Phát hiện xá-lợi ở miền trung Trung Quốc

GNO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra 5 viên xá-lợi quý tại một ngôi mộ cổ ở tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc, được cho là của các cao tăng Phật giáo.

xa loi.jpg

Rất hiếm khi tìm thấy xá-lợi trong một ngôi mộ, như thường được khai quật tại các ngôi chùa, Chen Qianwan, người đứng đầu của Viện khảo cổ học thành phố Tương Dương, cho biết.

Hiện vật dạng hạt này thường được lưu giữ trong các hộp chứa linh thiêng. Phát hiện gần đây nhất được gắn trên đỉnh của ngôi mộ thuộc một quan chức từ thời nhà Minh tại chân núi Xianshan ở Tương Dương, theo Chen.

Viên lớn nhất trong số các viên xá-lợi có đường kính khoảng 3 cm. Trong ánh sáng, chúng thay đổi về màu sắc từ đỏ, tím, xanh dương, xanh da trời và màu cam (ảnh).

Các hiện vật đã được tìm thấy vào cuối tháng 12 năm ngoái và sau đó được xác định bởi các nhà sư và nhà nghiên cứu có uy tín là xá-lợi. Họ tin rằng ngôi mộ trên là của một Phật tử.

Các hiện vật được phát hiện này sẽ được lưu giữ trong bảo tàng của thành phố.

Văn Công Hưng (Theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Hành trình tìm lại chính mình

GNO - Ngày còn bé, tôi là một đứa trẻ có rất nhiều tò mò và thắc mắc về sinh mệnh: “Mình là ai giữa thế gian này?”, “Mình đến đây để làm gì?”, “Tại sao con người phải trải qua khổ đau mới cảm nhận được hạnh phúc?”…
Thượng tọa Thích Thanh Phong bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp tại điểm số 7 (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Niềm tin và kỳ vọng của Tăng Ni, Phật tử gửi gắm qua những lá phiếu chọn người đại biểu nhân dân

GNO - Hòa chung không khí bầu cử khắp cả nước, nhiều cử tri là Tăng Ni, Phật tử trên địa bàn TP.HCM hưởng ứng tham gia sự kiện Ngày hội non sông này, cũng như gửi gắm nhiều kỳ vọng đối với các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI và Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Thông tin hàng ngày