Phát hiện tượng Phật cổ tại nghĩa trang Linzin

GN - Mười sáu tượng Phật cổ vào triều đại Kongbaung (1752-1885) đầu tiên đã được phát hiện trong khi khai quật một địa điểm ở nghĩa trang Armenia cũ, bên trong nghĩa trang Linzin ở Amarapura của khu vực Mandalay (ảnh).
mar8-buddhaimages.jpg

Theo kiến trúc sư Maung Win, khu vực nghĩa trang Linzin từng được gọi là Hteepaung Ayat dưới triều đại Konbaung đầu tiên, là nơi sinh sống của cư dân Innwa. Những hình tượng Đức Phật được làm bằng tay ấy có niên đại từ thời kỳ đầu của triều đại Konbaung, trước thời đại Amarapura.

Ông Win Maung cho biết, Thidagu Sayadaw đã chỉ đạo giữ nguyên hiện trạng của khu vực nơi đã được tìm thấy các tượng Phật vì ở đấy có những công trình tôn giáo có tính lịch sử.

Các sử gia và người dân địa phương lên án việc xây dựng một công viên khảo cổ trong nghĩa trang Linzin của Ủy ban Phát triển thành phố Mandalay, bởi họ cho rằng như thế sẽ làm hư hại các công trình tôn giáo cổ từ thời đại Innwa và Amarapura.

Hoàng Lam (theo Eleven in Myanmar)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Quy y Tăng và quy y Ni

GNO - Bổn sư Tăng/Ni chỉ là người thầy hướng đạo, trợ duyên cho mình quy hướng Tăng-già, chứ không phải mình quy y duy nhất nơi vị Tăng/Ni bổn sư ấy.
Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.

Thông tin hàng ngày