Phát hiện giải pháp mới trị mất ngủ

Người bị chứng mất ngủ có thêm phương pháp điều trị mới - Ảnh minh họa
Người bị chứng mất ngủ có thêm phương pháp điều trị mới - Ảnh minh họa

GNO - Uống placebo - “giả thuốc” (thuốc không có dược tính) có thể là một giải pháp hiệu quả trong điều trị chứng mất ngủ, so với việc không trị liệu bằng thuốc - theo một nghiên cứu về giấc ngủ gần đây.

Một nhóm chuyên gia phân tích 13 nghiên cứu độc lập có liên quan đến người tham gia được cho sử dụng placebo và họ tin rằng đây là một giải pháp điều trị chủ động và người không có tiếp nhận trị liệu y khoa nào cả. Trong số 13 nghiên cứu trên, các đối tượng được chẩn đoán bị chứng mất ngủ trong khi với số người khác, họ tự tường thuật chứ không qua chẩn đoán.

So với người không có trị liệu y khoa thì người có sử dụng placebo tường thuật những sự cải thiện trong thời gian đi vào giấc ngủ, tổng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ nói chung.

Các chuyên gia không biết tại sao người dùng placebo có thể ngủ ngon hơn nhưng có một giả thiết được đưa ra là, hành động uống thuốc có tác dụng như một sự giải phóng và giải tỏa sự lo lắng. Điều này giúp người bị chứng mất ngủ ngủ ngon hơn.

Thiếu ngủ là một vấn đề sức khỏe của cộng đồng. Tại Hoa Kỳ, có đến 70 triệu người trưởng thành bị rối loạn giấc ngủ và phổ biến nhất là chứng mất ngủ, theo Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ.

Mất ngủ gây ra nhiều ảnh hưởng; trong đó có làm cho việc đi vào giấc ngủ khó khăn hơn, khó ngủ ổn định, làm thức giấc sớm hơn dự định và không thể ngủ trở lại. Các triệu chứng khác kèm theo là mệt mỏi, khó chịu (gắt gỏng), khó tập trung, liên tục lo lắng về giấc ngủ - theo Bệnh viện Mayo.

Một số nguyên nhân gây mất ngủ có thể là: do stress, lịch trình làm việc hay di chuyển, các bất ổn về sức khỏe tinh thần và do điều trị bằng thuốc.

Khi nghi ngờ bị mất ngủ, bạn cần đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân mất ngủ của mình nhằm có cách điều trị phù hợp và hiệu quả để cải thiện giấc ngủ như liệu pháp hành vi, thuốc trị mất ngủ được kê toa. Ngoài ra, cũng có một số trị liệu khác có thể giúp cải thiện chứng mất ngủ như châm cứu, tập yoga, thiền định…

Trần Trọng Hiếu (theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hội thi Chúng em kể chuyện Bác Hồ do chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức

Đồng Tháp: Chùa Phật Huệ tổ chức Hội thi kể chuyện Bác Hồ dành cho các em thanh thiếu nhi

GNO - Trong không khí rộn ràng của những ngày đầu hè, chùa Phật Huệ phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường Long Thuận (Đồng Tháp) tổ chức Hội thi chúng em kể chuyện Bác Hồ, với chủ đề “Chủ tịch Hồ Chí Minh và Phật giáo”, thu hút đông đảo các em thanh thiếu nhi đang sinh hoạt, tu học tại chùa tham gia.
Ủy ban Trung ương MTTQVN tặng Bằng khen đến tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác - Ảnh: Ngô Tùng

Ủy ban MTTQVN TP.HCM kiện toàn nhân sự và tổ chức thành viên

GNO - Sáng nay, 25-6, Ủy ban MTTQVN TP.HCM tổ chức Hội nghị lần thứ 3, nhiệm kỳ 2025-2030; sơ kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2026 và triển khai công tác phối hợp với đại biểu Quốc hội TP.HCM khóa XVI, đại biểu HĐND TP.HCM khóa XI và Hội thẩm Nhân dân TAND TP.HCM, nhiệm kỳ 2026-2031.
Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh tại tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) - Ảnh: Nguyên Tài/BGN

Lễ tưởng niệm Hòa thượng Thích Huệ Sanh - nguyên Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ đầu tiên

GNO - Sáng nay, 25-6 (11-5-Bính Ngọ), Ban Quản trị tổ đình Giác Lâm (phường Bảy Hiền, TP.HCM) cùng tông phong đã trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm húy nhật lần thứ 28 Hòa thượng Thích Huệ Sanh, nguyên Phó ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Chứng minh Ban Trị sự Phật giáo Q.Tân Bình (cũ), viện chủ tổ đình Giác Lâm.
Ảnh minh họa

Bất biến và tùy duyên

GNO - Tôi nghe giảng thường gặp câu “Tùy duyên mà bất biến, bất biến mà tùy duyên”. Xin cho biết ý nghĩa của câu này. Ứng dụng tinh thần này vào cuộc sống của hàng cư sĩ thế nào? Hai chữ “tùy duyên” này có giống với tùy duyên mà người ta thường nói không?

Thông tin hàng ngày