác Ngộ kết hợp với Ban Hướng dẫn Phật tử Trung ương thực hiện chương trình “Tiếp sức mùa thi” với mục đích giúp đỡ các thí sinh các tỉnh, thành phố đến TP.Hồ Chí Minh, TP.Cần Thơ thi đại học, cao đẳng năm 2009 có điều kiện thuận lợi về nơi ở, đi lại để tham gia kỳ thi đạt kết quả cao nhất.
TSM.jpg

Ban tổ chức "Tiếp sức mùa thi" họp rà soát công việc vào ngày 9-6-2009

TP.Hồ Chí Minh: Tất bật cho công tác chuẩn bị

Ra mắt vào ngày 24-5 nhân sinh nhật báo Giác Ngộ điện tử tròn một tuổi, đến nay công tác chuẩn bị cho chương trình tiếp sức mùa thi đã đi được một nửa chặng đường. Tại TP.HCM, ngay từ sau khi triển khai, Ban Tổ chức đã lập tổ điều phối gồm các bạn sinh viên một số trường đại học làm việc thường trực tại văn phòng để đẩy nhanh tiến độ thực hiện. “Với sự giúp sức của các bạn sinh viên, dù mới ra mắt nhưng chúng tôi đã làm được rất nhiều việc cần thiết như gởi công văn thông báo đến BTS Phật giáo, Phân ban Hướng dẫn GĐPT các tỉnh thành; tiếp nhận đăng ký của tình nguyện viên, tiếp nhận thông tin các thí sinh cần hỗ trợ sắp đến, làm đồng phục, liên hệ vé xe buýt miễn phí và bản đồ thành phố”, ĐĐ.Thích An Đạt - Thư ký của chương trình cho chúng tôi biết khi được hỏi về những gì đang diễn ra đối với một hoạt động xã hội khá mới mẻ mà Phật giáo tham gia dù vô cùng tất bật trong những ngày này.

Thầy An Đạt cho biết thêm, tuy mới khảo sát nhưng Ban Tổ chức đã tiếp nhận được 5 chùa đăng ký nhận nuôi thí sinh với 300 chỗ ở. Ngoài ra, hiện tại có gần 150 tình nguyện viên và 50 huynh trưởng, đoàn sinh GĐPT đăng ký phục vụ thí sinh suốt mùa thi đại học. Bên cạnh đó, chỉ trong 2 ngày đầu tuần nay mà Ban Tổ chức đã nhận 20 cuộc gọi của thí sinh từ các tỉnh, thành đề nghị được hỗ trợ. “Danh sách này sẽ tiếp tục vì chúng tôi mới bắt đầu. Chúng tôi dự kiến sẽ hỗ trợ khoảng 1.500 lượt thí sinh trong mùa thi này".

Dự kiến đến hết ngày 20-6, Ban Tổ chức sẽ kết thúc việc nhận tình nguyện viên, hoàn tất danh sách các chùa đăng ký nhận giúp thí sinh và thông kê sơ bộ nhu cầu thí sinh cần hỗ trợ.

Cần Thơ: Sinh viên Phật tử vào cuộc

Bên cạnh TP.HCM, những ngày này, chùa Phật học (TP.Cần Thơ) lúc nào cũng có bóng dáng của các bạn trẻ chủ yếu đến từ Đại học Cần Thơ. Các bạn chính là lực lượng tình nguyện viên đăng ký tham gia hỗ trợ thí sinh. TT. Thích Minh Thông - Phó Tiểu ban Thanh Thiếu nhi Trung ương, Phó ban tổ chức chương trình “tiếp sức mùa thi 2009” phụ trách khu vực Cần Thơ cho biết, những ngày qua, 70 tình nguyện viên chương trình vào cuộc rất tích cực. Thông qua hướng dẫn của ĐĐ. Thích Minh Huệ, các bạn đã chia nhau đi đến các chùa trong thành phố để xin hỗ trợ về chỗ ở và suất ăn chay miễn phí.

Hoàn tất đợt vận động đầu tiên, có đến 500 chỗ ở miễn phí với đầy đủ tiện nghi từ các chùa chờ đón thí sinh. “Đây là thành công bước đầu ngoài sức mong đợi của chúng tôi. Qua đó mới thấy, chư tôn đức Tăng Ni trụ trì các tự viện hết sức ủng hộ và đồng hành cùng chúng tôi dù mọi thứ khá mới mẻ. Với những gì đạt được, chúng tôi tiếp tục vận động càng nhiều chỗ trọ miễn phí càng tốt cho thí sinh”, Thầy Minh Huệ tin tưởng.

Trước mắt vẫn còn nhiều việc phải làm để hoàn thiện sự chuẩn bị. Tuy nhiên chúng tôi vẫn tin rằng, với những gì thể hiện, Phật giáo Cần Thơ sẽ giúp ích rất nhiều cho thí sinh về Tây đô ứng thí.

Rõ ràng “Tiếp sức mùa thi” là một việc làm đầy ý nghĩa, thể hiện tinh thần nhập thế của Phật giáo với sự hỗ trợ của một số chùa và các em sinh viên, đoàn sinh Gia đình Phật tử tại TP.Hồ Chí Minh và Cần Thơ bằng việc đưa đón và bố trí nơi ăn, nghỉ miễn phí từ ngày 30-6 đến 11-7 cho thí sinh dự thi đại học. Dù là những việc làm mới lần đầu nhưng chương trình đã nhận được sư đồng thuận và hưởng ứng nhiệt tình từ xã hội.

Vào ngày 9-6 vừa qua, Ban Tổ chức tiếp sức mùa thi đã họp rà soát lại các bước chuẩn bị chương trình. Chư tôn đức và đại diện các nhóm tình nguyện viên đã thống nhất đợt cao điểm tiếp sức thí sinh là 30-6 đến 11-7. Trước đó, ngày 27-6 tại Cần Thơ và ngày 28-6 tại TP.HCM sẽ tổ chức tập huấn tình nguyện viên đăng ký tham gia chương trình. Các thí sinh ở tỉnh xa dự thi đại học có nhu cầu cần hỗ trợ nơi ở, ăn chay miễn phí xin hãy liên hệ: Tại TP.HCM - ĐT: 08.39976884 - 0976. 531624; tại Cần Thơ - ĐT: 0908. 659553   

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày