Phát triển trên nền tảng vững chắc

GN - Phật giáo Q.Gò Vấp nhiệm kỳ VII có nhiều thế mạnh và tiềm năng về nhân lực, sự đoàn kết trên dưới một lòng của Tăng Ni các tự viện đã tạo nên những yếu tố thành công cho nhiều công tác Phật sự chung. Bên cạnh đó, Phật giáo quận nhà đã thể hiện rõ nội lực trên các lĩnh vực công tác chuyên ngành đặc biệt là giáo dục, hoằng pháp, văn hóa, TTXH… tạo nền tảng cho nhiệm kỳ VIII (2012-2017) sẽ được tổ chức Đại hội đại biểu PG quận vào ngày 29-2 sắp tới.

Thể hiện tốt vai trò của BĐD

Nhiệm kỳ VII (2007-2012) là nhiệm kỳ có thể nói có nhiều hoạt động thành tựu để lại những dấu ấn trong lòng Tăng Ni, Phật tử (TNPT), BĐD PG Q.Gò Vấp đã kết nối và hướng dẫn chư Tăng Ni giữ oai nghi, trưởng dưỡng đạo hạnh của người xuất gia; Phật tử tu học trang nghiêm, thanh tịnh trong tinh thần hòa hợp, đoàn kết.

PG quan Go Vap tang qua cho nguoi ngheo.JPG

BĐDPG Q.Gò Vấp tặng quà cho người nghèo - Ảnh: H.D

TT.Thích Nhật Lang, Chánh ĐD PG Q.Gò Vấp cùng các thành viên BĐD đã làm tốt vai trò hướng dẫn, nối kết TNPT các tự viện, các ban ngành thúc đẩy hoạt động Phật sự trong một thể thống nhất, đồng thuận cao. Qua đó, đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của TNPT, tạo sự gắn bó giữa TNPT với các ban ngành, đoàn thể chính quyền địa phương.

Phát huy truyền thống từ những BĐD tiền nhiệm, hàng tháng BĐD PG Q.Gò Vấp đều tổ chức bố tát định kỳ luân phiên tại các tự viện cho Tăng Ni vào các ngày 16 và mùng 2 ÂL. Ngoài tụng giới, dịp này, BĐD cũng sẽ lồng ghép và phổ biến các công tác Phật sự sắp tới, sách tấn Tăng Ni nắm vững các công tác Phật sự trên địa bàn, động viên hỗ trợ nhau trong tu học và Phật sự.

Nhằm ổn định và nắm vững các hoạt động của cơ sở hoạt động trên địa bàn, hàng năm BĐD PG Q.Gò Vấp đều thống kê lại số lượng cơ sở hoạt động và Tăng Ni đang thường trú tại các tự viện. Hiện nay, Phật giáo Q.Gò Vấp có tất cả 64 chùa, tịnh xá, tịnh thất với 515 Tăng Ni đang tu học (trong đó có 102 vị thường trú). BĐD PG đã giới thiệu chư Tăng Ni đủ điều kiện được thọ giới tại các giới đàn do THPG TP.HCM tổ chức; bổ nhiệm trụ trì chùa Viên Minh, An Lạc, tu viện Quảng Hương Già Lam cũng như giới thiệu đề xuất nhập khẩu cho 2 trường hợp tại chùa Đồng Hiệp.

Theo TT.Thích Nhật Lang, Chánh ĐD PG Q.Gò Vấp, hiện nay trên địa bàn vẫn còn 23 cơ sở thờ tự sinh hoạt thường xuyên với BĐD nhưng vẫn chưa được Ban Tôn giáo quận và BTS THPG TP.HCM chấp nhận là cơ sở chính thức của GH. Nhiệm kỳ tới, BĐD PG sẽ tiếp tục có những kiến nghị lên các ban ngành hữu quan nhằm giúp đỡ các cơ sở này sinh hoạt chính thức và ổn định.

Các ban ngành phát triển đồng bộ

Trong những năm qua, nhiều công tác chuyên ngành Tăng Ni Q.Gò Vấp thực hiện tốt, tạo tiền

Q.Gò Vấp hiện có 64 chùa, tịnh xá, tịnh thất với 515 Tăng Ni đang tu học và 23 cơ sở thờ tự chưa được Giáo hội công nhận. Hai lớp sơ cấp Phật học tại chùa Huỳnh Kim và tịnh xá Ngọc Phương. Một di tích lịch sử cấp quốc gia: tịnh xá Ngọc Phương, hai di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP: chùa Sắc tứ Trường Thọ và An Lạc. Công tác TTXH nhiệm kỳ VII trị giá trên 35,3 tỷ đồng.

đề cho những phát triển tốt đẹp. Nhiệm kỳ VII, lớp sơ cấp Phật học tại chùa Huỳnh Kim đã đào tạo 125 Tăng Ni sinh và khóa VI với 30 Tăng Ni đang theo học. Tại tịnh xá Ngọc Phương cũng tổ chức đào tạo chuyên biệt cho Ni giới Khất sĩ. Do thiếu nhân sự và điều kiện khách quan, chư Tăng Bắc tông chưa thể an cư tập trung nên BĐD đã tổ chức các khóa lễ đối thú an cư tại chỗ tại chùa Huỳnh Kim, Đồng Hiệp, Kỳ Quang II, tu viện Quảng Hương Già Lam, hàng tháng bố tát hai lần và vào giữa hạ có tổ chức các ban ngành phổ biến Pháp lệnh của Nhà nước. Riêng chư Ni an cư tập trung tại chùa Phước Hòa. Chư Ni Khất sĩ an cư theo biệt truyền của hệ phái. Ngoài ra, Phật giáo

Nam

tông cũng kiết giới biệt truyền vào tháng 9.

Phật giáo Gò Vấp cũng phát triển thêm nhiều đạo tràng tu Bát quan trai cho Phật tử tu học trong đó đạo tràng Đại Bi Tâm được duy trì đều đặn và được chư tôn đức thuyết giảng, trì tụng. Bên cạnh đó, các lớp giáo lý tại chùa Huỳnh Kim, tịnh xá Ngọc Phương, Phổ Minh được Phật tử tham gia đông.

Đặc biệt công tác TTXH PG Q.Gò Vấp qua sự vận động của BĐD được sự đồng thuận chung tay góp sức của Tăng Ni các tự viện: Như Lai, Đồng Hiệp, Trung Nghĩa, Long Huê, Tiên Long, tịnh xá Ngọc Phương, Triêm Phước, Vĩnh Quang, Nhựt Quang, Kỳ Quang II… đã liên tục thực hiện nhiều công tác lợi đạo ích đời. Nuôi dưỡng cô nhi khuyết tật, giúp đỡ, tư vấn, hỗ trợ việc làm cho nhiều đối tượng nhiễm HIV, lầm lỡ, cơ nhỡ...

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tranh vẽ Nhật Bản thế kỷ XVII mô tả vũ điệu Bon Odori

Lễ hội Bon và vũ điệu Bon Odori của Nhật Bản

GNO - Lễ Vu lan tại Nhật Bản còn được gọi là Obon (お 盆) hay Bon là một ngày lễ truyền thống của Phật giáo Nhật Bản. Đã tồn tại ở Nhật Bản hơn 500 năm, lễ hội này đã trở thành nét đẹp tâm linh của người dân ở đất nước Mặt trời mọc.

Thông tin hàng ngày