Phát hiện giải pháp mới trị mất ngủ

Người bị chứng mất ngủ có thêm phương pháp điều trị mới - Ảnh minh họa
Người bị chứng mất ngủ có thêm phương pháp điều trị mới - Ảnh minh họa

GNO - Uống placebo - “giả thuốc” (thuốc không có dược tính) có thể là một giải pháp hiệu quả trong điều trị chứng mất ngủ, so với việc không trị liệu bằng thuốc - theo một nghiên cứu về giấc ngủ gần đây.

Một nhóm chuyên gia phân tích 13 nghiên cứu độc lập có liên quan đến người tham gia được cho sử dụng placebo và họ tin rằng đây là một giải pháp điều trị chủ động và người không có tiếp nhận trị liệu y khoa nào cả. Trong số 13 nghiên cứu trên, các đối tượng được chẩn đoán bị chứng mất ngủ trong khi với số người khác, họ tự tường thuật chứ không qua chẩn đoán.

So với người không có trị liệu y khoa thì người có sử dụng placebo tường thuật những sự cải thiện trong thời gian đi vào giấc ngủ, tổng thời gian ngủ và chất lượng giấc ngủ nói chung.

Các chuyên gia không biết tại sao người dùng placebo có thể ngủ ngon hơn nhưng có một giả thiết được đưa ra là, hành động uống thuốc có tác dụng như một sự giải phóng và giải tỏa sự lo lắng. Điều này giúp người bị chứng mất ngủ ngủ ngon hơn.

Thiếu ngủ là một vấn đề sức khỏe của cộng đồng. Tại Hoa Kỳ, có đến 70 triệu người trưởng thành bị rối loạn giấc ngủ và phổ biến nhất là chứng mất ngủ, theo Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ.

Mất ngủ gây ra nhiều ảnh hưởng; trong đó có làm cho việc đi vào giấc ngủ khó khăn hơn, khó ngủ ổn định, làm thức giấc sớm hơn dự định và không thể ngủ trở lại. Các triệu chứng khác kèm theo là mệt mỏi, khó chịu (gắt gỏng), khó tập trung, liên tục lo lắng về giấc ngủ - theo Bệnh viện Mayo.

Một số nguyên nhân gây mất ngủ có thể là: do stress, lịch trình làm việc hay di chuyển, các bất ổn về sức khỏe tinh thần và do điều trị bằng thuốc.

Khi nghi ngờ bị mất ngủ, bạn cần đến gặp bác sĩ để xác định nguyên nhân mất ngủ của mình nhằm có cách điều trị phù hợp và hiệu quả để cải thiện giấc ngủ như liệu pháp hành vi, thuốc trị mất ngủ được kê toa. Ngoài ra, cũng có một số trị liệu khác có thể giúp cải thiện chứng mất ngủ như châm cứu, tập yoga, thiền định…

Trần Trọng Hiếu (theo Medical Daily)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời"

Chương trình nghệ thuật “Pháp âm vang vọng ngàn đời" kính mừng Đại lễ Phật đản tại tu viện Khánh An

GNO - Hòa chung không khí hân hoan của người con Phật khắp nơi nơi hướng về ngày khánh đản Đức Thế Tôn, tối 7-4-Bính Ngọ, tại vườn Quan Âm - tu viện Khánh An đã diễn ra chương trình nghệ thuật kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 với chủ đề: “Pháp âm vang vọng ngàn đời”.
Ông Dương Anh Đức - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM với Thượng tọa Thích Tâm Hải - Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM thăm Báo Giác Ngộ nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570

GNO - Sáng nay 26-5, ông Dương Anh Đức, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP.HCM dẫn đầu phái đoàn đến trụ sở Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa) thăm, chúc mừng Phật đản đến Ban Biên tập, phóng viên, biên tập viên, nhân viên tòa soạn, nhân Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570.

Thông tin hàng ngày