Phật tử trẻ hoan hỷ đón mùa Phật đản

GN - Hòa vào không khí an lành của Đại lễ Phật đản trên cả nước, PG-TT đã ghi nhận những cảm xúc của chư tôn đức, Phật tử trẻ và nghe các bạn chia sẻ những hoạt động ý nghĩa của mình, dâng lên Đức Từ phụ trong mùa Đại lễ.

anh PGTT (2).jpg


Tịnh thất Liên Hoa (Bình Thạnh) tạo điểm nhấn riêng bằng các mẩu chuyện về Đức Phật

Những ngày này, không khí của Đại lễ Phật đản lan tỏa khắp các nơi, chúng tôi tới Thiên Long Ni tự (56/77 Thích Quảng Đức, phường 5, quận Phú Nhuận, TP.HCM), các sư cô trẻ tại đây chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, đến mùa Phật đản thì mọi người lại khá bận rộn để chuẩn bị các hoạt động cho ngày lễ nhưng ai cũng vui vẻ và háo hức. Lễ đài của chùa vẫn trang trí chủ yếu bằng nhiều loại hoa tươi, nhưng năm nay mới mẻ hơn khi chư Ni trong chùa tự tay đan lát phông nền góp phần làm lễ đài thêm trang trọng và đẹp hơn”.

Bên cạnh đó, các sư cô cũng chia sẻ thêm là năm nay ở chùa Thiên Long có khá nhiều hoạt động từ thiện nằm trong khuôn khổ mừng lễ Phật đản như: xây cầu Ngã Cạy (Thạnh Phú, Bến Tre), xây cầu Bàu Môn (Hưng Yên, Kiên Giang), thực hiện 100 ca mổ mắt ở An Giang và Đồng Tháp, phát 150 phần quà cho người mù ở huyện Tân Phú (Đồng Nai) - như một cách chia sẻ niềm vui, niềm hoan hỷ đến cộng đồng trong mùa Đại lễ.

Sư cô Thích nữ Quảng Nhơn (Ni viện Phước Long, quận 9) thì cho biết, “Trong lòng cảm thấy nôn nao và phấn khởi, bản thân sư và các sư cô trong chùa ai cũng cố gắng hỗ trợ lẫn nhau để hoàn thành công việc tốt nhất, để có một mùa lễ an vui, hạnh phúc và trang trọng”. Tại đây, công tác được phân công gồm: làm lễ đài để có không gian tắm Phật, làm hoa sen, cờ trang trí, lên thực đơn nấu ăn trong những ngày lễ chính, liên hệ ca sĩ cho phần văn nghệ Phật đản. Và một hoạt động không thể thiếu trong Đại lễ là hoạt động từ thiện, chùa sẽ trao quà (mì gói, gạo, đường, nước tương…) cho người dân nghèo, khó khăn ở phường Phước Long thuộc quận 9 vào ngày 15-4 âm lịch.

Theo ghi nhận của PV, người dân thành phố có cả theo đạo Phật và không đạo ở một số khu xóm quanh các chùa Kỳ Viên (Nguyễn Kiệm, Phú Nhuận), chùa Phước Hải (quận 10), chùa Quán Thế Âm (quận Phú Nhuận)… chia sẻ rằng cảm thấy “vui mừng và phấn khởi” vì vào dịp này “khu xóm rực rỡ sắc cờ và ánh đèn” và họ cảm thấy được sự bình an, hạnh phúc khi được sống trong yên bình, gieo hạt từ tâm, thành kính tu tập Phật pháp bằng những thời kinh, công quả ngõ hầu tịnh tâm, có thêm năng lượng vượt qua những khổ ải, khó khăn trong cuộc sống.

Còn với các bạn Phật tử trẻ trong thành phố lại có những suy nghĩ và hoạt động khác nhau để kính mừng ngày lễ này. Bạn Nguyễn Thị Kim Thoa (sinh viên Trường ĐH Kinh tế TP.HCM) chia sẻ: “Là một Phật tử nên mùa Phật đản được xem là mùa mà tôi mong chờ nhất, bình thường thì tôi chỉ ăn chay vào ngày 1 và 15 âm lịch nhưng mùa này thì tôi ăn chay suốt tháng, tìm sự bình yên trong tâm hồn, cầu mong an lạc cho gia đình”.

Bạn Thoa chia sẻ thêm: “Đến lễ chính thức thì tôi sẽ đến tịnh thất Liên Hoa (Bình Thạnh, TP.HCM) vì gần nhà để tham dự tắm Phật, tôi thích cách trang trí của chùa trong năm nay vì có nhiều nội dung về sự tích Đức Phật được treo khắp các mặt chùa để người ghé thăm có thể đọc và hiểu hơn về Đức Phật”.

Hay như bạn Nguyễn Thị Mộng Kiều (pháp danh Tường Điệp), sinh viên Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM lại lựa chọn chào đón Đại lễ theo một cách khác: “Tôi sẽ tham gia hoạt động làm công quả tại một ngôi chùa ở Vũng Tàu suốt 3 ngày 2 đêm, phụ giúp chùa chuẩn bị cho mùa Đại lễ năm nay. Hoạt động này do chúng Thanh Niên tại TP.HCM tổ chức hàng năm và thu hút rất đông sinh viên Làng đại học đăng ký tham gia, nhất là các bạn Phật tử trẻ - để góp phần nhỏ công sức vào mùa Đại lễ”.

anh PGTT (1).jpg


Sắc cờ rực rỡ khu xóm vào chùa Phước Hải (quận 10)

Không khí ngày Đại lễ ở các tỉnh thành lân cận Sài Gòn cũng không kém phần sôi nổi. Sư Khiêm (tịnh thất Minh Tâm, Long An) cho biết: “Trong lòng cảm thấy rất hoan hỷ mỗi khi mùa Phật đản về. Ở tịnh thất mọi người phấn khởi gói bánh, bắt tay vào các hoạt động trang trí từ đầu tháng Tư. Ngoài ra, như thông lệ thì tịnh thất còn phát quà từ thiện và tổ chức chương trình văn nghệ chào mừng Đại lễ Phật đản”. 

Bạn trẻ Lê Diễm Quỳnh (pháp danh Diệu Quỳnh), quê ở Bình Dương chia sẻ: “Tôi và các thành viên trong gia đình đều là Phật tử. Mọi người ai cũng thấy hoan hỷ để chào đón Đại lễ Phật đản. Có thể thấy được không khí trang nghiêm, ngập sắc cờ tại các ngôi chùa ở Bình Dương nơi tôi sống. Cũng trong dịp này, cả gia đình tôi tham gia nghe thuyết giảng và tặng quà cho người nghèo ở chùa Hội Khánh - Bình Dương”.

Thanh Trà - Thùy Vân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày